phường Mai động

Phường Mai Động quán triệt thực hiện Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND thành phố Hà Nội
Ngày đăng 25/08/2020 | 09:21  | View count: 86

Thực hiện Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND Thành phố Hà Nội; Để quyết liệt triển khai thực hiện nội dung Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 18/8/2020 và các biện pháp phòng chống dịch của UBND Thành phố đã chỉ đạo tại văn bản số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch

     UBND phường Mai Động đã ban hành và triển khai Thông báo số 405/TB-UBND ngày 18/8/2020, quán triệt thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:

     Công an phường: Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, không khai báo y tế, khai báo không trung thực và không thực hiện việc xét nghiệm RT-PCR theo khuyến cáo; Các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm vắng tạm trú để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ đi từ vùng có dịch về Hà Nội; Kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán trang thiết bị, vật tư y tế không đúng quy định, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi trái phép.

     - Chủ động trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm lòng đường, vỉa hè; không để quán nước vỉa hè hoạt động vi phạm.

     - Chủ động triển khai thực hiện và phối hợp chặt chẽ cùng Trạm Y tế-Thường trực Ban chỉ đạo PCD Covid-19 phường đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh phát sinh xảy ra trên địa bàn (nếu có);

     Trạm y tế phường-Thường trực BCĐ:

     - Bám sát chỉ đạo của các cấp; Tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và các ly y tế theo quy định. Sẵn sàng tổ chức thực hiện khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khẩn trương bao vây khoanh vùng, xử lý khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định (nếu có).

     Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với các trường hợp từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh, thành phố khác (theo thông báo của Bộ Y tế) về từ ngày 15/7/2020; Tổ chức cách ly với người đi từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày; những trường hợp qua 14 ngày thì tuyên truyền, vận động người dân tự cách ly, làm việc tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.

     Kiểm tra, xác minh thông tin đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng về đến nay chưa làm xét nghiệm PCR, báo cáo thường trực BCĐ Quận xin ý kiến chỉ đạo. Thường xuyên tổng hợp và kịp thời báo cáo kết quả về BCĐ phòng chống dịch bệnh Quận, phường theo đúng chế độ thông tin báo cáo để có biện pháp, giải pháp xử lý kịp thời.

     Văn hóa thông tin: Tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền không tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiến lớn chưa cần thiết. Tuyên truyền người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người đặc biệt trong việc hiếu, hỷ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

     Các Tiểu ban chỉ đạo PCD; tổ dân phố, trụ sở các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, các trường học, BQL, BQT các tòa nhà chung cư trên địa bàn:

     Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện và chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh;

     Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài cộng đồng, hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

     Thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

     Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như sốt; ho; đau họng; ốm mệt; biểu hiện cảm cúm hoặc đau ngực-khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Giám sát cách ly y tế tại nhà theo quy định.

     Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Trang bị phòng hộ cho nhân viên, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại các cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

     Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê: từ 00 giờ ngày 19/8/2020 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

     Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch do các tổ chức, cá nhân tài trợ.

     Yêu cầu các hộ gia đình, nhân dân trên địa bàn phường:

     Thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, biện pháp phòng chống dịch; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, để thông thoáng và rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh;

     Thực hiện khai báo y tế và chủ động liên hệ trạm y tế, cơ quan y tế để xét nghiệm RT-PCR nếu thuộc trường hợp đến và đi về từ vùng dịch để kịp thời phát hiện, cách ly tránh để  lây lan ra cộng đồng. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử lý kịp thời.