TIN TỨC NỔI BẬT

Kháng thể ở người tiêm vắc xin cao gấp 3 lần so với người từng mắc Covid-19
Ngày đăng 26/07/2021 | 11:00

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel, những người đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 có đáp ứng hệ thống miễn dịch chống lại Sars-CoV-2 mạnh hơn nhiều so với những người đã bị mắc Covid-19.

     Những người được tiêm chủng có nồng độ kháng thể cao nhất, khoảng gấp 3 lần so với những người đang hồi phục sau mắc Covid-19 có triệu chứng. Hơn nữa, trong khi 99,4% những người được tiêm chủng có kết quả dương tính với kháng thể Covid-19 trong mẫu máu chỉ sau 6 ngày tiêm liều vắc xin thứ hai, thì tỷ lệ này chỉ là dưới 76% ở những người đang hồi phục sau mắc Covid-19. Nghiên cứu cũng khẳng định thêm rằng tiêm chủng phòng Covid-19 mang lại đáp ứng miễn dịch mạnh hơn so với phục hồi sau mắc Covid-19. Điều này có thể khuyến khích những người tin rằng họ đã được bảo vệ tốt vì đã từng bị nhiễm Sars-CoV-2 tiếp tục đi tiêm phòng Covid-19.

     Cũng theo nghiên cứu nam giới và phụ nữ có nồng độ kháng thể khác nhau sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc sau mắc Covid-19. Ở nhóm người trên 51 tuổi, nồng độ kháng thể ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Điều này có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ estrogen, hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ tuổi này, gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

     Nhìn chung, những người trưởng thành trẻ tuổi có nồng độ kháng thể cao hơn và duy trì lâu hơn so với những người cao tuổi sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, do đáp ứng miễn dịch mạnh, trong khi ở người cao tuổi, phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch thường liên quan đến tình trạng bệnh nặng.

(Nguồn tin Sức khỏe & Đời sống)

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận