tin nổi bật

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ, người cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của dân tộc
Ngày đăng 21/05/2019 | 09:56

Đồng chí Hoàng Văn Thụ, người dân tộc Tày, sinh ngày 4-11-1909 tại thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, tỉnh Lạng Sơn (nay là xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Ngay từ nhỏ đồng chí là người thông minh, hiếu học, ham hiểu biết, sống chân thành và dũng cảm. Thuở nhỏ theo học tại Trường Tiểu học Việt Pháp ở Lạng Sơn

     Sau phong trào đấu tranh đòi thả Phan Bội Châu (1925) và để tang Phan Chu Trinh (1926), đồng chí Hoàng Văn Thụ tham gia thành lập nhóm thanh niên yêu nước ở Lạng Sơn. Năm 1928, tham gia Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Năm 1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng.

     Thực hiện Nghị quyết của Đại hội lần thứ nhất của Đảng (27-3-1935), đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tích cực tổ chức phát triển cơ sở  Đảng ở Cao Bằng, mở lớp huấn luyện đào tạo cán bộ làm nòng cốt cho cách mạng, tổ chức kết nạp Đảng viên, phát triển cơ sở Đảng ở các địa phương. Là một trong những Đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí tham gia lãnh đạo phong trào cách mạng ở các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên.

     Năm 1938, đồng chí được Trung ương cử vào Ban lãnh đạo Xứ uỷ Bắc kỳ. Năm 1939, đồng chí là Bí thư Xứ uỷ. Với cương vị là Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, đồng chí đã chỉ đạo củng cố Thành uỷ Hà Nội trong thời kỳ bị địch khủng bố gắt gao (1939 - 1940). Từ Hội nghị Trung ương lần thứ VII (tháng 11 năm 1940), đồng chí là Uỷ viên Trung ương Đảng. Tại Hội nghị Trung ương lần thứ VIII (tháng 5 năm 1941), đồng chí được cử vào Tổng bộ Việt Minh, phụ trách công tác mặt trận và binh vận của Đảng, đồng chí là một trong những người sáng lập báo “Cờ giải phóng”.

     Ngày 25-8-1943, trên đường đi dự cuộc họp tại Hà Nội, đồng chí bị mật thám bắt tại khu tám mái (Hà Nội). Trong thời gian bị bắt giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội đứng trước mọi thủ đoạn thâm độc, đồng chí đã nêu cao khí tiết bất khuất của người chiến sĩ cộng sản khiến cho các đồng chí, đồng đội khâm phục, quí mến và kẻ thù phải khiếp sợ.

     Theo hồi ký của đồng chí Trần Đăng Ninh, người chiến sĩ cộng sản đã từng bị giam cầm cùng đồng chí Hoàng Văn Thụ tại Nhà tù Hoả lò, trong phiên toà đại hình do bọn thực dân mở để xử án, đồng chí Hoàng Văn Thụ vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản kiên cường luôn vững tin ở ngày toàn thắng, Người đã chỉ thẳng vào mặt kẻ thù bằng những lời đanh thép: “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi những người mất nước và các ông những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng”. Ý chí gang thép ấy làm quân thù kinh ngạc khiếp sợ, sáng ngày 24-5-1944, kẻ thù đã hèn hạ sát hại đồng chí tại trường bắn Tương Mai, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.

     Sau khi đồng chí Hoàng Văn Thụ hy sinh, nhân dân làng Tương Mai đã bí mật tổ chức an táng, bảo vệ giữ gìn hài cốt của đồng chí ngay tại cánh đồng Tương Mai. Năm 1958, thi hài đồng chí được chuyển về Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Với mục đích tôn vinh giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao của một đồng chí lãnh đạo xuất sắc của Đảng. Năm 2008, UBND thành phố, quận Hoàng Mai đã đầu tư, xây dựng khu tưởng niệm có tổng diện tích 2,430m2 bao gồm các hạng mục: vườn hoa, cây xanh, đèn chiếu sáng, tiểu cảnh, sân nội bộ, chính diện là Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ tạc bằng đá quí, tổng chiều cao 8,55m, tượng cao 6,03 m, nặng hơn 80 tấn. Năm 2010, công trình đã hoàn thành và là một trong những công trình được UBND quận Hoàng Mai gắn biển kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

     Khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai là di tích cách mạng kháng chiến quan trọng, tiêu biểu của quận Hoàng Mai, nơi giáo dục, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân địa phương, nơi lưu danh, tưởng nhớ một anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận