Văn hóa - Xã hội

Chiến dịch truyền thông, vận động tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2017
Ngày đăng 03/04/2017 | 17:48

Tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể các cấp, huy động sự tham gia của mọi thành viên vào công tác tuyên truyền, vận động và kiểm tra giám sát trước, trong và sau Chiến dịch. Huy động đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên có trình độ, kinh nghiệm, các cấp, các ban, ngành hỗ trợ cơ sở thực hiện tốt các chương trình, nội dung truyền thông trong các đợt Chiến dịch

     Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cung cấp dịch vụ về chất lượng dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu dân số năm 2017. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, cung cấp kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người dân, từ đó chuyển đổi hành vi tự chăm sóc sức khỏe, tiếp cận với các dich vụ nâng cao chất lượng dân số, chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đảm bảo 90% các bà mẹ mang thai được cung cấp thông tin, tư vấn về lợi ích của sàng lọc trước  trước và sơ sinh; 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ. Trung tâm DS - KHHGĐ tổ chức truyền thông, tư vấn ngay trong ngày diễn ra chiến dịch tại địa bàn phường, đảm bảo 100% số người tham dự đến với chiến dịch tiếp cận được thông tin truyền thông.

     Nội dung truyền thông trong chiến dịch lần này là Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, đoàn xe tuyên truyền cổ động, điểm tuyên truyền căng treo: panô, áp phích, tờ rơi, tờ gấp nhằm mục đích tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên. Các hoạt động truyền thông vận động trong Chiến dịch truyền thông, vận động tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình Quận Hoàng Mai năm 2017 được xây dựng kế hoạch và tổ chức phù hợp với đặc thù từng phường, nội dung truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đó là: tăng cường các hoạt động truyền thông tuyên truyền dưới nhiều hình thức như đài phát thanh, mít tinh, cổ động, chiếu video, treo panô, áp phích, khẩu hiệu, hệ thống bảng tin tại các cơ sở....trước, trong và sau Chiến dịch. Tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm, truyền thông nhóm nhỏ, ưu tiên tư vấn trực tiếp, tư vấn tại hộ gia đình đã được qua rà soát, thống kê trước Chiến dịch.

     Các nội dung tuyên truyền CSSKSS/KHHGĐ được lồng ghép trong kế hoạch gồm các nội dung: tuyên truyền, tư vấn về lựa chọn biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ trong nhóm độ tuổi từ 15- 49, truyền thông nâng cao về chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc vào các hoạt động tuyên truyền trong Chiến dịch, đặc biệt ở các địa bàn có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Truyền thông về quy mô dân số: Để duy trì mức sinh thay thế, điều tiết mức sinh thấp hợp lý, đảm bảo quy mô dân số ổn định, công tác tuyên truyền tiếp tục theo hướng giảm sinh ở những phường có mức sinh còn cao với khẩu hiệu các cặp vợ chồng hãy dừng lại 2 con. Truyền thông về cơ cấu dân số: Tập trung tuyên truyền các chủ đề về già hóa dân số, cơ cấu dân số vàng, mất cân bằng giới tính khi sinh. Truyền thông về chất lượng dân số: Tuyên truyền về kiến thức chẩn đoán, sàng lọc trước và sơ sinh, khiếm thính, tim bẩm sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, vị thành niên, tiền hôn nhân, phòng chống béo phì; Truyền thông, tọa đàm cho các gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên về các vấn đề liên quan đến chăm sóc SKSS; chăm sóc vệ sinh cơ thể, phòng chống xâm hại/ lạm dụng trẻ em cho trẻ em trong độ tuổi 10-15 tuổi tại cộng đồng... Truyền thông nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ, các bệnh viêm nhiễm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe toàn dân, chuyển đổi nhận thức từ chữa trị sang dự phòng; chế độ sinh hoạt, rèn luyện thể chất, chăm sóc sức khỏe cho từng nhóm đối tượng đặc thù. Cơ chế thích ứng của cơ thể với môi trường; kiến thức, hiểu biết đầy đủ về cấu tạo và cơ chế thích ứng của cơ thể với môi trường; kỹ năng phòng chống, khống chế bệnh tật các tình huống, tật bệnh thường gặp; giúp người dân chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai cũng như chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận