phường Mai động

Khai mạc lễ hội Vật truyền thống phường Mai Động xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 21/02/2019 | 10:52  | View count: 1053

Ngày 08, 09, 10/02/1019, tại Đình Mai Động đã diễn ra Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội năm 2019

“Quê tôi phong cảnh hữu tình

Có nghề làm đậu, có Đình Tam Trinh

Cây đa giếng ngọc, mái đình

Cầu Voi soi bóng dáng hình ngưu giang

Quê tôi xuân đến hội làng

Trai tài đua vật tiếng vang xa nhiều

Quê tôi sớm sớm, chiều chiều

Đậu mơ truyền thống dập dìu vào ô”

      Kính mời các quý vị và các bạn hãy một lần đến với Mai Động quê tôi, một vùng quê từ lâu đã đi vào sử sách với tên Tướng Tam Trinh và Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động đã trở nên nổi tiếng khắp kinh thành và đi vào thơ ca của nhiều thi sỹ. Đất Mai Động gắn liền với hội vật, với tướng Tam Trinh - vị tướng tài thời Hai Bà Trưng. Ông đã có công “Phù Trưng lập Quốc” và cũng là người có công lập làng Mai Động, hướng dẫn nhân dân làm ăn, sinh sống và chống giặc ngoại xâm. Hàng năm, Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động, quận Hoàng Mai được tổ chức vào ngày mùng 4, 5,6 Tết Nguyên Đán để tưởng nhớ công lao to lớn của Tướng Tam Trinh.

     Năm 2019, thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 18/01/2019 của UBND quận Hoàng Mai, ngày 08, 09, 10/02/2019 tức ngày mùng 4,5,6 Tết Nguyên đán, UBND quận Hoàng Mai, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ phường Mai Động long trọng tổ chức lễ hội truyền thống phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, xuân Kỷ Hợi 2019.

     Lễ khai mạc Lễ hội vật truyền thống, có đồng chí Trần Quý Thái - Quận ủy viên - PCT UBND quận Hoàng Mai; đồng chí Đinh Văn Long - Quận ủy viên - Trưởng phòng VHTT quận; Đại đức Thích Thanh Vân - Trưởng ban trị sự hội Phật giáo quận Hoàng Mai - Trụ trì chùa Thiện Khánh Mai Động; Các đồng chí là trưởng phó các các ban ngành đoàn thể của quận Hoàng Mai. Đến dự lễ hội năm nay còn có các vị đại biểu là lãnh đạo các quận, huyện bạn trên địa bàn thành phố Hà Nội, lãnh đạo các phường bạn trên địa bàn quận Hoàng Mai. Các cụ bô lão Đình-Nghè Mai Động; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Mai Động; Trưởng các ban ngành đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các khu dân cư; Tổ trưởng tổ dân phố; các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình đến dự và đưa tin, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân và khách thập phương.

     Tại Lễ khai mạc Lễ hội vật truyền thống năm 2019, được sự nhất trí của UBND quận Hoàng Mai, phường Mai Động đã giao cho hội Người cao tuổi phường biểu diễn hoạt cảnh Tướng Tam Trinh luyện quân nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, của mảnh đất và người dân Mai Động.

     Điểm nhấn của Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động, quận Hoàng Mai, năm 2019 đã để lại trong lòng người tham dự những ấn tượng tốt đẹp: Đó là một lễ hội an toàn, lành mạnh, không có mê tín dị đoan, giàu tình thân ái và tinh thần thượng võ cao./.