Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Thúy Lĩnh: Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương, tấm gương nhân viên y tế tâm huyết với công tác y tế học đường
Ngày đăng 23/01/2021 | 09:52

Là một cô gái có dáng người cao, nhanh nhẹn và nụ cười rạng rỡ, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương - nhân viên y tế trường Tiểu học Thúy Lĩnh luôn được Ban giám hiệu, phụ huynh tin tưởng, đồng nghiệp và học sinh trường tôi quý mến

     Thầy thuốc là nghề cao quý, được cả xã hội tôn vinh. Đó cũng chính là mơ ước mà cô luôn ấp ủ. Rồi đến một ngày cái mơ ước cháy bỏng ấy của cô cũng được thỏa sức bay bổng trên con đường sự nghiệp mình đã chọn. Không phải là một bệnh viện lớn, cũng không phải là một môi trường có nhiều cơ hội để cho các nữ nhân viên y tế phát triển. Nơi cô chọn về nhận công tác chính là Trường tiểu học Thúy Lĩnh của chúng tôi. Đơn giản vì cô yêu những ánh mắt trẻ thơ, cô muốn hàng ngày được chăm sóc, yêu thương và đem lại những nụ cười vô tư cho con trẻ khi chúng thực sự khỏe mạnh. Còn gì hạnh phúc hơn khi những kiến thức em đã từng được học sau hai năm tại trường Trung cấp Y Hà Nội, nay được em vận dụng vào công việc hàng ngày - chăm sóc giữ gìn sức khỏe và an toàn cho những học sinh thân yêu - chủ nhân tương lai của đất nước.

     Dù không phải là người quyết định trực tiếp đến những thành tích, chất lượng chăm sóc giáo dục chung của nhà trường nhưng một nhân viên y tế trường học như cô Hương cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Em thầm lặng đi bên cạnh, cùng ghé vai chung sức, xây dựng và giữ gìn hình ảnh của nhà trường. Ngoài việc lập kế hoạch, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các hoạt động y tế trong nhà trường, hàng ngày em còn phải theo dõi từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, theo từng mùa, từng dịch bệnh. Cô là người trực tiếp quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có can thiệp kịp thời. Với vai trò nhân viên y tế trong nhà trường, với từng học sinh ngay từ ngày đầu đến trường, cô đã thăm khám, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho học sinh; phát hiện những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống; tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của trẻ em. Không chỉ có vậy với tình cảm yêu thương dành cho học sinh cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc. Từng học kỳ cô luôn chú ý đến vấn đề cân nặng, đo chiều cao hay suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, tư vấn cho giáo viên và phụ huynh học sinh trong trường nhằm tìm ra biện pháp can thiệp để học sinh phát triển cân đối và hài hòa.

     Đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi học sinh thường hay ho, sổ mũi. Các em thường xuyên phải uống thuốc giữa giờ và cô luôn dỗ dành cho các con học sinh uống thuốc hết sức nhẹ nhàng. Có những lúc phụ huynh tâm sự: “Trăm sự nhờ cô Hương, vì quả thực mỗi lần cho con uống thuốc gia đình vất vả lắm”. Vậy là cô lại rạng rỡ nụ cười trên môi. Mỗi khi có học sinh sốt cao cô lại ân cần chăm sóc, nhẹ nhàng lau người cho các con, rồi cho các con học sinh uống thuốc hạ sốt, âu yếm, vỗ về các con, bao giờ cũng vậy phải sau khi trao tận tay phụ huynh hoặc giáo viên chủ nhiệm rồi cô mới yên tâm.

     Nhận thấy trọng trách đang mang vô cùng quan trọng, cô luôn chủ động trong việc phòng chống các bệnh như: COVID-19, sốt xuất huyết, bệnh thủy đậu, phòng chống tai nạn thương tích. Cô luôn tự khẳng định mình bằng việc tự trau dồi chuyên môn, phát huy vai trò tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo nhà trường về phòng chống một số bệnh học đường theo kế hoạch của ngành y tế. Trước mỗi loại bệnh có nguy cơ bùng phát dịch cô luôn chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền, sưu tầm các tờ rơi, pano, áp phích để tuyên truyền tới giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong trường về những  nguyên nhân, cách phòng bệnh và hướng dẫn các mọi người cách phòng chống hiệu quả. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, cô luôn chủ động xuống từng lớp học thăm hỏi, tìm hiểu trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp học sinh có những nghi vấn mắc bệnh dịch để tránh không cho bệnh dịch lây lan và đảm bảo an toàn cho học sinh. Chính vì vậy, trong năm học vừa qua cả nước còn đang “nhức nhối” về dịch bệnh COVID-19, thì cô cũng luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên và lãnh đạo nhà trường giao phó. Ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp du nhập vào nước ta, cô đã chủ động tìm hiểu về bệnh dịch, tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cho tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cũng chính nhờ sự tận tình, chăm be với công việc của cô, nhà trường đã hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Năm học 2019-2020, cô được nhận giấy khen cấp Quận về làm tốt công tác y tế học đường và nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp Quận.

     Không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho học sinh, cô còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ và chỉ bảo những kiến thức y tế cần thiết trong cuốc sống hàng ngày cho mọi người. Tất cả các đợt hiến máu và thiện nguyện do ngành giáo dục phát động, những chuyến đi thăm quan dã ngoại của thầy và trò  đều có sự chăm sóc của  cô. Sự có mặt và đồng hành của cô “Tế” - một cách gọi thân thương là các anh chị dành cho Hương.

     Chính sự cống hiến thầm lặng ấy của cô đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của anh chị em trong trường, của các bậc phụ huynh và các con học sinh dành cho cô. Chúc cho cô “Tế” cô nhân viên y tế trường tôi luôn mạnh khỏe, giỏi chuyên môn nghiệp vụ để chăm sóc sức khỏe cho các con học sinh thật tốt, góp phần tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con tại ngôi trường Thúy Lĩnh thân yêu./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận