kinh tế - tài chính

Triển khai đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận Nội thành của thành phố Hà Nội trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 15/01/2018 | 09:40  | View count: 299

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội; Quyết định số 5848/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”

     Thực hiện Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 10/10/2017 về triển khai “Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên địa bàn quận Hoàng Mai; Văn bản số 2928/UBND-KT ngày 10/10/2017 về triển khai thực hiện công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Quận.

     Trái cây là một trong số nguồn thực phẩm quang trọng, không thể thiếu trong đời sống con người. Trong khi lượng trái cây đáp ứng chỗ của quận Hoàng Mai chỉ vào khoảng 15%, còn lại 85% chủ yếu là nhập khẩu và nhập từ các tỉnh thành khác.

     Hiện trái cây đang được kinh doanh – tiêu thụ tại nhiều kênh khác nhau, ngoài các kênh tiêu thụ hiện đại như: siêu thị/trung tâm thương mại, cửa hàng hay tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh thì lượng không nhỏ trái cây đang được tiêu thụ dưới lòng đường, vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như kiểm soát chất lượng trái cây, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

     Với mục tiêu xây dựng kênh kinh doanh – tiêu dùng văn minh hiện đại; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người kinh doanh, người dân trong đảm bảo ATTP, góp phần thực hiện tốt chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô”, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5848/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 về phê duyệt Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.

     Đề án nhằm mục tiêu xóa bỏ các điểm bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng góp phần xây dựng trật tự, văn minh đô thị; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người trồng trọt, kinh doanh, người tiêu dùng, người quản lý về đảm bảo ATTP đối với trái cây; tăng cường quản lý, kiểm soát đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây hướng tới đảm bảo chất lượng, ATTP đối với sản phẩm trái cây trên địa bàn. Quận Hòag Mai phấn đấu hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn Quận có đăng ký kinh doanh theo quy định; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng, 100% người dân và người kinh doanh trái cây được tuyên truyền về Đề án trái cây.

     Dự kiến hết năm 2018, các cửa hàng trái cây trên địa bàn Quận được kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP... Xóa hoàn toàn các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng) góp phần đảm bảo trật tự văn minh đô thị, an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh cũng như vi phạm về ATTP, nhất là sử dụng các chất độc hại, chất cấm... để sản xuất, bảo quản trái cây. Từng bước tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn Thành phố.

     Đề án góp phần xây dựng các tuyến phố xanh - sạch - đẹp, xây dựng bộ mặt đô thị của quận Hoàng Mai ngày càng khang trang, hiện đại hơn. Tiến tới xóa bỏ các điểm bán trái cây ở lòng đường, vỉa hè, tạo đường thông, hè thoáng, trả lại không gian cho người đi bộ và lòng đường cho người tham gia giao thông. Đồng thời, với việc gắn các logo nhận diện các điểm bán trái cây đủ tiêu chuẩn theo Đề án giúp người tiêu dùng để nhận biết, mua được trái cây đảm bảo chất lượng đồng thời tăng tính mỹ quan cho các tuyến phố trên địa bàn Quận.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận