tin nổi bật

Quận Hoàng Mai tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Quận
Ngày đăng 14/01/2022 | 09:02

Vào khoảng 12h35 ngày 12/01, xảy ra vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà 2 tầng, có một tầng tum, ở địa chỉ 107, ngõ 51, Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai quận Hoàng Mai, Hà Nội. Lúc xảy ra vụ cháy, có một cháu nhỏ 5 tuổi bị mắc kẹt trên tầng tum của căn nhà.

     Chứng kiến cảnh căn nhà bốc cháy dữ dội, mọi người xung quanh đều đang hốt hoảng, người thân của cháu bé liên tục gào khóc thì một thanh niên đã nhanh chóng leo lên mái nhà bên cạnh, tìm cách tiếp cận cửa thoát hiểm (chuồng cọp) ngôi nhà bị cháy, phá lồng sắt, thò tay qua cửa sổ cứu được cháu bé ngay trước khi ngọn lửa bùng lên và nuốt trọn ngôi nhà. Một khoảnh khắc thực sự thót tim đối với những người chứng kiến. Người đàn ông ấy tên là Trung Văn Nam - sinh năm 1988, quê ở Thanh Hoá, thường trú tại nhà số 38, ngõ 51, đường Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận hoàng Mai. Anh Nam làm nghề sửa điều hoà và là hàng xóm với nhà nạn nhân. Anh đã không suy nghĩ nhiều về hiểm nguy cho bản thân mình lao vào cứu cháu bé. Hành động nghĩa hiệp của anh Nam khiến nhiều người nể phục. Bé Vũ Hải Yến được đưa ra ngoài an toàn, bé bị bỏng nhẹ và được chuyển điều trị tại bệnh viện.

     Ngay khi nhận được tin báo, Quận ủy Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND Quận, Công an Quận, Đảng ủy, UBND, MTTQ Phường Tương Mai kịp thời tổ chức chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đưa bé Vũ Hải Yến đi cấp cứu. UBND Phường Tương Mai hỗ trợ gia đình bị nạn 5.000.000 đ và tổ chức lực lượng hỗ trợ gia đình bị nạn khắc phục hậu quả hỏa hoạn. Đồng thời Phường đã làm thủ tục đề xuất cấp trên biểu dương, khen thưởng hành động nghĩa hiệp của công dân Trung Văn Nam dũng cảm cứu bé gái trong biển lửa. Trước hành động dũng cảm của anh Trung Văn Nam - liều mình lao vào lửa cứu cháu bé, Công an Quận Hoàng Mai cũng đã kịp thời đề xuất UBND Quận Hoàng Mai tặng Giấy khen và Công an Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen để biểu dương, lan tỏa hành động đẹp của anh.

       Anh Trung Văn Nam - người cứu được cháu gái trong đám cháy dữ dội

ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội trưa ngày 12/01/2021

 

Lực lượng chức năng Quận Hoàng Mai kịp thời có mặt tại  hiện trường vụ cháy

 cứu nạn, cứu hộ và đưa cháu bé đi cấp cứu

     Theo lãnh đạo UBND phường Tương Mai, vụ cháy đã được dập tắt, không có thiệt hại về người. Bên trong căn nhà xảy ra vụ cháy có nhiều đồ đạc dễ bắt lửa do chủ nhà thường đi nhặt đồng nát đưa về tích trữ.

     Trước đó, ngày 28/12/2021 Quận ủy Hoàng Mai đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/QU “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Hoàng Mai trong tình hình mới”, Chỉ thị nhấn mạnh: Các cấp ủy Đảng, chính quyền 14 phường trên địa bàn Quận tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản, phổ thông và thường xuyên tổ chức diễn tập, thực hành cho nhân dân về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, thoát nạn. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ, loại bỏ những yếu tố, điệu kiện phát sinh cháy, nổ, nhất là tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các khu chợ dân sinh. Bảo đảm lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ kịp thời khi có sự cố xảy ra; biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về an toàn PCCC&CNCH. Ngày 04/01/2021 UBND phường Tương Mai đã ban hành Công văn số 156-CV/UBND-VP “về việc tăng cường công tác chấp hành các quy định về công tác Phòng Cháy chữa cháy trên địa bàn Phường trong dịp Tết Nguyên Đán 2022”.

     Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/QU ngày 28/12/2021 Quận ủy Hoàng Mai “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Hoàng Mai trong tình hình mới”, Kế hoạch 54-KH/QU ngày 19/10/2021 của Quận ủy Hoàng Mai về “triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy”; Kế hoạch số 131-KH/CAQ của Công an Quận “về tuyên truyền, kiểm tra nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận”, Quận ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo 197, Công an Quận Hoàng Mai, UBND 14 Phường tiếp tục triển khai tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân, cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và chủ động trong công tác phòng ngừa với phương châm "4 tại chỗ" để đem lại cuộc sống an toàn cho mỗi gia đình và mọi người dân. Đồng thời đề nghị: Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể từ Quận tới cơ sở cần nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH, tăng cường Công tác tuyên truyền, phổ biến, kiến thức pháp luật; ý thức chấp hành của nhân dân trong công tác PCCC&CNCH; tích cực tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản, phổ thông và thường xuyên tổ chức diễn tập, thực hành cho nhân dân về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, thoát nạn. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ, loại bỏ những yếu tố, điệu kiện phát sinh cháy, nổ, nhất là tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các khu chợ dân sinh. Kịp thời, kiềm chế, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Quận Hoàng Mai nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận