tin nổi bật

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tại đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày đăng 19/08/2020 | 09:39

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tại đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025

     - Thưa đoàn Chủ tịch Đại hội,

     - Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

     Hôm nay, Đảng bộ quận Hoàng Mai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Quận qua các thời kỳ và 237 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 18 ngàn đảng viên của Đảng bộ về dự Đại hội

     Xin gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Hoàng Mai lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

     Kính thưa Đại hội!

     Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155 của Thành ủy, Quận ủy Hoàng Mai  đã chủ động triển khai và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công 56 đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở; đồng thời tích cực chuẩn bị dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ Quận. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy thông qua đoàn công tác số 7 và ý kiến tham gia đóng góp của hàng ngàn lượt cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, các văn kiện đại hội được chuẩn bị khoa học, công phu, kỹ lưỡng và chất lượng là điều kiện rất quan trọng để quận Hoàng Mai tổ chức thành công Đại hội này.

     Thưa các đồng chí!

     Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, với nhiều cách làm sáng tạo và quyết liệt, nỗ lực, quyết tâm thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả nổi bật:

     - 16/16 chỉ tiêu Đại hội đề ra đến nay đã cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 03 chỉ tiêu: Tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ hộ nghèo là những chỉ tiêu hoàn thành trước kế hoạch từ 1 đến 2 năm;

     - Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, đạt mức tăng trưởng khá, cao hơn bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại. Sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh của Thủ đô tiếp tục được củng cố; trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tốt hơn. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều đổi mới. Các khâu đột phá được tích cực thực hiện.

     Đóng góp vào những thành tích chung của Thành phố, Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai đã rất nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 3 Đảng bộ Quận. Với kết quả toàn diện, 22/22 chỉ tiêu đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III đề ra, nổi bật là:

     Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp, trong đó tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ đạt 52,65% tăng 6,25 % so với đầu nhiệm kỳ; thu ngân sách hàng năm tăng 26%, tăng gấp 1,9 lần so với giai đoạn 2011-2015.

     Là quận có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của vùng đồng bằng sông Hồng với cả nước, có nhiều tiềm năng để phát triển đô thị; công tác xây dựng và quản lý, phát triển đô thị được xác định là khâu đột phá trong giai đoạn 2015-2020; Quận đã có nhiều giải pháp đồng bộ quản lý quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, đầu tư đưa vào khai thác sử dụng trên 200 dự án; chất lượng dịch vụ đô thị được nâng cao: 100% hộ dân được sử dụng nước sạch; vệ sinh môi trường được duy trì thực hiện tốt, tỷ lệ thu gom rác thải hàng ngày đạt 100%; quản lý và khai thác hiệu quả mạng lưới công viên, vườn hoa, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, thoát nước; công tác duy tu, duy trì hạ tầng kỹ thuật được thực hiện thường xuyên, kịp thời góp phần làm cho bộ mặt đô thị của Quận ngày càng sáng-xanh-sạch đẹp.

     Văn hóa - xã hội qua 05 năm thực hiện, các nhiệm vụ đều đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Chất lượng giáo dục đào tạo của quận được Thành phố đánh giá xếp thứ 06/30 quận, huyện, thị xã, đây là sự cố gắng nỗ lực rất lớn của quận; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

     Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức lãnh đạo: sâu sát, quyết liệt, bài bản; đoàn kết trong Đảng được coi trọng và phát huy trong sinh hoạt, với nỗ lực đó Đảng bộ quận Hoàng Mai 03 năm liên tục (2017, 2018, 2019) đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu - Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

     Với những kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, Quận Hoàng Mai vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2018); được Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen Đảng bộ đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

     Thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Thành phố, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai trước những thành tựu rất đáng trân trọng, rất đáng tự hào mà Quận đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

     Thưa các đồng chí!

     Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chấp hành Đảng bộ Quận trong việc nghiêm túc đánh giá cụ thể những hạn chế, tồn tại của quận cần phải khắc phục trong thời gian tới như: chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế của Quận; công tác đấu giá quyền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch đề ra; vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn xảy ra ở một số phường; Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo còn một số việc chậm so với yêu cầu. Tại Đại hội này, đề nghị đại biểu phân tích rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình khắc phục trong thời gian tới.

     Thưa các đồng chí!

     Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế diễn biến khó lường. Với vai trò và vị thế là Thủ đô của cả nước, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi  còn nhiều khó khăn, thách thức. Trước bối cảnh đó, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đã dự kiến đề ra mục tiêu:

     Đến năm 2025, xây dựng, phát triển Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tiêu biểu cho cả nước, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị thông minh, thành phố đổi mới sáng tạo; duy trì tăng trưởng kinh tế cao hơn so với trung bình cả nước và cao hơn giai đoạn 2015 - 2020. Hà Nội cơ bản trở thành Thành phố công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

     Căn cứ trên định hướng chung của Thành phố, tôi cơ bản tán thành với những nội dung đã nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, nhất là các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, với 04 nhóm giải pháp chủ yếu và 03 khâu đột phá; đồng tình với chủ đề Đại hội và cũng là quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai trong nhiệm kỳ tới, đó là “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.  

     Trên cơ sở phương hướng đó, ngay sau Đại hội, đề nghị Đảng bộ Quận tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận tới toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân trong quận, đồng thời nắm vững tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII để cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có tác động lớn đến sự phát triển của thế giới, của Việt Nam trong đó có Thành phố chúng ta. Vì vậy, trong cụ thể hóa nghị quyết cần có kịch bản cho từng mức độ tác động của dịch Covid trên tinh thần dự báo chính xác từng lĩnh vực của quận để có giải pháp phù hợp - trước mắt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ nhiệm vụ, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19 song song với khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đạt kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong quá trình triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, tập trung một số nhiệm vụ sau:

     Thứ nhất, Quận Hoàng Mai có diện tích rộng hơn 40 km2, là đầu mối liên kết hợp tác phát triển với các quận, huyện, thị xã của Hà Nội và với các địa phương khác trong cả nước; nguồn lực cho đầu tư phát triển tăng dần qua các năm; tiềm năng, lợi thế về đất đai đang được phát huy, sử dụng hiệu quả. Phát huy lợi thế đó, quận cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để huy động cao nhất mọi nguồn lực xã hội vào đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp; đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển các trung tâm thương mại, chợ theo quy hoạch; tập trung phát triển các ngành dịch vụ theo hướng chất lượng cao để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quận.

     Thứ hai, Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt quan tâm công tác quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Coi trọng tính đồng bộ giữa các quy hoạch (quy hoạch chung - quy hoạch phân khu - quy hoạch chi tiết) để xây dựng, phát triển Quận hiện đại, hài hòa, bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường; quan tâm công tác quy hoạch phát triển các khu vực vùng bãi sông Hồng. Tập trung đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khung (giao thông, cấp nước, thoát nước); phát triển hạ tầng xã hội (đảm bảo đáp ứng đủ trường học, cơ sở thể dục thể thao, công viên, khu vui chơi) để nâng cao chất lượng sống của Nhân dân trong quận. Đồng thời làm tốt công tác quản lý đất đai, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh các vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng. Phát huy mạnh mẽ vai trò của Nhân dân tham gia quản lý, giám sát trong lĩnh vực đô thị.

     Thường xuyên kiểm tra, giám sát trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, thu, chi ngân sách, quản lý, mua sắm tài sản công, nhằm chống thất thoát, lãng phí với phương châm các công trình, dự án đầu tư xây dựng đều xuất phát từ lợi ích của Nhân dân.

     Thứ ba, Tiếp tục tăng cường quan tâm phát triển giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xây dựng nếp sống văn minh và đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư: là quận có nhiều chung cư thương mại đang hoạt động, cư dân về sinh sống mang theo nếp sống văn hóa vùng miền vì vậy Hoàng Mai phải chủ động xây dựng các mô hình văn hóa cộng đồng ở khu đô thị mới nhằm đưa nếp sống, văn hóa người Hà Nội để người dân cùng thực hiện, hòa nhập nhưng đồng thời cũng phát huy được giá trị truyền thống tốt đẹp và hài hòa của vùng miền.

     Hoàng Mai là quận có mật độ dân số tăng nhanh chóng do di dân cơ học, quy mô giáo dục tăng nhanh, sĩ số học sinh/lớp học lớn nhất Thành phố, vì vậy quận cần quan tâm đến việc phát triển quy mô giáo dục song hành cùng chất lượng giáo dục; quan tâm xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, phát triển mạng lưới trường học phù hợp với quy mô giáo dục.

     Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt chính sách xã hội và các chương trình quốc gia giải quyết việc làm; quan tâm đào tạo nghề cho khu vực chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thu hồi đất. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân; chăm lo vấn đề an sinh, đảm bảo đời sống vật chất tinh thần người dân ngày được nâng cao.

     Lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết dứt điểm các đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo chính đáng của Nhân dân; không để phát sinh những điểm nóng về an ninh, trật tự trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.

     Thứ tư, Về công tác xây dựng Đảng, cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng theo hướng vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương. Xây dựng mối đoàn kết trong Đảng trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nhằm phát huy trí tuệ của tập thể, đồng thời tạo ra sức mạnh ngay từ trong Đảng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền; hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Trong quá trình lãnh đạo, quản lý điều hành, cấp ủy và chính quyền các cấp cần linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể; lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân để có những quyết sách và điều chỉnh hợp lý. Phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ Quận đề ra trong nhiệm kỳ tới.

     Thứ năm, Tại Đại hội hôm nay, chúng ta sẽ bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Quận nhiệm kỳ mới; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Qua công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới đã được Quận ủy thực hiện theo đúng hướng dẫn của TW, Thành phố, đảm bảo đúng tiêu chuẩn cấp ủy viên, đúng quy trình, quy định của Đảng và đã được Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt. Với không khí phấn khởi, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ trong toàn Đảng bộ, Tôi tin tưởng Đại hội sẽ sáng suốt, lựa chọn, bầu đủ những đồng chí có  tiêu chuẩn, có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín vào cấp ủy khóa mới; đồng thời Đại hội cũng sẽ bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

     Thưa các đồng chí!

     Với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Tôi tin tưởng rằng, Đại hội của chúng ta sẽ tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để trong những năm tới Quận phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn, góp phần cùng toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

     Thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Thành phố chúc Đại hội lần thứ IV của Đảng bộ quận Hoàng Mai thành công tốt đẹp.

     Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc!

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận