Thi đua - khen thưởng

Trường Mầm non Vĩnh Hưng: Cô giáo Nguyễn Thùy Dương, tấm gương cô giáo vượt khó vươn lên trong công tác, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 15/04/2021 | 15:00

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về “Gương người tốt - việc tốt” vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho Xã hội và đặc biệt cho sự nghiệp “Trồng người”. Trong khuôn khổ của bài viết này, tôi xin chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của trường Mầm non Vĩnh Hưng. Đó là cô giáo Nguyễn Thùy Dương, một tấm gương vượt khó vươn lên trong công tác, một giáo viên nhiệt huyết với nghề, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người”

     Bao năm rồi, cô giáo Nguyễn Thùy Dương đã là giáo viên tình nguyện, là người lái đò thầm lặng ở miền núi xa xôi Điên Biên, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc. Ngôi trường đó là ngôi trường nhỏ trên Điện Biên. Hầu hết trẻ em là người dân tộc thiểu số, điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn. Người giáo viên ấy lại là nguồn lao động chính trong gia đình, con trai chị mắc bệnh nan y, lên thường xuyên phải khám chữa bệnh. Có lẽ chính những khó khăn, vất vả đó đã tạo lên một người phụ nữ tuy nhỏ bé nhưng đầy nghị lực như cô.

     Đến năm 2018, cô nhận công tác tại trường Mầm non Vĩnh Hưng để tiếp tục sự nghiệp ươm mầm xanh cho tổ quốc. Những ngày đầu khi về sống và làm việc tại Hà Nội, có lẽ là những ngày tháng vô cùng khó khăn đối với cô. Khó khăn không phải bởi điều kiện sống và làm việc không đảm bảo. Mà bởi vì môi trường mới khác xa với những gì cô đã quen thuộc và gắn bó lâu năm. Cô có chia sẻ với mọi người, cô sợ phải đi ngoài đường phố Hà Nội. Bởi đường Hà Nội có quá nhiều xe cộ, khác hẳn với nơi cô đã làm việc và công tác hơn 15 năm qua nên nhiều lúc cô không dám đi xe đạp mà dắt bộ xe đến trường. Trong công việc cô cũng gặp nhiều khó khăn với việc soạn giảng trên máy tính. Cô chia sẻ: “Tại trường cũ chị thường soạn giáo án bằng cách viết tay, chị chưa bao giờ biết đến soạn giáo án trên máy tính. Lần đầu tiên chị chạm tay vào bàn phím máy tính, chị không biết sử dụng nó như thế nào?”.

     Mặc dù bước vào một môi trường mới không dễ dàng gì, nhưng khi đã xác định được tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ, dù công việc có vất vả khó khăn đến đâu thì cô Dương lúc nào cũng nở nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến, thân thiện với tất cả mọi người. Và một điều đáng ghi nhận ở cô Dương là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết; bản thân cô sống giản dị, hòa đồng với mọi người nên được đồng nghiệp tin yêu.

     Từ những sự cố gắng nỗ lực của bản thân và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các con trẻ ở trường. Cô luôn nắm bắt, hiểu được tính cách, sở thích, tâm lý tình cảm của từng học sinh trong lớp mình phụ trách. Từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp với từng con, khiến cho các con thích đến lớp, say mê học tập. Tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Đối với các con suy dinh dưỡng, có nhận thức chậm, nhiều kỹ năng yếu thì cô tìm biện pháp, giải pháp, hình thức tốt nhất để giúp các con như: quan tâm, dành thời gian trò chuyện vui vẻ với các con để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi chơi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời, đến giờ ăn của trẻ cô dành thời gian chăm sóc, rèn kỹ năng xúc cơm cho các con và phối hợp với cha mẹ trẻ có chế độ ăn riêng, ăn hợp lý để trẻ không còn suy dinh dưỡng.

     Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Dương luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em của mình. Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất cả, với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn hết sức cố gắng, chịu thương, chịu khó học hỏi chị em đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân.

     Đặc biệt cô còn tham gia nhiệt tình các phong trào của ngành giáo dục, của công đoàn nhà trường tổ chức. Cô đã lan tỏa được sự nhiệt huyết đến với những đồng nghiệp trong nhà trường. Trong các buổi liên hoan, cô hay kể cho chúng tôi nghe về con người, về cách sống, về mảnh đất Điện Biên, nơi cô đã gắn bó nhiều năm. Cô đã truyền cho đồng nghiệp sự đồng cảm với những khó khăn của bà con dân tộc và hơn hết cô đã truyền cho tất cả giáo viên và học sinh một tinh thần dân tộc.

     Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “Trồng người” cô giáo Nguyễn Thùy Dương đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, cô đã từng chèo lái bao chuyến đò đi qua; nay những chuyến đò ấy đã có cả chiến sỹ, kỹ sư và cả những giáo viên ưu tú. Cô Nguyễn Thùy Dương thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong Ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên mầm non chúng tôi học tập và noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận