kinh tế - tài chính

Thực hiện đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các Quận nội thành trên địa bàn quận Hoàng Mai 2019
Ngày đăng 27/02/2019 | 15:24  | View count: 376

Hiện trái cây đang được kinh doanh, tiêu thụ tại nhiều kênh khác nhau, ngoài các kênh tiêu thụ hiện đại như: siêu thị/trung tâm thương mại, cửa hàng hay tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh thì lượng không nhỏ trái cây đang được tiêu thụ dưới lòng đường, vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như kiểm soát chất lượng trái cây, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị. Trong đó người tiêu dùng vẫn còn giữ thói quen tiện đâu mua đấy, không chú trọng đến nguồn gốc xuất xử, chất lượng sản phẩm trái cây

     Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 20/02/2019 về tiếp tục thực hiện Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2019.

     Tình trạng kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn còn diễn ra phức tạp và cần sự phối hợp vào cuộc xử lý của nhiều đơn vị chức năng. Ngoài ra một số hộ kinh doanh trái cây nhỏ lẻ khó khăn về kinh phí để mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản, kinh doanh trái cây. Các hộ chưa có ý thức chủ động trong việc khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP.

     Với mục tiêu xây dựng kênh kinh doanh - tiêu dùng văn minh hiện đại; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người kinh doanh, người dân trong đảm bảo ATTP. Đề án nhằm mục tiêu xóa bỏ các điểm bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng góp phần xây dựng trật tự, văn minh đô thị; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người trồng trọt, kinh doanh, người tiêu dùng, người quản lý về đảm bảo ATTP đối với trái cây; tăng cường quản lý, kiểm soát đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây hướng tới đảm bảo chất lượng, ATTP đối với sản phẩm trái cây trên địa bàn. Với mục tiêu quản ký các cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư trên địa bàn Quận theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm, phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cụ thể như sau:

     + 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định.

     + Trong năm 2019 đạt 100% cửa hàng kinh doanh trái cây mới mở trên địa bàn quận có đăng ký kinh doanh; có biển nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng.

     - Giúp người tiêu dùng nhận biết các cửa hàng kinh doanh trái cây tham gia Đề án; xây dựng uy tín, niềm tin trong người dân về chất lượng các sản phẩm trái cây được bán tại các cửa hàng tham gia Đề án trên địa bàn Quận.

     - Triển khai nhân rộng xây dựng tuyến phố không kinh doanh  trái cây dưới lòng đường, vỉa hè, bố trí các hộ kinh doanh trên lòng đường vỉa hè vào kinh doanh  tại các chợ dân sinh theo đúng quy định, đảm bảo ATTP.

     - Nâng cao ý thức chấp hành phát luật của chủ thể kinh doanh trái cây trên địa bàn Quận.

     Xóa hoàn toàn các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng) góp phần đảm bảo trật tự văn minh đô thị, an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh cũng như vi phạm về ATTP, nhất là sử dụng các chất độc hại, chất cấm... để sản xuất, bảo quản trái cây. Từng bước tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn Thành phố.

     Đề án góp phần xây dựng các tuyến phố xanh - sạch - đẹp, xây dựng bộ mặt đô thị của quận Hoàng Mai ngày càng khang trang, hiện đại hơn. Tiến tới xóa bỏ các điểm bán trái cây ở lòng đường, vỉa hè, tạo đường thông, hè thoáng, trả lại không gian cho người đi bộ và lòng đường cho người tham gia giao thông. Đồng thời, với việc gắn các logo nhận diện các điểm bán trái cây đủ tiêu chuẩn theo Đề án giúp người tiêu dùng để nhận biết, mua được trái cây đảm bảo chất lượng đồng thời tăng tính mỹ quan cho các tuyến phố trên địa bàn Quận.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận