tin nổi bật

Quận Hoàng Mai: Giao ban công tác Nội chính và phòng chống tham nhũng quý I năm 2019
Ngày đăng 25/04/2019 | 14:09

Sáng ngày 23/4/2019, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị giao ban công tác Nội chính và phòng chống tham nhũng Quý I năm 2019. Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy, đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính Quận

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá tình hình, kết quả công tác Nội chính và phòng chống tham nhũng quý I, nhiệm vụ quý II năm 2019. Trên cơ sở định hướng chỉ đạo, gợi ý nội dung thảo luận của đồng chí Bí thư Quận ủy, các đại biểu đã tập trung bổ sung những kết quả các đơn vị đã đạt được, công tác phối kết hợp giữa các đơn vị; phân tích những tồn tại, hạn chế.

Theo Báo cáo tổng hợp, Quý I năm 2019, các cơ quan nội chính, tư pháp quận đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy; chủ động xây dựng chương trình kế hoạch tháng, quý; thực hiện theo nội dung kế hoạch và tinh thần cải cách tư pháp, gắn với thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng của quận. Chất lượng và sự phối hợp công tác của các ngành nội chính, tư pháp được duy trì nền nếp; tổ chức tự kiểm tra việc phối hợp giữa ba ngành Tư pháp thực hiện công tác nâng cao chất lượng điều tra, hạn chế trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra lại và hạn chế việc đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can theo kế hoạch. Các vụ án được giải quyết theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật, tài liệu chứng cử trong từng hồ sơ được thu thập đầy đủ, phục vụ tốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Việc bắt tạm giam, tạm giữ, khởi tố điều tra đều có căn cứ rõ ràng, không có trường hợp oan, sai. Chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu và triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo ANCT, TTATXH, bảo vệ chính trị nội bộ trên địa bàn; thực hiện tốt sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác an ninh tư tưởng trên địa bàn quận.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, cụ thể: Tình hình an ninh trật tự, an ninh tôn giáo vẫn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp; công tác phòng ngừa một số loại tội phạm có lúc, có nơi còn chưa chủ động, chưa kịp thời, quyết liệt; tỷ lệ giải quyết án Dân sự, kinh doanh thương mại chưa cao, vẫn còn có vụ án dân sự, kinh doanh thương mại quá hạn luật định; công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật phòng, chống tham nhũng ở một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Một số đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch công tác PCTN còn mang tính hình thức, chưa hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy đánh giá cao và ghi nhận kết quả các đơn vị đã đạt được trong Quý I năm 2019. Về nhiệm vụ Quý II năm 2019, đồng chí yêu cầu các cơ quan nội chính Quận khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung đẩy mạnh những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Chủ động dự báo tình hình, nắm bắt kịp thời những vấn đề nổi cộm trên địa bàn Quận để tham mưu nhất là với những đối tượng cơ hội chính trị, những vấn đề tội phạm nghiêm trọng, phức tạp. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan điều tra, xét xử, thi hành án để nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền. Nhất là các vụ án hành chính, đơn thư phức tạp. Các đơn vị rà soát, chủ động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới./.