kinh tế - tài chính

Quản lý sản xuất, kinh doanh rượu bia
Ngày đăng 27/12/2017 | 14:21  | View count: 765

Từ vụ độc rượu khiến hơn chục người tử vong tại tỉnh Lai Châu đã cho thấy, với địa hình phân tán và những khu vực còn nhiều khó khăn, sự nhận thức của người dân còn hạn chế thì sự buông lỏng của các cơ quan quản lý đã dẫn đến nguy cơ và thực tế là đã có sự mất an toàn và ngộ độc rượu

     Theo đánh giá của Hiệp hội Rượu-Bia-Nước giải khát Việt Nam, hiện nay, lượng rượu được tiêu thụ trên thị trường đến chủ yếu từ 3 nguồn: rượu nhập khẩu từ nước ngoài, chính ngạch và đường biên mậu.

     Thứ hai là rượu của các doanh nghiệp sản xuất có đăng ký chất lượng và dán tem rượu nội địa. Thứ ba là rượu từ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, làng nghề, hợp tác xã.

     Theo Nghị định 94 của Chính phủ, các cơ sở sản xuất rượu phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và sản phẩm phải đăng ký chất lượng với Sở Y tế mới được phép mua tem rượu sản xuất trong nước.

     Có một thực tế hiện nay là rất nhiều hộ gia đình nấu rượu thủ công với các sản phẩm không tem, không nhãn mác, không có sự giám sát của ngành chức năng nên họ không phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm cũng như không phải nộp thuế.

     Theo thông tin từ Hiệp hội Rượu-Bia-Nước giải khát Việt Nam, có tới 80% lượng rượu hiện nay được tiêu thụ trên thị trường không được dán tem thuế. Hậu quả của việc này là nhà nước thất thu một khoản tiền thuế rất lớn và nguy hiểm hơn, điều này đồng nghĩa với việc 80% lượng rượu được tiêu thụ trong nước không được kiểm soát về mặt chất lượng.

     Bộ Công Thương được Quốc hội giao nhiệm vụ trong Luật an toàn thực phẩm, theo khoản 2 điều 64, Bộ Công Thương quản lý suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển kinh doanh, trong đó có sản phẩm rượu. Hiện giờ theo quy định, trách nhiệm quản lý chính thuộc về Bộ Công Thương.

     Theo quy định pháp luật, tất cả các sản phẩm rượu đều bắt buộc phải ghi nhãn: tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, định lượng sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ, giấy tiếp nhận công bố hợp quy… Đối với rượu nhập khẩu bắt buộc phải có nhãn phụ tiếng Việt. Ngoài ra, theo Nghị định 94 của Chính phủ thì muốn sản xuất kinh doanh rượu phải theo quy hoạch và có kiểm soát.

     Vì vậy, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh rượu phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại… Như vậy, nếu cơ sở sản xuất rượu không có giấy phép, lại không có công bố hợp quy thì vi phạm pháp luật tới hai lần.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận