Văn hóa - Xã hội

Ngày đăng 26/04/2017 | 08:45

Thực hiện Luật trẻ em, sáng 20/4/2017, tại Hội trường nhà C, phường Lĩnh Nam, Ban chỉ đạo chăm sóc giáo dục trẻ em quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị triển khai hướng dẫn nghiệp vụ công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em quận Hoàng Mai năm 2017

Dự Hội nghị có bà Trần Thị Kim Dung - Phó phòng Lao động Thương binh và xã hội Quận; đồng chí Nguyễn Viết Ân - Phó chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, Ban chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ trẻ em, cộng tác viên làm công tác trẻ em 5 phường: Yên Sở, Vĩnh Hưng. Trần Phú, Thanh Trì, Lĩnh Nam cũng về dự đông đủ.

Hội nghị đã nghe bà Trần Thị Kim Dung - Phó phòng Lao động Thương binh và xã hội quận Hoàng Mai phổ biến Luật trẻ em, được Quốc hội thông qua ngày 05/4/2016 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017. Bộ luật gồm 7 chương, 106 điều thay thế Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em trước đây. Với những nội dung thiết thực quy định về quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ sở giáo dục, gia đình, công dân Việt Nam; cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân). Đặc biệt Luật trẻ em năm 2016 mở rộng nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trước đây là 10 nhóm trẻ nay trong Luật mới quy định có 14 nhóm trẻ, trong đó quy định rõ trách nhiệm của xã hội, cộng đồng, cha mẹ, nhà trường trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Trong bài giảng buổi sáng cùng ngày, bà Trần Thị Kim Dung cũng nhấn mạnh về tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, nạn xâm hại, lạm dụng tình dục ở trẻ em (đặc biệt là trẻ em gái) và cách phòng chống. Trong thời gian qua, trên địa bàn quận Hoàng Mai đã có một số trường hợp nổi cộm, khiến dư luận cả nước đặc biệt quan tâm. Vì vậy với vai trò là đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em ở khu dân cư, tổ dân phố, mỗi cộng tác viên, mỗi thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em cần đi sâu đi sát trong nhân dân, cập nhật số liệu trẻ em, đặc biệt trẻ em gái, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt để báo cáo chính quyền địa phương trong việc quan tâm, chăm sóc trẻ em, làm tốt vai trò bảo vệ. chăm sóc trẻ em ở khu dân cư.

Hội nghị tập huấn khép lại, qua đó giúp đội ngũ cộng tác viên trẻ em, Ban Bảo vệ, chăm sóc trẻ em các phường xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm và đặc biệt hiểu Luật, nắm chắc Luật trẻ em khi có hiệu lực thi hành. Qua đó góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước./.