kinh tế - tài chính

Điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của người tham gia BHYT theo hộ gia đình
Ngày đăng 31/03/2021 | 16:22  | View count: 166

Căn cứ Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Công văn số 08/BHXH-CSYT ngày 04/01/2021 và Công văn số 452/BHXH-CSYT ngày 26/02/2021 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện rà soát việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT

Ngày 17/3/2021, liên ngành Sở Y tế - Bảo hiểm xã hội thành phố đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 3982/HD-YT-BHXH hướng dẫn bổ sung đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021. Theo đó, thực hiện điều chỉnh nơi đăng ký KCB ban đầu của người tham gia BHYT theo hộ gia đình (mã thẻ GD) như sau:

- Điều chỉnh nơi đăng ký KCB ban đầu của người tham gia BHYT theo hộ gia đình (mã thẻ GD) đang đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương (như BV Trung ương quân đội 108, BV YHCT quân đội, BV Quân y 103, BV E….) chuyển về các cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã theo địa bàn thuận lợi khi khám chữa bệnh hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

- Đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình đang đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở tuyến tỉnh/thành phố trên địa bàn quận Hoàng Mai (BV Bưu điện) tạm thời chưa điều chỉnh cho đến khi hết thời hạn sử dụng thẻ BHYT.

- Riêng trường hợp người tham gia BHYT hộ gia đình đang đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở tuyến tỉnh/thành phố không thuộc địa bàn quận Hoàng Mai (như: BV Phòng không không quân, BV Dệt may, BV Thanh Nhàn….) thực hiện chuyển về các cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã theo địa bàn thuận lợi khi khám chữa bệnh hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

- Đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình phát sinh tăng mới, gia hạn giá trị thẻ BHYT; người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã trên địa bàn.

Việc chuyển đổi nơi đăng ký ban đầu là để giảm tải cho tuyến trên, đưa bệnh nhân về tuyến cơ sở để bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh/thành phố tập trung chuyên môn sâu. Đồng thời, hiện nay, các cơ sở KCB tuyến huyện đã được bố trí đội ngũ y bác sỹ và trang bị hệ thống máy móc đầy đủ, hoàn toàn có thể đáp ứng được việc khám chữa bệnh ban đầu. Việc điều chỉnh nơi đăng ký KCB ban đầu từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh/thành phố về tuyến huyện không làm ảnh hưởng gì đến quyền lợi của bệnh nhân. Vì hiện nay dữ liệu khám chữa bệnh của bệnh nhân có trên hệ thống thông tin giám định của ngành BHXH, cơ sở khám bệnh có thể tra cứu dễ dàng trên hệ thống này (ngày khám, nơi khám, kê thuốc gì, điều trị gì,… ). Cho nên khi chuyển qua đơn vị mới, người bệnh không phải khám lại từ đầu.

Vì vậy, UBND phường đề nghị bà con nhân dân thuộc diện phải chuyển đổi nơi đăng ký KCB ban đầu hoàn toàn yên tâm và triển khai thực hiện như sau:

- Trước ngày 25/03/2021, đến nơi đã đăng ký mua thẻ BHYT trước đây (gồm cơ quan BHXH quận, các đại lý thu UBND phường, Các PKĐK, trạm y tế thuộc Trung tâm y tế quận, Bưu điện Trung tâm 6) để được hướng dẫn lựa chọn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến huyện, xã theo địa bàn thuận lợi khi khám chữa bệnh

- Sau ngày 25/03/2021, nếu người tham gia BHYT hộ gia đình thuộc đối tượng phải chuyển chuyển đổi chưa đến liên hệ, BHXH quận sẽ tạm thời điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên địa bàn quận Hoàng Mai hoàn thành xong trước ngày 31/3/2021.

- Danh sách các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên địa bàn quận Hoàng Mai gồm:

+ Phòng khám đa khoa Linh Đàm, địa chỉ: 4 TT6, khu đô thị Bắc Linh Đàm.

+ Phòng khám đa khoa Lĩnh Nam, địa chỉ: Nhà A, khu đô thị Đền Lừ.

- Từ ngày 31/3/2021, người tham gia BHYT hộ gia đình thuộc diện phải chuyển đổi, đến đại lý thu nơi đăng ký mua thẻ để được nhận thẻ BHYT theo nơi đăng ký KCB ban đầu mới.