phường đại kim

Ngày đăng 18/09/2020 | 17:24  | View count: 146

Sáng ngày 11/9/2020, tại Hội trường UBND phường Đại Kim, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim tổ chức Hội nghị thông qua hồ sơ xếp hạng di tích nhà thờ và lăng mộ danh nhân Nguyễn Công Thái

Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Doãn Văn - Trưởng ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thái Sơn - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Hoàng Mai, đồng chí Trần Đại Dũng - Bí thư Đảng ủy phường Đại Kim; đồng chí Nguyễn Đình Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt - huyện Thanh Trì; các đồng chí trong ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội; phòng văn hóa thông tin quận Hoàng Mai, Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND - UBND phường, trưởng các ban nghành đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ công chức UBND phường Đại Kim, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư, Tổ trưởng tổ dân phố; đại diện dòng họ danh nhân Nguyễn Công Thái, đại diện chủ đầu tư Bitexco.

Hội nghị được nghe Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội trình bày về lý lịch di tích đề thờ và lăng mộ danh nhân Nguyễn Công Thái. Theo đó, nhà thờ danh nhân Nguyễn Công Thái tọa lạc tại ngõ 25, tổ dân phố 26 phường Đại Kim. Lăng mộ cụ táng tại khu gò Sở Sứ thuộc nghĩa trang Tam Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và một phần đất của xã Thanh Liệt huyện Thanh Trì.

Hội nghị thông qua thống nhất một số nội dung: Về tên gọi di tích thống nhất trong hồ sơ khoa học: đền thờ và lăng mộ danh nhân Nguyễn Công Thái. Ngoài tên gọi trên, di tích còn được gọi là đền thờ Trung Mẫn Công Nguyễn Công Thể. Tên chữ của di tích là “Nguyễn Tướng Công từ” (Đền thờ Nguyễn Tướng Công). Đền thờ và lăng mộ Nguyễn Công Thái là di tích lưu niệm về một nhân vật lịch sử đã có nhiều đống góp với lịch sử dân tộc. Căn cứ điều 28, Luật di sản văn hóa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa năm 2009 và xét những giá trị nổi trội của di tích thì di tích thuộc loại hình Lịch sử.

Năm 2008, đề thờ và lăng mộ danh nhân Nguyễn Công thái đã được xếp hạng là di tích cấp Thành phố tại Quyết định số 1004/QĐ-UBND ngày 14/3/2008 của UBND thành phố Hà Nôi. Từ đó đến nay, di tích luôn đặt dưới sự quản lý của UBND phường Đại Kim và sự hướng dẫn của ngành văn hóa thông tin nhằm tăng cường công tác quản lý và phát huy giá trị di tích. Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai việc lập hồ sơ khoa học và hồ sơ pháp lý nâng cấp xếp hạng cấp Quốc gia cho di tích.

Để phát huy giá trị của di tích, từ nhiều năm nay, dòng họ thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn tuyên truyền về nội dung, giá trị của di tích đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2010, dòng họ cho xuất bản cuốn sách “Tể tướng Nguyễn Công Thái và họ Nguyễn làng Kim Lũ - Hà Nội” năm 2010. Từ đó đến nay, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích luôn được quan tâm, chú trọng.

Thông qua hội nghị, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàng Mai và các sở ngành liên quan lập hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học theo quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị UBND thành phố có văn bản trình Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét ra quyết định xếp hạng đền thờ và lăng mộ danh nhân Nguyễn Công Thái, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội là di tích Lịch sử cấp quốc gia./.