tin nổi bật

Trường Mầm non Lĩnh Nam: Tấm gương tự học, sáng tạo, tâm huyết với nghề của cô giáo Trương Ngọc Điệp
Ngày đăng 18/08/2022 | 18:05

Cô Trương Ngọc Điệp tốt nghiệp trường trung cấp sư phạm mẫu giáo nhà trẻ Hà Nội năm 2008, cô giáo trẻ Trương Ngọc Điệp được phân công về công tác tại trường mầm non Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó, với mong muốn được mở rộng thêm kiến thức và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho mình cô lại tiếp tục học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội, khoa Giáo dục mầm non. Cô Điệp có tâm sự rằng: Cô rất vui và tự hào khi được sống và làm việc ở một ngôi trường nơi mình đã từng học và tự hào nơi có những đồng nghiệp đã từng là giáo viên hết lòng yêu thương mình từ bé.

     Mọi người thường hay ví người thầy như người lái đò chở khách sang sông. Khách lên bờ có mấy ai ngoảnh lại, chỉ có người lái đò vẫn dõi trông theo. Tôi lại nghĩ khác. Trên bến sông đời, lữ khách có thể chẳng mấy ai nhớ đến người lái đò nhưng trên bến sông tri thức thì con người dễ mấy ai quên, bởi lẽ những tri thức do người thầy mang lại cho các con học sinh sẽ trở thành hành trang để các con mang theo suốt cả cuộc đời mình. Các con sẽ không quên hình ảnh người thầy, người cô, bởi lẽ, người thầy, người cô không chỉ đơn thuần là người truyền đạt tri thức, trí tuệ mà còn đem đến cho học sinh những niềm vui, tình thương yêu và kĩ năng sống. Thử hỏi có nghề nghiệp nào vinh dự, tự hào, hạnh phúc như nghề dạy học không mà lại là nghề cô giáo mầm non nữa? Và ở đây, tôi muốn nhắc đến cô giáo Trương Ngọc Điệp - Giáo viên trường mầm non Lĩnh Nam với 34 năm tuổi đời, 14 năm tuổi nghề, cô luôn hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

     Là cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững chắc.

     Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của nuôi dạy trẻ cô Điệp luôn tận tụy với công việc, yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

     Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô Điệp là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

     Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả nhưng cô luôn tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cho các cháu, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập.

Có câu nói:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

     Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp quận, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các con tìm hiểu sâu hơn nữa.

     Mười bốn năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Trương Ngọc Điệp  đã đạt được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm học 2013-2014, năm học 2015-2016 cô đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố. Cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2014-2015, 2015-2016. Năm 2018 cô đạt danh hiệu nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo cấp Thành phố. Và nhiều năm liền cô đạt danh hiệu lao động tiên tiến.  

     Ngoài việc là một giáo viên giỏi tận tâm với nghề, cô còn là khối trưởng, tổ phó chuyên môn trong nhiều năm. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm với những giáo viên trẻ. Nhiều giáo viên mới vào nghề được cô tận tình giúp đỡ đã có nhiều tiến bộ trong công tác giảng dạy, soạn giáo án, hoàn thiện hồ sơ sổ sách. Không chỉ vậy, cô còn tâm sự, chia sẻ cho những giáo viên mới nhiều bài học bổ ích, những vướng mắc sư phạm, những tình huống khó khăn để các em có thêm kinh nghiệm xử lí trong mọi tình huống.

     Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, bố mẹ, chồng con luôn ở bên động viên và ủng hộ cô. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, hiếu thảo với bố mẹ. Cô nuôi dạy 2 bé trai chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu trẻ nhỏ, yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”.

     Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.  “Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi”- điều đó cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được Ban giám hiệu Trường Mầm non Lĩnh Nam ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo.Vì vậy, những tấm gương “Người tốt- việc tốt” như cô Trương Ngọc Điệp , giáo viên Trường mẫu giáo Mầm non Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cần được biểu dương, nhân rộng để các bạn trẻ noi theo, để ngày càng có nhiều hơn những cô giáo trẻ yêu nghề, tâm huyết với nghề như cô giáo Ngọc Điệp, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng đi lên, xứng đáng với niềm tin của xã hội.

Nguồn: trường Mầm non Lĩnh Nam

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận