kinh tế - tài chính

Hà Nội: Thanh tra việc chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN tại một số doanh nghiệp năm 2022
Ngày đăng 05/10/2022 | 10:17  | View count: 86

Ngày 21/9/2022, Thanh tra thành phố Hà Nội công bố Quyết định số 3550/QĐ-TTTP ngày 14/9/2022 về thanh tra việc chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Trong đó có 21 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Những tháng cuối năm, Đoàn tranh tra liên ngành của thành phố do Thanh tra thành phố Hà Nội chủ trì sẽ thành lập 3 tổ công tác, tiến hành thanh tra tại 105 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài. Trong đó có 21 doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Những đơn vị có tên trong Quyết định số 3550/QĐ-TTTP chủ động hoàn thành trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ được đưa ra khỏi danh sách thanh tra.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, tùy theo mức độ, Đoàn tranh tra liên ngành của thành phố Hà Nội sẽ đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Hồ sơ của những đơn vị vi phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét xử lý hình sự.  Ngay sau khi tiếp nhận quyết định thanh tra, đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động khắc phục tiền nợ đóng. Đơn cử, Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế khảo sát và đo đạc Việt Phát đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ 150 triệu đồng. Còn đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Sản Xuất Bao bì T&H cam kết khắc phục toàn bộ số tiền nợ trong thời gian sớm nhất.

Theo thống kê của BHXH Thành phố Hà Nội, đến cuối tháng 8/2022, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN ở Hà Nội là hơn 5.068 tỷ đồng, chiếm 8,97% tổng số tiền cần thu, trong đó số nợ phải tính lãi là gần 1.869 tỷ đồng, chiếm 3,29% tổng số tiền cần thu. Trong đó, trên địa bàn quận Hoàng Mai tính đến hết tháng 8/2022, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 348,942 tỷ đồng, tương ứng 16,93% số phải thu năm 2022 (tăng 3,6 tỷ đồng so với tháng 7/2022, tương ứng tăng 0,17% tỷ lệ nợ).

Nguồn: BHYT quận