Tin tức hoạt động các phường

Nhìn lại 01 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường Đại Kim
Ngày đăng 30/11/2020 | 10:41  | View count: 103

Năm 2020, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên toàn phường tiếp tục được triển khai theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Phường lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 và được gắn với việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn phường

     UBND -  UBMTTQ đã xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch số 01/KHLT-UBND-UBMTTQ về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Tuyên truyền các tiêu chí đến các cấp, các ngành và nhân dân. Phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động cán bộ Đảng viên, đoàn viên, hội viên đi đầu trong các phong trào thi đua.

     Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. MTTQ phường phối hợp với UBND, các ban ngành đoàn thể, các ban công tác mặt trận tổ dân phố đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức như: Chi hội phụ nữ phát động đến các chi hội nuôi lợn nhựa, cho nhau vay không lấy lãi, giới thiệu việc làm và các nguồn vốn vay ngân hàng để hội viên có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh buôn bán, với số tiền lên đến trên 3 tỷ đồng. Thực hiện mô hình giảm nghèo bền vững MTTQ phường phối hợp với MTTQ quận, UBND và các tập thể, cá nhân trên địa bàn phường hỗ trợ 05 hộ  nghèo, 02 hộ cận nghèo với số tiền 90 triệu đồng.

     Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên, các ban công tác Mặt trận tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Hạn chế sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa”; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, trong năm có 77 người qua đời đều được gia đình đưa đi hỏa táng đạt 100%. Năm 2020 toàn phường có 9.891 hộ đạt/10.147 hộ đăng ký (đạt tỉ lệ 97,4%); 31 tổ dân phố đăng ký xây dựng tổ dân phố văn hóa Xanh - sạch - đẹp - văn minh. Kết quả trong đó có 73 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2020 và 10 tổ dân phố có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong năm UBND-UBMTTQ phường đã phối hợp các tổ dân phố tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo và chức mừng thọ cho người cao tuổi với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. 

     MTTQ phường đã ra lời kêu gọi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân, các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn phường tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Trường sa thân yêu, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ phòng chống dịch Covid-19, Qũy ủng hộ 5 tỉnh miền trung do mưa lũ, Quỹ ngày vì người nghèo. Tổng số tiền 538.965.000 đồng và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu nhân đạo đạt 293 đơn vị máu.

     MTTQ phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên đã tập trung chỉ đạo các ban công tác Mặt trận, tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn phường các Kế hoạch, chương trình hành động, đặc biệt là tuyên truyền vận động các hộ dân không sử dụng Than tổ ông. Đầu năm 2020, có 90 hộ đun than tổ ong đến nay còn 25 hộ. Phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần được duy trì do vậy các tuyến phố, ngõ, ngách trên địa bàn phường được khang trang, sạch sẽ. 100% các gia đình đều chấp hành nghiêm túc việc xin giấy phép trước khi xây dựng. Trong quá trình xây dựng đảm bảo tốt TTĐT, VSMT, không có tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm đất công, 100% các hộ đều nộp thuế xây dựng đầy đủ và niêm yết giấy phép tại chân công trình.

     Các tổ hòa giải tổ dân phố hoạt động có hiệu quả trong năm số vụ việc bất hoà giữa các hộ gia đình trên địa bàn là không nhiều, tính chất không nghiêm trọng, phức tạp và được tổ dân phố tích cực hoà giải ngay từ tổ dân phố, số vụ hoà giải thành công trên địa bàn phường là 8/8 đạt tỉ lệ 100%.

     Để góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao vai trò của Mặt trận trong thời kỳ mới. MTTQ phường Đại Kim đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021 cần tăng cường tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, quy chế dân chủ ở cơ sở và 6 quy chế dân chủ do quận ban hành. Tham mưu Cấp ủy Đảng ra Nghị quyết lãnh đạo phong trào TDĐKXDĐSVH và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2021. Tỷ lệ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa năm 2021 đạt 97% trở lên, tỷ lệ đạt GĐVH trên 95%, phấn đấu 38/38 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa. Tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân cùng thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và các mô hình, giải pháp, phù hợp với tình hình thực tế của tổ dân phố, để thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động. Tiếp tục Giám sát và phản biện xã hội, theo QĐ 217, 218  của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận