Thi đua - khen thưởng

Tấm gương Người tốt, việc tốt - cô giáo Phạm Thị Hồng, Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Trì
Ngày đăng 28/01/2021 | 20:35

Nhắc đến trường mầm non Thanh Trì, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những cô giáo tận tụy với trẻ, chăm sóc trẻ chu đáo tận tình. Nhưng mấy ai nghĩ đến những công việc thầm lặng hàng ngày và cuộc sống vất vả ngoài đời của các cô. Không những giỏi việc nước, đảm việc nhà mà các cô còn là những nhà giáo mẫu mực cho bao thế hệ học sinh noi theo

     Trong đó có một người thầm lặng ngày ngày cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đóng góp nhiều công sức để xây dựng trường mầm non Thanh Trì khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia như ngày hôm nay, đó chính là người cán bộ quản lý luôn yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Người tôi muốn nói đến là cô giáo Phạm Thị Hồng, Phó hiệu trưởng trường mầm non Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

     Cô Phạm Thị Hồng vào nghề năm 2002, cô luôn yêu nghề mến trẻ, phấn đấu lỗ lực không ngừng học hỏi chị em đồng nghiệp, tự trau rồi kiến thức, không quản ngại thức khuya, dậy sớm xây dựng những bài giảng, giáo án hay hấp dẫn trẻ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục mầm non của quê hương.

     Chỉ sau 6 năm vào nghề cô đã được bổ nhiệm làm tổ phó chuyên môn, Chủ tịch công đoàn và được Bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng của trường MN Thanh Trì năm 2013. Từ khi làm Phó hiệu trưởng mọi khó khăn, vất vả cũng nhiều thêm. Cô Hồng ở trong gia đình chồng có 04 thế hệ chung sống, nhưng cô luôn là người phụ nữ đảm đang giỏi việc nước, đảm việc nhà. Ở trường bộn bề công việc nhưng cô vẫn sắp xếp thời gian chăm chồng con, bố mẹ chồng, cụ chồng. Cô luôn được gia đình nhà chồng hết mực tin yêu. Khó khăn ấy không làm cản trở công việc của cô, mà còn là động lực để trau dồi chuyên môn, cũng năng lực quản lí của mình và một điều đáng ghi nhận ở cô Hồng là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của bản thân để hoàn thành tốt các nhiệm được giao.

     Trong công việc cô luôn bám sát vào kế hoạch, nhiệm vụ năm học của ngành của trường, đi sâu khắc phục những tồn tại của năm học trước, rút kinh nghiệm cùng BGH trường trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động của trường đạt hiệu quả cao. Tham mưu cùng BGH nhà trường tổ chức tốt các phong trào thi đua, các hoạt động của ngành, của trường đạt nhiều thành tích. Cô phối hợp cùng BGH, tổ chuyên môn của trường tích cực tham gia chuyên đề “Xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm”; “Xây dựng trường học xanh”. Với ý tưởng xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp an toàn, mang thông điệp “Bảo vệ môi trường sống quanh ta”. Tổ chức các hoạt động học lồng ghép nội dung  chuyên đề vào chương trình GD trẻ, giúp trẻ mạnh dạn tự tin, “Học mà chơi, chơi mà học” trải nghiệm tận dụng nguyên vật liệu phế thải làm đồ dùng, đồ chơi, góc chơi. Xây dựng góc thiên nhiên mang thông điệp bảo vệ môi trường, có nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường, không xả rác ra môi trường. Giúp nhà trường từng bước thực hiện mục tiêu chung xây dựng “Trường học hạnh phúc” với mong muốn là tất cả các thành viên của nhà trường CB-GV-NV và học sinh luôn được vui vẻ, hạnh phúc. Cô phối hợp cùng BGH trao đổi với tổ chuyên môn nhiều kinh nghiệm quý báu, gợi mở các ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động học của giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi, chỉ bảo tận tình cho nhân viên nuôi dưỡng thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi đạt nhiều giải Nhất, Nhì, Ba trong những năm học vừa qua.

     Mỗi năm nhà trường có khoảng gần 500 học sinh, với số lượng học sinh đông, rất nhiều trẻ có nguy cơ béo phì, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi. Cô cùng BGH đã sát sao, đôn đốc giáo viên các lớp phối hợp phụ huynh chăm sóc trẻ chu đáo kịp thời, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, cải tiến các bữa ăn ngon cho trẻ để đến cuối năm tỷ lệ suy dinh dưỡng và trẻ có nguy cơ béo phì đều giảm 3->5% so với đầu năm học. Cô tích cực tham mưu, đề xuất với BGH thực hiện tốt công tác y tế học đường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh mọi lúc mọi nơi trong nhiều năm qua.

     Cô thực hiện tốt các công tác được Hiệu trưởng phân công phụ trách Hồ sơ chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục trong 02 năm học 2016-2017; 2017-2018 giai đoạn 2013-2018. Nhà trường đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2017 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục  mức độ 2 năm 2018, mang vinh dự cho nhà trường là trường đầu tiên trong Quận đạt mức độ 2 về kiểm định chất lượng giáo dục giai đoạn 2013-2018. Cô tham gia phụ trách công tác phổ cập giáo dục khối mầm non trên địa bàn phường Thanh Trì, được các cấp lãnh đạo kiểm tra, đánh giá xếp loại Tốt.

     Nhờ sự nỗ lực, trau dồi, học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, tác phong, phấn đấu hết mình cho công việc, nên cô đạt nhiều thành tích trong công tác: Nhiều năm liền chị đạt giáo viên giỏi cấp quận, huyện. Nhiều năm đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 5 năm đạt CTCĐ xuất sắc, 10 năm đạt SKKN cấp quận; 4 năm đạt “Người tốt, việc tốt” cấp phường; 02 năm đạt “Người tốt việc tốt” cấp Quận; 01 năm đạt “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố; 01 năm đạt giấy khen của UBND phường Thanh Trì “Có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015. 01 năm đạt giấy khen của UBND quận Hoàng Mai tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018; Đạt giải KK Thành phố cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em” năm 2020.

     Không chỉ có năng lực quản lí, chuyên môn tốt, cô còn có lối sống giản dị, hòa đồng, luôn gần gũi với giáo viên và đặc biệt là nhân viên nuôi dưỡng, hiểu tâm lý, quan tâm giúp đỡ nhiều nhân viên nuôi dưỡng, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” cô luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người xung quanh bằng cả tinh thần và vật chất. Lúc thì cho nhân viên nuôi vay tiền đóng học cho con có khi cả năm mới trả, lúc thì cho giáo viên vay tiền vì con hoặc bố nằm viện lâu. Khi có đồng nghiệp hoặc người thân của đồng nghiệp ốm đau nằm viện dù công việc có bận đến mấy, cô cũng tranh thủ thời gian đến thăm hỏi động viên. Cô lắng nghe những tâm sự của chị em đồng nghiệp để qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, biết được những khó khăn, vướng mắc của họ trong gia đình hoặc trong công việc để tham mưu cùng BGH chia sẻ giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô luôn giữ được thái độ ôn hòa, niềm nở với mọi người, bình tĩnh, tự tin giải quyết công việc khiến đồng nghiệp nể phục.

     Ngoài công tác chuyên môn cô còn đảm nhiệm thêm công tác Phó bí thư Chi bộ, Hội phó chi hội phụ nữ của trường. Ở vị trí nào cô cũng hết lòng vì công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cô là hội viên tích cực tham gia công tác Phụ nữ Hoàng Mai phòng chống dịch Covid-19. Cô vận động các chị em hội viên trong Chi hội trường đóng góp 1.000.000 đồng, phối hợp cùng các chị em trong Hội LHPN phường Thanh Trì tham gia 3 đợt làm mũ kính chống giọt bắn để tặng cho các đơn vị y tế, công an một số phường trong quận và các chị em buôn bán ở chợ Thanh Trì. Qua đó động viên cán bộ nhân viên y tế phường trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương. Cô kêu gọi sự ủng hộ của các chị em buôn bán ở Chợ Hàng Da Hà Nội, cùng các chị em trong Hội tặng 35 xuất quà cho hộ nghèo, cận nghèo trong phường Thanh Trì và tặng 29 xuất quà cho các hộ nghèo và cận nghèo phường Vĩnh Hưng và Vĩnh Tuy. Với tinh thần tương thân, tương ái, luôn yêu thương mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Cô cùng các chị em trong Hội đã tích cực động viên tinh thần các hộ gia đình nghèo và cận nghèo khắc phục khó khăn cùng nhau phòng chống bệnh dịch. Khi đồng bào miền trung gặp thiên tai bão lũ, cô cùng các chị em trong và ngoài trường quyên góp ủng hộ quần áo cũ, tiền và hiện vật (gạo, mì tôm, dầu gió, thuốc cảm...) gửi cho các tổ chức, cá nhân đi từ thiện tại miền trung. Những việc cô làm cứ thầm lặng, như con ong cần mẫn, từng chút từng chút một cô đã làm ấm lòng những người có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó đã động viên khích lệ chúng tôi cùng cô làm việc thiện, quan tâm chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh, thấy cuộc sống có nhiều giá trị tốt đẹp hơn.

     Cô Hồng không những có tấm lòng nhân hậu, tích cực làm việc thiện. Ngoài thời gian làm việc, cô còn tích cực tham gia các phòng trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Cô thường xuyên có mặt ở các chương trình văn nghệ của phường, của tổ dân phố như: Hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác phụ nữ, tổng kết công tác toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Ở đâu có cô là nơi đó rộn ràng tiếng cười, tiếng hát. Tôi thiết nghĩ, với suy nghĩ luôn tích cực, yêu con người, yêu cuộc sống, đã giúp cô có tâm hồn đẹp, có giọng hát hay, có sức khỏe tốt để đóng góp cho các hoạt động phong trào ở địa phương phát triển và lớn mạnh.

     Hiện nay trường mầm non Thanh Trì đã trở thành trường chuẩn quốc gia với khuôn viên xinh xắn, sạch đẹp và ấm cúng. Trường đang từng bước trên con đường phát triển, đóng góp nhiều thành tích cho ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai. Trường đã và đang được các cấp lãnh đạo quan tâm chăm lo xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ trên địa bàn Quận. Hàng năm nhà trường đều đạt Tập thể lao động tiên tiến đạt nhiều thành tích, đoàn kết, gắn bó, quý mến, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tập thể nhà trường có nhiều cô giáo đã và đang thầm lặng cống hiến góp phần xây dựng nhà trường từng bước tiến bộ và đổi thay như cô giáo Phạm Thị Hồng, người cán bộ đảng viên gương mẫu, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm hết lòng vì sự nghiệp giáo dục mầm non.

     Tấm lòng đôn hậu và sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống, nó giúp chúng ta đến gần bên nhau, gắn bó, đoàn kết. Tôi luôn cảm thấy tự hào vì có người đồng nghiệp, cấp trên của mình luôn cùng chúng tôi đồng hành cả trong công việc và cuộc sống, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, thử thách. Cô mãi là một người chị, một người đồng chí, người quản lý mà chúng tôi tôn trọng, quý mến, như bông hoa đẹp trong vườn hoa của trường mầm non Thanh Trì mãi tỏa hương thơm ngát, xứng đáng là tấm gương “Người tốt việc tốt” quận Hoàng Mai để chúng tôi học hỏi và làm theo./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận