HOạt động HĐND QUận hoàng mai

Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai tổ chức kỳ họp thứ Mười bốn để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày đăng 25/03/2021 | 09:08

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Kế hoạch số 18/KH-HĐND ngày 18/12/2020 của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về tổ chức tổng kết hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 19/3, tại Trụ sở Quận ủy-HĐND-UBND quận Hoàng Mai, Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai khóa III đã tổ chức kỳ họp thứ 14 nhằm tổng kết tổ chức, hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo quy định của Luật

     Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2016-2021, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực HĐND Thành phố, sự hướng dẫn chuyên môn nhiệt tình của các Ban HĐND Thành phố; đồng thời có sự chỉ đạo, lãnh đạo của Quận ủy, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết của HĐND, hoạt động của Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và các cơ quan tư pháp đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổ chức, bộ máy của HĐND quận Hoàng Mai được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật, đủ về số lượng, cơ cấu và đảm bảo chất lượng. Hoạt động đã có nhiều đổi mới cả về phương thức và nội dung, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng lên.

     Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng còn không ít những hạn chế cần rút kinh nghiệm. Để đánh giá đúng tình hình tổ chức và hoạt động trong nhiệm kỳ qua, rút ra kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai đề nghị tại kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ này, đại biểu HĐND Quận nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp những ý kiến sát thực tiễn, thiết thực cho HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

     Cũng tại kỳ họp, đồng chí Lê Minh Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, sau khi kiện toàn bộ máy chính quyền khóa mới, HĐND Quận đã xây dựng các mục tiêu, chương trình, kế hoạch công tác (dài hạn, trung hạn, ngắn hạn) trên từng lĩnh vực nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND. Trong nhiệm kỳ, HĐND Quận đã tổ chức 13 kỳ họp (bao gồm 10 kỳ họp thường kỳ, 3 kỳ họp chuyên đề) để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật, thông qua các kỳ họp, phiên họp. Đã có 145 lượt đại biểu HĐND Quận thực hiện thảo luận, chất vấn với tổng số 89 ý kiến chất vấn, 165 ý kiến thảo luận. Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND Quận đã tổ chức 79 cuộc giám sát, khảo sát; đã tổ chức có hiệu quả 51 phiên họp thường kỳ trong đó có 6 phiên giải trình, với tổng số hơn 70 lượt đại biểu với hơn 100 câu hỏi đề nghị giải trình; thường xuyên khảo sát, đôn đốc, giám sát qua đó kịp thời có ý kiến, yêu cầu UBND quận, các phòng, ban, đơn vị giải quyết thỏa đáng các vấn đề cử tri quan tâm, đề nghị. Đến nay đã có khoảng 80% ý kiến cử tri được giải quyết. Hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, xác định đúng vấn đề, nội dung, đối tượng cần giám sát, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, dân sinh bức xúc, những vấn đề lớn có ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn Quận. Vai trò, vị thế và uy tín của HĐND ngày càng được nâng lên, được các cấp, các ngành đánh giá cao, được đông đảo nhân dân, cử tri đồng tình ủng hộ. Trong nhiệm kỳ, HĐND quận Hoàng Mai 02 lần được tặng Bằng khen của Thành phố; Ban Kinh tế Xã hội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thành phố.

     Tham luận tại kỳ họp, nhiều đại biểu đã thẳng thắn đóng góp các ý kiến nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND Quận trong nhiệm kỳ tới. Cụ thể, cần nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri; thực hiện tốt công tác giám sát và tái giám sát; phối hợp thông tin giữa các đơn vị trong việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân;…

     Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai nêu rõ, trong nhiệm kỳ tới, thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội; Kế hoạch số 171-KH/TU ngày 31/12/2019 của Thành ủy về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố về việc triển khai Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, sẽ không còn HĐND cấp phường. Vì vậy, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể từ quận tới phường cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả, không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm tập trung, chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, đoàn kết thống nhất cao để quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm kỳ 2016-2021, đặc biệt là tập trung tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thường trực HĐND, 2 ban, các vị đại biểu HĐND tăng cường trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, cùng UBND, UBMTTQ thực hiện tốt quy chế phối hợp, phát huy vai trò trách nhiệm trước nhân dân, tổ chức tốt các hoạt động đôn đốc, giám sát có trọng tâm trọng điểm góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết HĐND đã thông qua. Đề nghị UBMTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị và nhân dân trong Quận ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền các cấp triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả.

     Tại kỳ họp, Hội đồng thi đua khen thưởng quận Hoàng Mai đã công bố Quyết định và trao thưởng đối với 20 tập thể, 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp quận Hoàng Mai, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Một số hình ảnh tại kỳ họp thứ Mười bốn, HĐND quận Hoàng Mai, nhiệm kỳ 2016-2021

 

 

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận