Tin tức hoạt động các phường

Lễ hội truyền thống làng Yên Duyên năm 2016
Ngày đăng 05/04/2016 | 16:23  | View count: 1071

Được sự nhất trí của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường trong 2 ngày 29 và 30/3/2016 tức ngày 21 và 22/02 âm lịch Ban tổ chức Lễ hội làng Yên Duyên năm 2016 long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống nhằm tri ân người có công với nước, với làng Yên Duyên

Phát biểu khai mạc tại Lễ hội, Đồng chí Cao Quang Quyến - Phó chủ tịch UBND phường - Trưởng ban tổ chức Lễ hội năm 2016 đã ôn lại truyền thống lịch sử của Lễ hội: Hơn 700 năm về trước có 1 vị danh tướng nhà Trần - Thượng đẳng thần Trần Khát Chân. Người có công lớn giúp nhà vua giữ yên kinh thành Thăng Long và góp sức đánh đuổi giặc Nguyên Mông xâm lược. Trong 1 lần kinh lý qua dải đất Sông Hồng phía Nam Hà Nội, vị danh tướng nhìn thấy một miền đất trù phú màu mỡ nhưng còn rất hoang sơ. Là vị tướng thông minh tài đức nhân hậu, ông đã ra sức cùng quân và nhân dân khai phá và lập nên làng ấp, tạo nên những làng xóm trù phú bên dòng Sông Hồng hôm nay. Để tưởng nhớ và ghi công người anh hùng đánh giặc, người đã khai sinh ra làng Yên Duyên và khắp Bạch Mai, Ô cầu dền, Tương Mai và nam Dư Hạ, nam Dư Thượng, Tân Mai, Hoàng Mai và nhiều nơi khác đã tôn người là vị thánh - thành hoàng của làng. Và cứ ngày 21 - 22/02 âm lịch hàng năm, ngày sinh của Thượng đẳng thần Trần Khát Chân, Làng Yên Duyên lại mở hội để tưởng nhớ về vị thánh để trân trọng và biết ơn người có công với làng với nước.

Lễ hội được tổ chức tại Đình Yên Duyên đây là nơi trang nghiêm diễn ra lễ hội Lễ hội được tổ chức trang trọng vui vẻ đoàn kết an toàn và tiết kiệm mang đậm nét truyền thống và tâm linh. Nghi lễ được diễn ra dưới nhiều hình thức: Rước lễ từ Nghè Bà Tế lễ ở Đình. Bên cạnh lễ là phần Hội. Ban tổ chức Lễ hội làng Yên Duyên đã duy trì nét đẹp văn hóa làng quê trong Hội vật, các trò chơi dân gian như bắt vịt, đập niêu, kéo co...

Lễ Hội truyền thống làng Yên Duyên năm 2016 đã diễn ra long trọng, vừa mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của người dân Yên Duyên hướng về cội nguồn với lòng biết ơn tôn kính. Qua đó, Lễ hội đã củng cố và gắn kết thêm tình cảm gia đình, làng xóm quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; Động viên nhân dân sau những ngày nghỉ Lễ hội lại tích cực tham gia lao động sản xuất, buôn bán, kinh doanh đem lại nhiều lợi ích kinh tế để ngày càng nâng cao đời sống cho bản thân, cho gia đình và làm giàu cho xã hội; Củng cố mối đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp văn minh.