tin nổi bật

Quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Quận (25/11/2003 - 25/11/2018)
Ngày đăng 28/11/2018 | 14:45

Sáng ngày 22/11/2018, Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập quận (25/11/2003-25/11/2018)

     Quận Hoàng Mai được thành lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP ngày 06/11/2003 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập các quận Hoàng Mai, Long Biên, thành lập các phường trực thuộc quận Long Biên, Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Thành lập quận Hoàng Mai trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở và 55 ha diện tích tự nhiên của xã Tứ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì; toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các phường: Mai Động, Tương Mai, Tân Mai, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ thuộc quận Hai Bà Trưng.

     Từ những năm đầu, quận Hoàng Mai có xuất phát điểm thấp, vẫn còn đậm nét của kinh tế nông nghiệp, thương mại - dịch vụ nhỏ lẻ, công nghiệp không phát triển, trải quan 15 năm, kinh tế của quận Hoàng Mai liên tục tăng trưởng nhanh, trung bình từ 15-17%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Đến nay, tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 48,8%; công nghiệp chiếm 50,8% và nông nghiệp chiếm 0,3% trong cơ cấu kinh tế. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn quận cũng tăng nhanh qua các năm, từ 421 doanh nghiệp năm 2004 lên 13.415 doanh nghiệp hiện đang hoạt động, tăng 31 lần so với thời điểm mới thành lập quận.

     Từ những kết quả đó, thu ngân sách của Hoàng Mai có bước tăng trưởng ấn tượng. Năm 2004, thu ngân sách quận đạt 90 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt 4.576 tỷ và dự kiến năm 2018, tổng thu ngân sách quận ước đạt gần 7,1 nghìn tỷ, gấp gần 80 lần so với khi mới thành lập. Chi ngân sách năm 2018 dự kiến gần 2,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,5 lần so với năm 2004. Kinh tế tăng trưởng đã giúp Hoàng Mai có thêm nhiều nguồn lực để đầu tư cho kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trong 15 năm qua, Hoàng Mai triển khai 397 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách của quận với tổng kinh phí gần 3,7 nghìn tỷ đồng, trong đó có 103 dự án xây mới, cải tạo trường học, chiếm 48% trong tổng cơ cấu nguồn vốn; 151 dự án đường giao thông, chiếm tỷ trọng 29% trong cơ cấu tổng số vốn và 143 dự án xây mới, cải tạo các trung tâm văn hóa, nhà hội họp, di tích lịch sử… Cũng trong giai đoạn này, ngân sách Thành phố quan tâm, đầu tư cho quận 2.426 tỷ đồng để triển khai các dự án, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông trục chính, tạo diện mạo đô thị quận khang trang, hiện đại hơn.

     Đáng chú ý, 15 năm qua, trên địa bàn quận Hoàng Mai đã có 27 dự án khu đô thị được hoàn thành, đưa vào sử dụng, trong đó có một số dự án lớn như khu đô thị Time City, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Đại Kim - Định Công, C2 Gamura, Nam vành đai 3… Cùng với đó là 39 dự án khu đô thị đang triển khai thi công, 51 dự án khu đô thị đang hoàn thiện thủ tục pháp lý, chờ giải phóng mặt bằng đã biến Hoàng Mai từ một vùng đất trũng phía Nam Thủ đô thành một đô thị sôi động, phát triển đồng bộ về mọi mặt.

     Cùng với tăng trưởng kinh tế, trong 15 năm qua, các lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn Hoàng Mai được quan tâm, đầu tư phát triển toàn diện. Quận đã thực hiện giảm được 1.758 hộ nghèo qua các năm và kéo tỷ lệ hộ nghèo chung trên toàn quận xuống còn 0,25% (hoàn thành vượt kế hoạch đến năm 2020 là 0,3%); tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 86%, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2004. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm và đạt kết quả tốt, duy trì 14/14 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện chủ động, tích cực.

     Chất lượng giáo dục - Đào tạo của quận được nâng lên qua các năm, đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp được mở rộng, phát triển mạnh. Hiện nay, toàn quận có 76 trường (54 trường công lập, 22 trường ngoài công lập), tăng 24 trường so với năm 2003, trong đó có 30/54 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm 55,6% và tăng 25 trường so với khi mới thành lập quận. Đặc biệt, năm 2018, kết quả thi vào THPT công lập của quận Hoàng Mai đứng thứ 2/30 quận, huyện, thị xã.

     Công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng có chuyển biến rõ nét, văn minh đô thị được tăng cường. Những năm gần đây, Hoàng Mai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đồng bộ nên đã ngăn chặn được các vi phạm về trật tự xây dựng, số công trình xây dựng có phép ngày càng tăng, số công trình vi phạm cũng giảm dần. Đến nay, tỷ lệ công trình xây dựng có phép chiếm 99%, tỷ lệ công trình vi phạm giảm xuống còn 3,8% (giai đoạn mới thành lậo tỷ lệ này ở mức 70%).

     Công tác xây dựng Đảng được quận Hoàng Mai chú trọng, đổi mới phương thức lãnh đạo, sâu sát, cụ thể, hiệu quả tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được đổi mới, tăng cường, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận xã hội. Việc đánh giá, quy hoạch bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển và thực hiện chính sách cán bộ được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả. Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên. Năm 2004, Đảng bộ quận có 6.000 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên thuộc Đảng bộ quận là trên 17.500 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. 

     Trong 15 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai hết sức trân trọng sự quan tâm và chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, sự giúp đỡ có hiệu quả của các sở, ban, ngành TP; đã giúp cho các cấp lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân trong quận vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên chặng đường phát triển. 

     Trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI. Tập trung thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III (nhiệm kỳ 2015 - 2020), 6 chương trình công tác lớn, với phương châm “Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt; xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; quản lý đô thị, đất đai, môi trường là nhiệm vụ thường xuyên; đảm bảo an ninh - quốc phòng là nhiệm vụ trọng yếu”.

     Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai, trong 15 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của quận Hoàng Mai đã được Trung ương, Thành phố tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2008, Nhân dân và cán bộ quận Hoàng Mai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đặc biệt, ngày 19/11/2018, ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của Hoàng Mai trong 15 năm qua, Chủ tịch nước đã Quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ quận Hoàng Mai. Phần thưởng cao quý này sẽ được trao vào dịp tổng kết phong trào thi đua của quận năm 2018. 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận