kinh tế - tài chính

Chi cục thuế quận Hoàng Mai tổng kết công tác thuế năm 2020, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng 21/01/2021 | 09:27  | View count: 181

Ngày 14/01/2021, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cùng các đồng chí lãnh đạo UBND quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan, chủ tịch các phường, chủ tịch hội đồng tư vấn thuế, cán bộ ủy nhiệm thu các phường và toàn thể cán bộ Chi cục Thuế Quận

Năm 2020, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai triển khai nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19. Kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế xã hội ngưng trệ. Năm 2020 dự toán thu ngân sách Nhà nước giao cho quận Hoàng Mai thực hiện là 6.057,94 tỷ đồng, trong đó giao cho Chi cục thuế quận Hoàng Mai thực hiện là 5.496,9 tỷ đồng, trong đó số thu trừ tiền sử dụng đất là 3.136,9 tỷ đồng, thuế NQD là 1.363,8 tỷ đồng. Song được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Quận uỷ, HĐND, UBND quận Hoàng Mai, Cục Thuế TP.Hà Nội; Sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Phòng, ban, ngành, UBND các Phường trong công tác thu ngân sách; Sự đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm của CBCC Chi cục Thuế Quận Hoàng Mai vượt qua khó khăn, thách thức, vì vậy công tác thuế năm 2020 của Chi cục Thuế đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể:

Tổng thu Ngân sách trên địa bàn Quận năm 2020 thực hiện đạt 6.328 tỷ đồng, đạt 104,5% dự toán pháp lệnh, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số thu ngân sách của Chi cục Thuế năm 2020 đạt 5.948 tỷ đồng, đạt 108,2% dự toán pháp lệnh, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2019.

Một số chỉ tiêu thu đạt và vượt so với dự toán pháp lệnh như:

- Tiền sử dụng đất thực hiện 3.364 tỷ đồng, đạt 142,6% dự toán pháp lệnh và bằng 458% so với cùng kỳ. Thực hiện tăng cao so với cùng kỳ là do trong năm phát sinh một số dự án như Công ty CP đô thị Hoàng Mai: 869 tỷ; Công ty Phương Đông: 334 tỷ. Bất động sản Linh Đàm 672 tỷ. Cty Geleximco 41 tỷ; Công ty cổ phần sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu 56 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của UBND Quận, Chi cục thuế đã phối hợp với UBND các phường trên địa bàn tích cực tuyên truyền các hộ thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo nghị định 79, các hộ dân đã thực hiện, hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước hạn vượt so với dự kiến.

- Thu khác ngân sách thực hiện 74,75 tỷ đồng, đạt 186,9% DTPL.

- Thuế bảo vệ môi trường thực hiện 1,24 tỷ đồng, đạt 248,8% DTPL.

- Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thực hiện 47,48 tỷ đồng, đạt 104,1% DTPL.

Tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề của dịch covid 19, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sụt giảm đáng kể, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng cửa, không phát sinh doanh thu, ghi thu giảm so với cùng kỳ dẫn tới các khoản thu khu vực CTN và dịch vụ NQD, thuế TNCN, LPTB không đạt so với dự toán pháp lệnh giao.

Năm 2020, Chi cục thuế đã thu, xử lý và điều chỉnh giảm nợ được 627 tỷ đồng, đạt 95% chỉ tiêu thu nợ được giao (659 tỷ đồng).  Trong đó: Thu nợ thuế, phí: 99 tỷ đồng; thu nợ liên quan đến đất: 151  tỷ đồng; thu nợ tiền phạt và tiền chậm nộp: 377 tỷ đồng.

Năm 2021, Quận Hoàng Mai được Cục Thuế thành phố Hà Nội, HĐND, UBND Quận Hoàng Mai giao dự toán thu NSNN là: 5.664,4 tỷ, trong đó: Chi Cục thu là: 5.305,2 tỷ; Trong đó: Thu từ tiền sử dụng đất là: 2.148 tỷ; Thu thuế CTN-NQD là: 1.275,9 tỷ. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn trong tình hình hiện nay. Để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, triển khai hiệu quả các chương trình công tác của ngành, của Quận, ngay tại hội nghị, Ban lãnh đạo Chi cục đã tổ chức phát động phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ 2021 tới từng cán bộ, công chức. Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, toàn thể CBCC Chi cục Thuế Hoàng Mai quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển, phát huy cao độ những thành tích đã đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nhất trí, chủ động, sáng tạo, phấn đấu quyết liệt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế được Quận ủy, HĐND, UBND quận, Cục Thuế Thành phố Hà Nội giao.