Tin tức hoạt động các phường

Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 23/02/2019 | 09:22  | View count: 677

Trong những ngày từ 08/02 đến 10/02/2019 (Tức mùng 4-6 tết Kỷ Hợi 2019) tại sân đình Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam đã diễn ra Lễ hội vật cầu truyền thống. Lễ hội mang giá trị văn hóa tinh thần và nghệ thuật sâu sắc, là di sản văn hóa phi vật thể của phường Lĩnh Nam nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung

Lễ hội vật cầu khai mạc vào hồi 14 giờ 00 ngày 08/02/2019 (Mùng 4 tết cổ truyền). Dự lễ khai mạc, có đồng chí Trần Quý Thái - Quận ủy viên - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai; đồng chí Đinh Văn Long - Quận ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận; đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy, Ban tổ chức lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, các cụ cao tuổi, nhân dân địa phương và khách thập phương xa gần cũng về dự đông đủ và chứng kiến hội vật.

Tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Đinh Văn Long - Quận ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận Hoàng Mai đọc lời khai mạc lễ hội vật cầu, đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam đánh trống khai hội mở đầu cho các đội thiếu niên, thanh niên về tham dự lễ hội vật cầu truyền thống.

Sau phần khai mạc lễ hội, các đội thiếu niên, thanh niên tham gia vật cầu truyền thống, với 05 trận đấu khai mạc, 30 giải con và 15 giải cái được trao cho các đội vận động viên tham gia.

Trong ngày 09, 10/02/2019 (Mùng 5, 6 tết Kỷ Hợi), Ban tổ chức lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam tổ chức thi đấu vòng loại, bán kết và chung kết giải vật cầu truyền thống với sự tham gia của 12 đội đến từ các khu dân cư, tổ dân phố, Đoàn Thanh niên phường Lĩnh Nam. Kết qủa chung cuộc: Giải nhất thuộc về tổ dân phố 31, giải nhì thuộc về tổ dân phố 27 và 34, giải ba thuộc về tổ dân phố 28.

Lễ hội vật cầu truyền thống phường Lĩnh Nam kết thúc vào chiều ngày 10/02/2019 (Mùng 6 tết Kỷ Hợi), tổng kết lễ hội đã có 50 giải cái, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng. 100 giải con mỗi giải trị giá 500.000 đồng. Thông qua lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, để lại ấn tượng sâu sắc, niềm vui, sự háo hức cho mỗi người dân địa phương cũng như khách thập phương xa gần về tham dự hội, để rồi khi kết thúc hội, người dân lại bước vào một năm làm việc hăng say, miệt mài, tạo ra nhiều sản phẩm rau xanh, rau sạch làm giàu cho quê hương, đất nước. Thật đúng với câu thơ:

Ai về Thúy Lĩnh mà xem

Làng tôi mở hội tháng giêng vật cầu

Dù ai đi đâu về đâu

Nhớ về hội khỏe vật cầu tháng giêng