Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phường Định Công tổ chức hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày đăng 05/06/2020 | 11:44

Sáng ngày 30/5/2020, Đảng bộ phường Định Công đã tổ chức Hội nghị với chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - QUV - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Định Công; Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy viên; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường; Bí thư, Phó Bí thư, chi ủy viên các chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường

     Đặc biệt là sự có mặt của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Báo cáo viên Trung ương đã trực tiếp truyền đạt chuyên đề về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 và những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh được thế giới tôn vinh là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”. Cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, Người đã hy sinh cho độc lập và thống nhất Tổ quốc, tự do và hạnh phúc của nhân dân, hòa bình và hữu nghị cho các dân tộc trên toàn thế giới. Đó là biểu hiện tập trung nhất của đạo đức cách mạng, Người đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta một di sản vô giá. Đó là hệ thống quan điểm về một nền đạo đức mới, đạo đức cách mạng và bản thân Người là một tấm gương sáng ngời về thực hành đạo đức cách mạng.

     Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc về nội dung cơ bản cũng như giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Người trong toàn xã hội, đặc biệt là trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, thậm chí có cả các em nhỏ, cụ già nhiệt tình tham gia, nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư: đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

     Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một con người chân chính, bình thường, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành một người lãnh đạo tốt, một cán bộ tốt, một đảng viên tốt, một người công dân tốt. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần phải xuất phát từ “chữ tâm”. Điều này trước hết xuất phát từ tấm lòng yêu kính Bác, một con người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, cho nhân dân, cho chính chúng ta. Mặt khác, mục đích của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác còn vì mục đích là để “làm người”, để “xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, toàn tâm, toàn ý “phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

     Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa thiết thực đáp ứng yêu cầu cấp bách hiện nay là phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là tiếp tục tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng như căn dặn của Bác trong Di chúc: “phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Gắn tính tự giác học tập, rèn luyện của mỗi cá nhân với sự kiểm tra,giám sát của tổ chức Đảng và nhân dân. Đây là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh tình hình hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Mỗi chúng ta hằng ngày chỉ cần dành ít thời gian đọc lại và suy ngẫm những lời dạy bảo, những câu chuyện, những bài viết, bài nói chuyện và những việc làm của Bác, để học tập và làm theo tấm gương đạo đức mẫu mực của Người là cách tốt nhất để mỗi chúng ta tự rèn luyện mình trở thành người cán bộ, đảng viên thật sự trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu để góp phần sự thành công chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Bên cạnh nội dung về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Giáo sư Hoàng Chí Bảo còn dành nhiều thời gian để phân tích về những nội dung quan trọng trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; kể lại nhiều câu chuyện hấp dẫn về gia đình, cuộc đời của Bác; những ứng xử của Bác Hồ đối với người già, em nhỏ, bộ đội, với bạn bè quốc tế, với chính kẻ thù của mình để nêu bật tâm hồn cao thượng, nhân cách lớn và hiểu biết văn hoá đặc biệt sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều kinh nghiệm, bài học, kiến thức cụ thể được nêu ra để mỗi cán bộ đảng viên và  nhân dân có thể vận dụng, học tập trong thực tiễn cuộc sống./.                

                                

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận