phường yên sở

Phường Yên Sở thực hiện đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh
Ngày đăng 26/03/2019 | 10:41  | View count: 493

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 07/3/2019 của Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai về việc thực hiện đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh quận Hoàng Mai năm 2019. UBND phường Yên Sở xây dựng kế hoạch thực hiện đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh trên địa bàn phường Yên Sở

1 . Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể :

- Mục tiêu 1: Truyền thông tư vấn, nâng cao nhận thức của người dân về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn toàn phường. 99% các bà mẹ có thai được tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh.

- Mục tiêu 2: Đảm bảo cung cấp vật tư, sinh phẩm và trang thiết bị thực hiện sàng lọc trước sinh cho 78% các bà mẹ mang thai và sàng lọc sơ sinh cho 87% trẻ sơ sinh.

- Mục tiêu 3: Tuyên truyền, tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi.

- Mục tiêu 4: Đẩy mạnh công tác truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép tuyên truyền vận động tại các khu dân cư tổ dân phố.

2 . Truyền t hông , tư vấn nâng cao nhận thức về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh

- Tuyên truyền trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh: ít nhất 02 lần/tuần.

- Tổ chức nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng: Tổ chức các hội nghị nói chuyện chuyên đề, hội nghị tuyên truyền lồng ghép với mọi đối tượng cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường, đặc biệt quan tâm chú trọng đối tượng các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai. Đảm bảo 100% phụ nữ có thai, 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong phường được nghe nói chuyện về sàng lọc trước sinh và sơ sinh ít nhất 01 lần trong năm. Chú trọng việc cung cấp tờ rơi tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đối tượng tham dự.

- Tư vấn trực tiếp cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, các thai phụ có nguy cơ cao:

+ Đội ngũ CTV lập danh sách theo dõi đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai; tổ chức tư vấn, vận động tại hộ gia đình; vận động phụ nữ mang thai tham gia tư vấn nhóm lồng ghép với việc khám thai định kỳ tại trạm y tế, tư vấn chuyên sâu tại hội nghị chuyên đề và cung cấp địa chỉ, cách thức tham gia sàng lọc đến từng phụ nữ mang thai.

+ Đảm bảo mỗi chị em phụ nữ mang thai được CTV Dân số thực hiện tư vấn tại nhà ít nhất 02 lần/thai kỳ.

3 . Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ :

- Tham gia tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền và chuyên môn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh do Quận và thành phố tổ chức.

4 . Triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ :

- Tổ chức tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp thực hiện dịch vụ siêu âm sàng lọc trước sinh cho các bà mẹ mang thai nhằm tăng cường truyền thông, kích thích nhu cầu và cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

- Tổ chức tuyên truyền và khám sàng lọc khiếm thính cho nhóm trẻ em trong cộng đồng từ 0 - 60 tháng tuổi. Nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là gia đình có trẻ từ 0 - 60 tháng tuổi, phụ nữ có thai, giáo viên các trường mầm non, cán bộ y tế về phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính.

- Phát hiện sớm, gửi tuyến trên can thiệp kịp thời những trẻ khó khăn về nghe, nói và những dị tật ở cơ quan thính giác.

- Tuyên truyền, vận động cộng đồng: Truyền thông dưới mọi hình thức và cung cấp tờ rơi tuyên truyền, sản phẩm truyền thông (tập trung cho nhóm đối tượng chính là các gia đình có con từ 0 - 60 tháng tuổi, bà mẹ mang thai, giáo viên các trường mầm non, cán bộ y tế); theo dõi, tư vấn, giúp đỡ các trường hợp được xác định là có nguy cơ cao, bệnh lý; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đúng quy định.

- Khám sàng lọc phát hiện, phân loại khiếm thính, xác định yếu tố nguy cơ nhóm trẻ cộng đồng, trẻ không có nguy cơ cao từ 0 - 60 tháng tuổi:

Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh phường Yên Sở nhằm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp sớm các tật, bệnh và các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giảm thiểu số trẻ sinh ra mắc một số khuyết tật, bệnh bẩm sinh, khiếm thính, mắc bệnh chuyển hóa, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, phòng tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ của trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực.