phường Mai động

Các hoạt động trong lễ hội Vật truyền thống phường Mai Động năm 2019
Ngày đăng 21/02/2019 | 11:06  | View count: 814

Đã từ lâu, Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động đã trở nên nổi tiếng khắp kinh thành và đi vào thơ ca của nhiều thi sỹ. Đất Mai Động gắn liền với hội vật, với tướng Tam Trinh - vị tướng tài thời Hai Bà Trưng. Ông đã có công “Phù Trưng lập Quốc” và cũng là người có công lao to lớn lập làng Mai Động, hướng dẫn nhân dân làm ăn, sinh sống và chống giặc ngoại xâm. Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động hàng năm được tổ chức vào ngày mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Đình Mai Động

“Mai Động nức tiếng đậu mơ

Có lò luyện võ Đình thờ Tam Trinh”

     Cái hay của Lễ hội truyền thống phường Mai Động là môn vật đề cao tinh thần thượng võ, do vậy các đấu vật khi lên đài rất tôn trọng đối thủ, trước tiên hai bên đấu vật giao bái rất mực thước. Bởi thi đấu, là để đôi bên cùng phô bày những miếng võ đẹp, những chiến thuật được tính toán kĩ lưỡng, chứ không hẳn là cậy sức. Thực tế những cuộc thi đấu cho thấy, những đấu sĩ to khỏe cậy sức lại thường sớm dừng bước. Những đô vật đi sâu vào vòng chung kết đều rất biết kết hợp các mảng miếng, các thế võ với sức khỏe bản thân.

     Mở đầu Hội Vật luôn bắt đầu bằng màn vật thờ hôm mồng 4 Tết Nguyên Đán. Được mời tham gia vào nghi thức vật thờ là những lão niên một thời nức tiếng trên sới vật của làng. Theo thời gian, sức khỏe có thể giảm sút trên những mái đầu bạc trắng, nhưng sự dẻo dai, tinh anh và những miếng võ được xếp vào hàng “sách giáo khoa” lò vật của những lão đô này luôn là những bài học quí giá cho các đô vật trẻ. Màn đấu vật luôn được bắt đầu bằng nghi thức se đài. Hai lão đô xuất phát từ rìa sới vật khom người bái vọng hướng đình, khói hương vẫn nồng đượm lan tỏa tại nơi thờ cúng thành hoàng. Hai tay họ quay tròn như cối xay trước ngực, chân nhảy dập dình theo nhịp trống tiến lại gần nhau. Các đô bắt tay nhau, rồi lại tỏa ra hai bên sới trong khi tay vẫn huơ huơ lên không không trung theo một bài bản nhất định. Thi triển những ngón đòn điệu nghệ, hai lão đô cống hiến cho người xem những thế võ uyển chuyển và đẹp mắt. Trong “võ” có “vũ” là thế. Trận đấu sẽ có kết quả khi một trong hai bên đô vật bị “lấm lung trắng bụng” (lưng chạm đất) hoặc bị đối phương nhấc bổng lên khỏi mặt đất (túc li địa). Đây là cơ hội để các nam thanh niên trẻ trong làng mài giũa khả năng võ vật của bản thân trước những thử thách lớn hơn.

     Tham dự Lễ hội vật truyền thống phường Mai Động, quận Hoàng Mai năm 2019, người xem cảm nhận được môn Vật dân tộc truyền thống quê hương Mai Động không chỉ là một trò chơi, một môn thể thao mà còn là một môn võ dân tộc và là nét đẹp trong lễ hội dân gian của dân tộc ta.

     Sau ba ngày thi đấu với nhiều vòng đấu sôi nổi, đô vật Tạ Hồng Tuấn đã đạt giải nhất chung cuộc. Đồng chí Lê Tuyết Hương - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Văn Vịnh - PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường và ban tổ chức đã trao giải nhất cho đô vật. Qua lễ hội đã góp phần phát huy tinh thần thượng võ cũng như tinh thần đoàn kết dân tộc.