Thi đua - khen thưởng

Cô Nguyễn Kim Thúy - Cô Hiệu trưởng trường Mầm non Trần Phú hết mình với công tác xây dựng và duy trì trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I
Ngày đăng 01/04/2021 | 17:15

Vốn đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn cô giáo Nguyễn Kim Thúy - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Trần Phú, người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người gần 30 mươi năm. Với gia đình cô là người mẹ, người vợ mẫu mực, trách nhiệm, với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

     Cô Thúy là những người đem lại cho chúng tôi sự gần gũi, ấm áp đầu tiên trong môi trường tập thể với đặc thù hầu như toàn là nữ. Cô là động lực cho mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong công tác. Cô xây dựng trong chúng tôi tình cảm gần gũi, đoàn kết cùng giúp nhau thực hiện cho tốt nhiệm vụ “ươm mầm”. Để có thể từng bước trưởng thành trong công tác và trong quan hệ giao tiếp với trẻ, với phụ huynh, với đồng nghiệp, chúng tôi thầm cảm ơn cô, người quản lý nhiệt huyết, chí công vô tư, nghiêm nghị nhưng cũng hết sức điềm đạm, bao dung, nhiệt tình giúp đỡ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như người thân của mình và yêu thương học sinh bằng cách nhìn của những người mẹ vậy.

     Tôi không có ý định vẽ chân dung một Nhà giáo - Hiệu trưởng trường Mầm non Trần Phú, chỉ xin phác họa về Cô một người vóc dáng cao ráo, nhanh nhẹn có đôi mắt sáng, nụ cười tươi tắn và luôn say sưa với công việc. Cô có thâm niên công tác trong ngành giáo dục với gần 30 mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Nguyễn Kim Thúy.

     Cô Thúy đã cùng tập thể lãnh đạo trường nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cụ thể: Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn cô định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, cô thường xuyên động viên tinh thần các chị em trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ.Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường luôn được phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và nhận được sự tin yêu của phụ huynh học sinh.

     Trường nhiều năm liền được UBND Quận tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, là đơn vị xuất sắc xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm của quận.

     Để đạt được những thành tích trên phải kể đến công lao to lớn của cô Nguyễn Kim Thúy. Song nhiệm vụ khó khăn và nặng nề hơn cả đó là cô cùng với tập thể nhà trường phải xây dựng Trường Mầm non Trần Phú đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo chủ trương của HĐND, UBND quận Hoàng Mai. Khó khăn cũng nhiều và những thách cũng thức lớn, nhưng cô quan niệm: Bấy nhiêu khó khăn cũng là điều kiện thuận lợi để cô thể hiện bản lĩnh, năng lực quản lý, điều hành của mình. Theo đó, cô luôn cùng Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên bàn bạc, thống nhất từng khâu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tốt khả năng, thế mạnh từng cán bộ, đảng viên, đoàn kết cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

     “Xắn tay làm cùng chị em”

     Việc đầu tiên mà cô bắt tay vào làm đó là: Ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, lấy đội ngũ đảng viên làm nòng cốt, sắp xếp, giao nhiệm vụ cho từng người phù hợp năng lực, sở trường của từng cá nhân; Tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giáo dục mầm non. Trong sinh hoạt định kỳ, cô luôn lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để làm gương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập và làm theo phù hợp với nhiệm vụ được giao; Thường xuyên động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tự rèn luyện đạo đức nhà giáo và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; Sống lành mạnh, giản dị, tiết kiệm, kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện tiêu cực trong và ngoài nhà. Theo kinh nghiệm của cô Thúy, muốn triển khai bất cứ chủ trương, kế hoạch gì thì người đứng đầu bao giờ cũng phải tiên phong gương mẫu, “là con chim đầu đàn” và phải “xắn tay” vào làm cùng với chị em.

     Để trường đạt chuẩn quốc gia  và duy trì trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia thì môi trường cảnh quan sư phạm cũng là một trong các tiêu chuẩn phải đạt. Chính vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, bản thân cô cũng là người trực tiếp tham gia trồng hoa, cây cảnh, làm sân bóng cho trẻ cùng mọi người.

     Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, bản thân cô đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Nhờ tham mưu tích cực, mối quan hệ giữa địa phương và nhà trường ngày càng khăng khít hơn; Việc đầu tư CSVC ngày càng được quan tâm hơn. Ngoài việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương, bản thân cô còn tích cực tham mưu cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đầu tư các hạng mục cơ sở vật chất: Trang thiết bị, bàn ghế, tủ văn phòng và có được cơ ngơi khang trang của ngôi trường.

     Trong triển khai xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, nhiệm vụ tham mưu của hiệu trưởng có vai trò quan trọng. Việc tham mưu càng tích cực sẽ giúp cho lãnh đạo địa phương và ngành có sự quan tâm hơn, chỉ đạo càng sát sao hơn và trường có điều kiện thuận lợi hơn trong xây dựng trường chuẩn. Làm tốt công tác tuyên truyền  trong cộng đồng: Như ta biết “Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân”; Chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia không những là của những người làm công tác giáo dục mà nó còn là của các cấp Ủy đảng, các cấp chính quyền, của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; Của cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội. Thế nhưng, nhiều hiệu trưởng chỉ mới dừng lại công tác tuyên truyền này trong nhà trường, thiếu sự tuyên truyền đến các tổ chức khác và nhân dân. Điều đó, dễ dẫn đến tính đồng thuận không cao giữa nhà trường và xã hội khi triển khai các biện pháp thực hiện chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia.

     Nhận thức điều này, trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, cô Thúy đã tăng cường công tác tuyên truyền xây dựng trường chuẩn trong xã hội, thông qua các lần: Đăng kí phát biểu tham luận trong Đại hội Đảng bộ phát biểu trong các lần họp Hội đồng nhân dân, họp Đảng bộ, họp sơ tổng kết của UBND Phường, họp Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh đầu năm và cuối năm. 

     Bằng sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác lãnh đạo, điều hành, cô Thúy đã góp phần làm nên thương hiệu của Trường Mầm non Trần Phú. Từ một trường với bộn bề những khó khăn, nay đã là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I của quận Hoàng Mai. Bản thân cô nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

     Thành tích của cá nhân của cô Nguyễn Kim Thúy đã hoà vào thành tích chung của nhà trường để kết hoa tạo thành “trái ngọt” đó là: Tháng 01/2017, trường Mầm non Trần Phú đã được UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 04/01/2017 công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

     Thành tích trên thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, giáo viên công nhân viên đang công tác tại trường trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có sự đóng góp công sức và tính nêu gương điển hình của người Bí thư, Hiệu trưởng Nguyễn Kim Thúy.

     Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở Cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. Đối với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Kim Thúy không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người chị gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên trường Mầm non Trần Phú học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận