Thi đua - khen thưởng

Trường Mầm non Hoa Mai: Cô giáo Trần Thị Phượng - Tấm gương cô giáo vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 14/01/2021 | 08:39

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về “Gương người tốt - việc tốt” vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho Xã hội và đặc biệt cho sự nghiệp “Trồng người”. Trong khuôn khổ của bài viết này, tôi xin chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của trường Mầm non Hoa Mai; đó là cô giáo Trần Thị Phượng. Một tấm gương vượt khó vươn lên trong công tác, một giáo viên nhiệt huyết với nghề, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người”

     Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc. Đúng như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây.

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”

     Làm cô giáo mầm non là phải thay cha mẹ để dạy trẻ, muốn làm được trước hết phải yêu quí trẻ như con của mình. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu lớn lên sẽ trở thành người tốt, người có ích cho xã hội. Hay nói cách khác: muốn xây dựng được một công trình vững chắc thì phải có được nền móng vững chắc.

     Tốt nghiệp trường PTTH năm 1990, năm 1992 cô giáo Trần Thị Phượng về công tác tại trường mầm non Vĩnh Hưng. Bước đầu do chưa có chuyên môn, bản thân cô phải tự tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất và không dừng lại ở đó để nâng cao về chuyên môn và nghiệp vụ, cô đã đăng ký học bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân mình. Năm 2011, cô giáo Trần Thị Phượng thi đỗ viên chức về trường Mầm non Hoa Mai, quận Hoàng Mai và từ đó đến nay, cô luôn gắn bó và cống hiến cho ngôi trường thứ hai này.

     Như đã xác định được tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ, dù công việc có vất vả khó khăn đến đâu nhưng với cô Phượng lúc nào nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến cũng hiện rõ trên khuôn mặt của cô, người giáo viên đã từng có 29 năm cống hiến cho bậc học mầm non. Trong  29 năm qua cô đã có 10 năm hăng say phong trào làm công tác công đoàn trường, là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với thời điểm ấy hoàn cảnh lại khó khăn: một mình nuôi 2 con nhỏ, bản thân thì hay ốm đau thường xuyên, khó khăn ấy không những không ngăn trở mà còn là động lực để cô trau dồi chuyên môn cũng như năng lực sư phạm của mình. Và một điều đáng ghi nhận ở cô Phượng là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết; bản thân cô sống giản dị, hòa đồng với mọi người nên được đồng nghiệp tin yêu.

     Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. 

     Từ những sự cố gắng nỗ lực của bản thân và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các con trẻ ở trường, khiến cho các con thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Đối với các con suy dinh dưỡng, có nhận thức chậm, nhiều kỹ năng yếu thì cô tìm biện pháp, giải pháp, hình thức tốt nhất để giúp các con như: quan tâm, dành thời gian trò chuyện vui vẻ với các con để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi chơi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời, đến giờ ăn của trẻ cô dành thời gian chăm sóc, xúc cơm cho các con ăn và phối hợp với cha mẹ trẻ có chế độ ăn riêng, ăn hợp lý để trẻ không còn suy dinh dưỡng. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi và đã có nhiều đồ chơi được tham dự cấp trường đạt kết quả tốt, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô ngày một tiến bộ và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cũng giảm rõ rệt.

     Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Phượng luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em của mình. Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất cả, với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn hết sức cố gắng, chịu thương, chịu khó học hỏi chị em đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

     Trong công việc, cô luôn gương mẫu, nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của nhà trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; luôn là một giáo viên dạy giỏi cấp trường và đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” nhiều năm liền.

     Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “Trồng người” cô giáo Trần Thị Phượng đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, cô đã từng chèo lái bao chuyến đò đi qua; nay những chuyến đò ấy đã có cả chiến sỹ, kỹ sư và cả những giáo viên ưu tú. Cô Trần Thị Phượng thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong Ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên mầm non chúng tôi học tập và noi theo./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận