tin nổi bật

Hội thảo nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai sau 15 năm thành lập
Ngày đăng 17/04/2018 | 16:52

Sáng ngày 11/4/2018, tại Trung tâm văn hóa phía Đông quận Hoàng Mai, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai sau 15 năm thành lập (2003-2018). Về dự Hội thảo có Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Lãnh đạo Chi cục An toàn thực phẩm, Lãnh đạo HĐND, UBND Quận và đại diện Ban giám hiệu các trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú trên địa bàn quận

     Quận Hoàng Mai với diện tích hơn 41 km2, dân số cơ học tăng rất nhanh, tổng số dân hiện nay hơn 44 vạn dân. Hiện nay trên địa bàn Quận có khoảng 63 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập. Trong đó 43 trường tổ chức ăn bán trú gồm 21 trường Mầm non, 17 trường Tiểu học, 05 trường THCS. Ngoài ra còn có trên 300 cơ sở giáo dục ngoài công lập, phần lớn tổ chức cho học sinh ăn bán trú.  

     Việc tổ chức các bếp ăn bán trú cho học sinh đã tạo điều kiện rất tốt cho học sinh và phụ huynh học sinh. Các con được ăn tại trường không mất thời gian đi lại ảnh hưởng sức khỏe; các bậc phụ huynh không mất thời gian đưa đón, tổ chức ăn uống cho các con để có nhiều thời gian tập trung cho công việc. Nhưng tổ chức một bếp ăn tập thể cho học sinh là vô cùng khó khăn. Mỗi nhà trường phải đảm bảo các điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí nhân sự đủ về số lượng, đủ năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp; lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng; thực hiện lưu mẫu thức ăn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm... thì mới đáp ứng được các tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) cho học sinh. Nhận thức tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP trong các trường học, Ban chỉ đạo ATTP Quận đã rất quan tâm đến công tác đảm bảo ATTP trong toàn ngành nói chung và bếp ăn tập thể trường học nói riêng.

     Trong 15 năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, Ban chỉ dạo ATTP quận Hoàng Mai đã chú trọng công tác phổ biến, tập huấn, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các trường học và thu được những kết quả đáng kể trong công tác quản lý ATTP tại các trường học trên địa bàn. Hiện nay, phần lớn các trường đã thực hiện đầy đủ các quy định sau:

     - Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với nhân viên bếp và các cô giáo trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và giấy khám sức khỏe định kỳ.

     - Bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng; trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm được sử dụng bằng Inox; đồ dùng dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín được bố trí riêng biệt; nước sinh hoạt và nước uống được xét nghiệm định kỳ, duy trì kiểm thực 3 bước. Việc lưu nghiệm thức ăn đảm bảo 24/24 giờ, có sổ lưu nghiệm ghi chép đầy đủ, rõ ràng;

     - Các trường đã lựa chọn được các nhân viên làm bếp có đủ sức khỏe để lao động, các bếp trường đều có bằng sơ cấp và chứng chỉ nấu ăn theo quy định. Các nhân viên nấu bếp đều được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Nhân viên phục vụ có trang phục riêng.

     - Các trường đều có hợp đồng mua bán thực phẩm với các đơn vị cung cấp thực phẩm, lương thực đã được các ngành chuyên môn của Quận thẩm tra hồ sơ năng lực. Thời gian, thành phần và quy trình giao nhận thực phẩm cơ bản đúng quy định.

     Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được còn một số điểm tồn tại:

     - Nguồn nhân lực thiếu, nấu thức ăn sớm, không đảm bảo ngon miệng cho học sinh.

     - Việc lưu mẫu thức ăn chưa đồng bộ. Việc ghi chép sổ kiểm thực 3 bước còn mang tính đối phó, hình thức.

     - Việc kiểm soát đầu vào đối với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường chủ yếu căn cứ vào các giấy tờ, xác nhận do các đơn vị cung cấp thực phẩm chủ động xuất trình nên việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

     - Tình trạng cung cấp thực phẩm chưa đủ mặt hàng, chậm thời gian so với yêu cầu của nhà trường đôi khi vẫn xảy ra.

     Từ thực trạng nêu trên, Ban chỉ đạo ATTP đã tổ chức Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, tháo gỡ những tồn tại, những khó khăn vướng mắc trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện để nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể tại các trường học.

     Tại Hội thảo đã có rất nhiều ý kiến tham luận và những kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành trong việc nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể tại các trường học như:

     - Những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP ( Trường MN Hoa Mai) .

    - Tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm an toàn trong việc nâng cao dinh dưỡng, thể chất cho học sinh ( Trường Tiểu học Đền Lừ).

     - Những khó khăn về công tác nhân sự trong việc đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú tại trường học ( Trường Tiểu học Tân Mai).

.    - Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nấu ăn phù hợp với các nguyên tắc, điều kiện an toàn thực phẩm ( Trường THCS Hoàng Văn Thụ) .

     - Việc đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, giá cả thực phẩm cung cấp cho các trường học ( Công ty CP tư vấn và đầu tư Khánh Thịnh) .

     - Công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý các cấp và giáo viên, phụ huynh học sinh ( UBND phường Hoàng Liệt; Trường Tiểu học Tân Định) .

     - Các biện pháp phòng ngừa và xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trách nhiệm của nhà trường khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm ( Trường Tiểu học Chu Văn An).

     Sau khi lắng nghe những ý kiến về những khó khăn, vướng mắc của các nhà trường, lãnh đạo các cấp, các ngành đã giải đáp thắc mắc và đưa ra những giải pháp tháo gỡ để nhằm nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận. Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả của buổi Hội thảo nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn Quận sẽ là những đóng góp quan trọng cho Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai (2003-2018).

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận