tin nổi bật

Cô giáo Đinh Thị Loan - Người giáo viên yêu nghề mến trẻ
Ngày đăng 14/07/2020 | 16:48

Người giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của một nền giáo dục, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của họ góp phần to lớn vào sự hưng thịnh của một quốc gia. Để nói về tấm gương tốt trong nhà trong sự nghiệp giáo dục, tôi xin kể về tấm gương cô Đinh Thị Loan, giáo viên trường Tiểu học Tân Định, Hoàng Mai, Hà Nội

     Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý và được xã hội tôn vinh. Nghề dạy học là một nghề cao quý bởi lẽ những người giáo viên họ không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mà còn dạy học sinh thành người, làm thế nào để trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt, dạy cho học sinh làm những điều hay lẽ phải, hướng các em tới giá trị của Chân - Thiện - Mỹ. Và mỗi người giáo viên như con ong chăm chỉ ngày đêm bên trang giáo án cuộc đời, như những người lái đò thầm lặng chở khách qua sông, họ âm thầm cống hiến, âm thầm tỏa hương, không ồn ào, phô trương  như Bác Hồ đã từng nói "Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”.

     Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc định hướng nghề nghiệp đã có nhiều thay đổi, việc chọn nghề, công việc thường gắn liền với giá trị kinh kế và điều kiện làm việc. Dù rằng đã ở lứa tuổi không còn trẻ nhưng cô luôn mang trong mình niềm đam mê với nghề. Khi được hỏi về công việc của mình, cô Loan cho rằng: chỉ có đam mê và tình yêu với nghề là chưa đủ, bởi đây là một nghề rất vất vả, cần rất nhiều hy sinh thầm lặng và nghề giáo chỉ nhàn hạ với những người thầy không có trách nhiệm với nghề. Ý thức được những khó khăn trong công việc, càng là động lực để cô mạnh mẽ hơn và không ngừng học tập kinh nghiệm, tri thức, rèn luyện bản thân để tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn.

     Nếu chỉ là đam mê thôi chưa đủ, còn bằng tình yêu đặc biệt với công việc, những giờ dạy trên lớp cô luôn luôn ân cần dạy bảo tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, xem học trò là những người con của mình. Sau những buổi học chính thức cô còn tận tụy bên những em học sinh còn khó khăn về kiến thức với tình yêu thương chân thành. Cô tận tình nắn từng nét chữ, từng con số chưa đẹp, từng tiếng phát âm của học sinh sao cho chuẩn, cho hay. Những chậu hoa trong phòng học cũng được cô chăm sóc cẩn thận và chu đáo để cho các em học sinh của lớp mình có được môi trường trong lành, thoáng mát giúp các em cảm thấy thoải mái tiếp thu bài tốt hơn. Không những vậy, sau những buổi tan học tất cả học sinh đều ra về, nhưng đâu đó vẫn còn một hình bóng lặng lẽ, âm thầm nhẹ nhàng quét những mảnh rác còn sót lại bỏ vào thùng, dọn dẹp sạch sẽ khu vệ sinh của học sinh. Ngoài sự nhiệt tình trên lớp, cô còn tranh thủ thời gian đến thăm gia đình của hầu hết các em học sinh mà cô chủ nhiệm và những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó mà cô đã kịp thời động viên, giúp đỡ để nhiều học sinh có cơ hội vươn lên trong học tập. Cô đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của học trò để mỗi khi nhắc đến cô thì không những các em mà cả cha mẹ các em đều dành cho cô những tình cảm yêu thương, kính trọng.

     Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn có sự sáng tạo. Cô nghiêm khắc nhưng lại rất tình cảm và gần gũi học sinh. Chính vì vậy mà lớp cô chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, chất lượng cao. Được hỏi về kinh nghiệm chủ nhiệm, cô nói rằng cô chỉ cố gắng dạy trẻ bằng tình yêu, lương tâm của người thầy, chăm lo cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ trưa. Đối với những học sinh yếu, cô có nhiều hình thức để  giúp đỡ các em như: kèm cho các em, động viên kịp thời khi có sự tiến bộ, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến…Mỗi chiều thứ 6 hàng tuần. Cô luôn dành thời gian cuối giờ học để kèm thêm các học sinh tiếp thu chậm. Cô không ngần ngại trời tối, không ngần ngại giờ cơm tối đã qua. Nhờ đó mà các em học hành ngày càng tiến bộ. Công tác chủ nhiệm chưa bao giờ là dễ dàng đối với các thầy, cô giáo và đặc biệt là người giáo viên tiểu học. Bên cạnh đó cô thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích như: tổ chức gói bánh chưng; tổ chức làm đèn ông sao vào dịp trung thu; tổ chức các buổi đi chơi, tham quan ngoại khóa…. Từ các hoạt động trên, các em có thêm các sân chơi bổ ích sau những giờ học căng thằng và có thêm kỹ năng sống cần thiết. Học sinh có thêm niềm vui, thêm trải nghiệm và đặc biệt thêm yêu mái trường tiểu học; để lớp học không còn là nỗi ám ảnh của các em nữa.

     Trong lớp cô chủ nhiệm có học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, em chỉ sống với bố. Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình học sinh. Cô luôn chú ý đến em nhưng không để em nhận ra, tránh để em mặc cảm. Cô mua tặng em bộ sách, đồ dùng học tập nhưng lấy lí do là phần thưởng. Cô còn thường xuyên dành thời gian trò chuyện với học sinh đó.

     Bên cạnh công việc chủ nhiệm lớp, cô luôn cố gắng từng ngày học hỏi thêm kinh nghiệm, chuyên môn. Cô luôn nghĩ, không phải cứ già đã là giỏi; không phải cứ dạy lâu năm đã là chắc. Cô luôn sợ mình lạc hậu so với thế hệ trẻ. Bản thân cô mắt tuy kém nhưng vẫn hàng ngày cặm cụi nhắn tin điện tử, soạn giáo án điện tử. Tuy là một trong những giáo viên lớn tuổi của trường thế nhưng cứ mỗi khi đến đợt nhận xét kết quả học sinh trên phần mềm điện tử, cô luôn là người hoàn thành sớm nhất. Đâu phải là cô gõ nhanh, đâu phải là cô làm nhiều, đó chính là sự cần mẫn thức đêm hoàn thành sứ mệnh của mình. Bằng chuyên môn vững vàng trong thời gian công tác tại trường, cô luôn là người cô gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Cô không bao giờ than phiền, ngại khó dù có những việc ngoài khả năng nhưng cô vẫn cố gắng để hoàn thành. Cô luôn tích cực hướng dẫn học sinh tham gia đầy đủ các hoạt động do Nhà trường phát động.

     Bằng nhiệt huyết, năng lượng như những người trẻ, cô luôn được các phụ huynh và Nhà trường đánh giá cao trong công việc. Cô luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

     Mái trường Tân Định hôm nay đang đổi thay từng ngày. Trong sự đổi mới đó, có sự góp công không nhỏ của những người lái đò thầm lặng không quản khó nhọc ngày đêm. Càng vui mừng và đáng trân trọng biết bao khi vẫn còn những người thầy giáo, cô giáo nhiệt huyết, yêu nghề đang tiếp nối sự nghiệp trồng người của dân tộc. Cô giáo Đinh Thị Loan không chỉ là xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng cho các bạn trẻ trong thời đại hiện nay. “Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân” - Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Chúng tôi - những nhà giáo trẻ đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ noi theo tấm gương của các thế hệ đi trước, luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người, để xây dựng nền giáo dục của quận Hoàng Mai nói chung và của nước nhà nói riêng ngày một đi lên.  

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận