hoạt động các phường

Phường Yên Sở triển khai kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai năm 2019
Ngày đăng 08/05/2019 | 08:36  | View count: 860

Nhằm chủ động đối phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với mọi tình huống xảy ra nhằm giảm nhẹ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai và cháy nổ trong bão lụt gây ra, kịp thời khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân. Đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều và giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/3/2019 của UBND quận Hoàng Mai về việc các phường tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm công tác PCTT, khắc phục hậu quả lụt bão năm 2019 và củng cố kiện toàn Ban chỉ huy và xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2019.

Ngày 19/4/2019, Ủy ban nhân dân phường Yên Sở đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 117/KH-BCH về triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2019 trên địa bàn phường với những nội dung cụ thể như sau:

1.1. Nhiệm vụ trước mùa mưa bão:

- Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả lụt, bão, thiên tai năm 2019. Củng cố, kiện toàn tổ chức ban chỉ huy PCTT và TKCN; xây dựng phương án kỹ thuật hộ đê, phương án kỹ thuật tiền phương, phương án hậu phương sản xuất năm 2019 cụ thể, chi tiết sát với thực tế phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản, biện pháp phòng, chống thiên tai; vận động toàn dân tham gia PCTT, mọi nhà đều chủ động PCTT.

- Phối hợp với ngành đê điều Thành phố kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình đê điều, công trình PCTT. Xử lý các trường hợp vi phạm Luật đê điều và pháp lệnh PCTT.

- Xây dựng phương án PCTT đảm bảo các mục tiêu yêu cầu: công tác thông tin liên lạc, phương án phòng hộ đê, bảo vệ các trọng điểm, các điểm xung yếu. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư phương tiện, nhân lực đáp ứng yêu cầu cho các phương án, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Vật tư tại chỗ, Hậu cần tại chỗ); huy động tối đa nguồn lực tham gia PCTT.

1.2. Nhiệm vụ khi xảy ra mưa bão, úng ngập, thiên tai:

- Triển khai ứng trực phòng chống thiên tai, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến thời tiết; tổ chức tốt công tác tuần tra canh gác, kiểm tra, phát hiện kịp thời mọi sự cố hư hỏng xảy ra ngay từ giờ đầu.

- Tổ chức công tác chỉ huy, chỉ đạo thống nhất, sâu sát, đồng bộ, quyết liệt, chủ động phát huy nội lực, kết hợp chặt chẽ việc sử dụng lực lượng tại chỗ và huy động kịp thời các lực lượng tham gia ứng cứu để thiệt hại thấp nhất có thể xảy ra.

- Khi xảy ra úng ngập phải phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả trong việc tiêu úng để tạo điều kiện tiêu thoát nước nhanh nhất tránh úng ngập cục bộ kéo dài.

1.3. Nhiệm vụ sau khi xảy ra mưa bão, úng ngập, thiên tai:

- Sau khi thiên tai xảy ra khẩn trương tổng hợp, đánh giá tình hình thiệt hại, xây dựng giải pháp, bố trí nguồn lực hỗ trợ thiệt hại, khắc phục hậu quả và phục hồi sản xuất.

- Khẩn trương khắc phục hậu quả theo phương án đã xây dựng như: khắc phục hệ thống lưới điện, vệ sinh môi trường, nhanh chóng cấp điện, nước, khống chế dịch bệnh phát sinh và triển khai giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng, đặc biệt là những hộ chính sách, hộ neo đơn, khó khăn; nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất.

2. Biện pháp.

2.1. Biện pháp phòng chống thiên tai, bão, lũ:

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của phường về Luật Đê điều và Pháp lệnh phòng, chống thiên tai để tổ chức, cá nhân biết và thực hiện theo đúng quy định.

- Tổ chức lực lượng, chuẩn bị dự phòng đầy đủ vật tư, phương tiện cả về chủng loại, số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu của các phương án PCTT, sẵn sàng huy động xử lý các sự cố khi thiên tai xảy ra.

- Kiểm kê, rà soát toàn bộ vật tư, phương tiện, dụng cụ hiện có trên các điếm đê, kịp thời mua sắm bổ sung theo qui định.

- Thường xuyên tuần tra canh gác đê điều, theo dõi chặt chẽ diễn biến tại các trọng điểm xung yếu trong mùa mưa bão, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu.

- Tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật đê điều, pháp lệnh PCTT từ khi mới phát sinh.

- Kiểm tra, rà soát, thống kê các khu nhà ở trong và ngoài đê, không đảm bảo an toàn; xây dựng và triển khai phương án phòng chống đổ, sập nhà cửa, tổ chức sơ tán và tài sản ra khỏi khu vực không đảm bảo an toàn (nếu có).

- Tổ chức diễn tập huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra.

- Xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an toàn lưới điện, điện chiếu sáng công cộng, cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa, bão.

2.2. Biện pháp phòng chống thiên tai úng ngập:

- Tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Pháp lệnh Bảo vệ và khai thác công trình thuỷ lợi, triển khai giải toả vật cản, khơi thông rãnh, hố ga.

- Chuẩn bị sẵn sàng, cụ thể phương án chống úng ngập từng khu vực; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; huy động tối đa mọi nguồn lực tham gia phòng, chống úng;

- Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng các khu vực ruộng trũng, để phòng chống úng hiệu quả.

Xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn phường nhằm chủ động xử lý các tình huống đột xuất xảy ra; giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây lên và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân./.