ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Quận đoàn Hoàng Mai: Kết quả ấn tượng của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022
Ngày đăng 23/09/2022 | 10:31  | View count: 26

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 diễn ra trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị và nhân dân đang thiết lập trạng thái “bình thường mới”, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Để Chiến dịch được triển khai thực chất, hiệu quả, trở thành đợt thi đua sôi nổi với màu áo xanh trên khắp các mặt trận; nhân lên những công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ trong tình nguyện IV, nhiệm kỳ 2022-2027 và hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Ngày 10/6/2022, Quận đoàn Hoàng Mai tổ chức Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2022 với 8 nhóm chỉ tiêu và 6 đội hình tình nguyện chuyên cấp Quận: “đội hình hỗ trợ xây dựng văn minh đô thị”, “đội hình tiếp sức mùa thi, đội hình hoa phượng đỏ”, “đội hình vì đàn em thân yêu”, “đội hình hỗ trợ thanh niên yếu thế”, “đội hình giao thông xanh” hoạt động với phương châm “Rộng khắp - An toàn - Hiệu quả - Thiết thực” bám sát nhiệm vụ chính trị và phù hợp với nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Tương ứng với các chương trình, chiến dịch: “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ”, mỗi đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích và sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực đóng góp sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tình nguyện; Tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhóm chỉ tiêu về công trình, phần việc thanh niên: Chiến dịch của Tuổi trẻ quận đã duy trì được 14 tuyến phố văn minh; trồng mới 100 cây xanh, chỉnh trang 10 nhà vệ sinh thân thiện, 05 tuyến phố nở hoa, 1500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, bóc xoá biển quảng cáo, hưởng ứng 02 ngày chủ nhật xanh toàn quốc, toàn đoàn đã có 500 lượt thanh niên tham gia hưởng ứng bằng các hoạt động cụ thể như: vệ sinh môi trường chỉnh trang, làm mới các đài tưởng niệm; tiến hành thu gom, phân loại rác thải, chung tay hạn chế rác thải nhựa xả ra môi trường.

Đối với nhóm chỉ tiêu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội: tặng quà cho 100 gia đình có công với cách mạng, gia đình Thương binh liệt sĩ, Cựu Thanh niên xung phong cô đơn già yếu, 150 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, 150 em học sinh được nhận quà nhân dịp tết Trung thu, với tổng số tiền là 200 triệu đồng. Tổ chức 02 hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, hỗ trợ 02 đồn Biên Phòng Biên giới và Hải đảo 20 triệu đồng, tặng quà cho học sinh khó khăn vùng dân tộc thiểu số với tổng giá trị 40 triệu đồng. Hơn 400 chỉ tiêu hiến máu tình nguyện đã đươc Đoàn thanh niên các cơ sở đóng góp trong các chương trình Hiến máu tình nguyện.

Về nhóm chỉ tiêu hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi: tổ chức 02 diễn đàn: phòng chống bạo lực xâm hại cho trẻ em và phòng chống ma tuý, thuốc lá điện tử với hơn 250 thiếu nhi tham gia. 100% thiếu nhi được giới thiệu về sinh hoạt hè tại các khu dân cư, thu hút 80% thiếu nhi tham gia. Tổ chức 16 chương trình sân chơi cuối tuần với các chủ đề như: phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em, hướng dẫn các kỹ năng và tổ chức lớp học trải nghiệm: cắm hoa, làm bánh; học Tiêng Anh miễn phí thu hút hươn 2000 thiếu nhi tham gia. Tiếp tục triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các đơn vị triển khai tổ chức trong các nội dung sinh hoạt hè như Múa hát tập thể, ca khúc măng non, thể dục nhịp điệu, hội thi võ thuật...các đơn vị có cách thức tổ chức sáng tạo.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” thu hút hơn 350 lượt đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại 02 kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2021-2022. Hơn 400 lượt anh chị phụ trách thiếu nhi tham gia hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm sóc Thiếu nhi Hè năm 2022. 1800 lượt chiến sĩ hoa phượng đỏ tham gia các hoạt động: vệ sinh môi trường, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, hỗ trợ tham gia các hoạt động chuyển đổi số. 200 lượt thanh niên công nhân viên chức hưởng ứng chiến dịch kỳ nghỉ hồng, tham gia các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, thanh niên công an thực hiện cấp căn cước công dân gắn chịp có người dân 24/7, nhiều trường hợp hỗ trợ làm trực tiếp cho người cao tuổi, bị bệnh mãn tính tại nhà.

Đáng chú ý, trong Chiến dịch năm nay, đã kết nạp mới 200 đoàn viên và giới thiệu cho đảng 15 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Thành lập 06 chi đoàn trong các khu chung cư, khu đô thị mới.  Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 đã khép lại. Tuổi trẻ quận Hoàng Mai đã đi qua một mùa hè thật sự sôi đông với nhiệt huyết của tuổi trẻ, sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động đạt được những kết quả ấn tượng trong chiến dịch Hè, đây sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ trong thanh xuân của mỗi bạn trẻ bởi được cống hiến, dấn thân với nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng./.

Nguồn: Quận đoàn Hoàng Mai