kinh tế - tài chính

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Ngày đăng 16/04/2019 | 11:04  | View count: 281

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là sử dụng năng lượng một cách hợp lý, nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động của các thiết bị sử dụng năng lượng, phương tiện mà vẫn đảm bảo nhu cầu năng lượng cần thiết cho quá trình sản xuất, giao thông, dịch vụ và sinh hoạt gia đình

     Năng lượng là nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng nhưng năng lượng không phải là vô tận. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng cần thiết tự giác của mỗi thành viên trong gia đình. Sử dụng tiết kiệm là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ; không dùng nữa thì tắt ngay. Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng.

     Tiết kiệm năng lượng đem lại những lợi ích chính như:

     - Tiết kiệm được chi phí cho gia đình

     - Hạn chế được viết cắt điện luân phiên từng khu

     - Bảo vệ được môi trường, bảo vệ sức khỏe cho con người

     Tiết kiệm điện năng như thế nào?

     Là việc sử dụng điện đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ, tắt đi khi không sử dụng đến, chiếu sáng vừa đủ nơi bạn sinh hoạt, sử dụng xong phải tắt ngay. Chọn lựa các thiết bị điện phù hợp, có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ. Việc tiết kiệm năng lượng là sử dụng một lượng nhỏ năng lượng điện nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

     Hãy chung tay tiết kiệm điện vì một môi trường xanh.

     Với mục đích như vậy, Ban thiếu nhi trường TH Đô thị Sài Đồng sẽ đưa ra một vài hướng dẫn mang tính khoa học thường thức giúp bạn tiết kiệm điện khi dùng các đồ điện trong nhà, trong phòng học, trong nhà trường.

     Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ trừ trường hợp thật cần thiết vì bạn càng mở nhiều thì bạn càng phải trả tiền điện nhiều. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3 - 6 độ C, còn đối với chế độ đông lạnh thì để ở mức từ âm 15 -> âm 18 độ C. Cứ lạnh hơn 10 độ C là thêm 25% điện năng tiêu hao. Chú ý kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều.

     Máy điều hoà nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ mức trên 25 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 - 25% điện năng. Nếu bạn vắng nhà trong khoảng 1h đồng hồ thì tốt nhất là nên tắt máy điều hòa đi.

     Quạt: Không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao, như vậy sẽ rất tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng. Đặt quạt chạy ở chế độ vừa phải, cánh quạt càng quay nhanh bạn càng phải trả nhiều tiền điện.

     Máy tính: Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện vừa bảo vệ được máy. Chọn chế độ tiết kiệm điện sẽ giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (downtime).

     Bóng điện: Nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng vì chỉ cần bật ít ðèn mà nhà vấn sáng do có sự phản xạ ánh sáng của tường nhà. Do đó bạn sẽ giảm được lượng bóng điện trong nhà. Mặt khác bạn nên dùng loại bóng có chức năng tiết kiệm điện năng như ðèn Compact, đèn tuýp gầy.

     Bàn là: Không là quần áo còn ướt, không là quần áo trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn.

     Máy giặt: Chỉ sử dụng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

     Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ và không nên đặt gần các đồ điện khác, nếu đặt quá gần thì quá trình hoạt động của lò vi sóng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

     Máy bơm: Khi dùng máy bơm nhớ vặn chặt các van nước bởi vì rò rỉ nước sẽ làm máy bơm hoạt động gây tốn điện không cần thiết. Các van ở đường ống nên thường xuyên bảo trì.

     Vô tuyến: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá vì như vậy sẽ rất tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu Video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

     Mỗi gia đình chỉ cần tắt bớt một bóng ðèn vào giờ cao điểm (từ 8h - 22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ xung nguồn điện, lưới điện./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận