tin nổi bật

Trường Mầm non Hoàng Liệt: Tấm gương cô Phó hiệu trưởng nhiệt huyết với nghề, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 26/01/2022 | 11:06

Có ai đó đã từng nói: Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng”. Người phụ nữ - họ vinh dự sở hữu cái đẹp thiên phú và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô đẹp cho đời. Tôi không có ý định vẽ chân dung một nhà giáo, Phó hiệu trưởng Phùng Thị Lan, mà chỉ xin phác hoạ về cô. Một vẻ đẹp tiêu biểu trong số những người phụ nữ tuyệt vời mà tôi biết. Người mà theo tôi hội tụ đủ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam - Một người phụ nữ chịu thương, chịu khó.

     Cô Phùng Thị Lan sinh ra và lớn lên trên quê hương Hoàng Liệt, một quê hương đã gắn liền với truyền thống hiếu học, cũng từ đó đã hình thành trong cô ý chí và nghị lực phấn đấu không chỉ cho bản thân mình mà cô còn muốn góp công sức của mình cho quê hương thêm giàu đẹp.

     Năm 1990, cô bước chân vào ngành. Thời gian đầu mới vào nghề, biết bao khó khăn vất vả. Trường học còn nhỏ lẻ, nghèo nàn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất và giáo viên, phụ huynh không quan tâm đến việc học tập của các con nên học sinh đi học ít, buổi đi, buổi nghỉ. Trong thời điểm đó, cô Lan luôn trăn trở trong lòng muốn đem một cái gì đó cho ngôi trường, cho học sinh của mình. Với suy nghĩ đó, cô Phùng Lan đã là người tiên phong trong việc đi vận động, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh cho con ăn bán trú tại lớp để phụ huynh yên tâm đi làm và các con được học cả ngày với cô. Đó là sự thành công lớn của cô nói riêng và của nhà trường nói chung.

     Sau bao nhiêu năm tháng nỗ lực không biết mệt mỏi, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục với nhiều thành tích đáng tự hào, cô đã được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý, phụ huynh và học sinh yêu mến. Tháng 11 năm 2013, cô đã được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý giữ chức Phó hiệu trưởng của nhà trường. Ở cương vị mới, trọng trách lại nặng hơn nên cô luôn trăn trở phải làm thế nào để cải thiện về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trong nhà trường để đáp ứng nhu cầu của giáo dục hiện nay. Hiện tại, cô đang giữ nhiệm vụ phụ trách bên chuyên môn. Trên cương vị người quản lý, cô luôn chọn các giải pháp phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của giáo viên.

     Cho tới nay, với hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Phùng Thị Lan luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn bên chuyên môn của cô nên trong những năm học vừa qua đã có nhiều giáo viên đạt kết quả cao trong các hội thi giáo viên giỏi cấp Quận. Riêng bản thân cô, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” cấp Quận, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”,..

     Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Nên mọi người đều quý mến cô, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Cô thực sự là bông hoa tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  

     Công việc ở trường bận rộn là vậy nhưng không vì thế mà cô quên dành thời gian chăm sóc cho tổ ấm nhỏ của mình. Về đến nhà, cô giáo Phùng Thị Lan lại là một người mẹ, người vợ đảm đang, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chồng cô Lan là bộ đội. Với đặc thù công việc nên anh thường xuyên vắng nhà. Chính vì vậy mà mọi việc trong gia đình từ chăm sóc, dạy dỗ các con học hành đến việc chăm sóc bố mẹ chồng đều do cô quán xuyến hết. Hai con của cô không những ngoan ngoãn, mà còn học rất giỏi.

     Với cô, người phụ nữ trong gia đình không những là bếp lửa nhen nhóm mọi nguồn yêu thương, tạo dựng đời sống văn hóa, tinh thần phong phú lành mạnh, mà còn tạo sự đoàn kết, tình cảm gắn bó giữa các thành viên. Cô là hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng gia đình chung thủy, vợ chồng hòa thuận, con cái chăm ngoan học giỏi. Sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn mà Đảng và nhà nước giao phó. Năm học 2020-2021, cô vinh dự được Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai khen tặng danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

     Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà ngày một khởi sắc, tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người vừa có tâm và vừa có tầm như cô. Cô thật xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục. Mai đây, dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về người quản lý gần gũi, thân thương mà cũng rất đáng quý, đáng trân trọng ấy.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận