Văn hóa - Xã hội

Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam
Ngày đăng 29/05/2017 | 08:37

Tuyên truyền Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và ngày Gia đình Việt Nam

1. Tuyên truyền về Ý nghĩa, thông điệp truyền thông Ngày Gia đình Việt Nam

     Với chủ đề xuyên suốt “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Nhằm khẳng định tầm quan trọng của chủ đề Bữa cơm gia đình trong gắn kết các thành viên trong gia đình, xây dựng mối quan hệ bền chặt và nâng cao hạnh phúc gia đình; Nhằm giáo dục cho các thành viên trong gia đình nhận thức được giá trị của những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình từ đó giáo dục trách nhiệm của mỗi thành viên trong xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Và Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi trao truyền những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Cùng với các thông điệp truyền thông Ngày Gia đình Việt Nam

- Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam 28/6;

           - Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương;

           - Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các gái trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc;

           - Xây dựng nhân cách  người Việt Nam từ giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình;

           - Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc;

           - Xây dựng môi trường Văn hóa gia đình - cộng đồng - xã hội lành mạnh.

            - Hạnh phúc gia đình: Yêu thương và chia sẻ.

          2. Tuyên truyền về Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Với những con số cụ thể:

- Theo thống kê, có 66% các vụ ly hôn ở Việt Nam liên quan đến bạo hành gia đình.

- Trong 5 năm từ 2000 - 2005, có 186.954 vụ ly hôn do bạo lực gia đình, hành vi đánh đập, ngược đãi chiếm 53,1% trong các nguyên nhân dẫn tới ly hôn. Năm 2005, có tới hơn 39,7 nghìn vụ ly hôn có nguyên nhân từ bạo hành trong tổng số gần 65 nghìn vụ án về hôn nhân và gia đình, chiếm tỷ lệ 60,3%, cũng theo nghiên cứu đó thì:

- 25% gia đình có hành vi bạo lực tinh thần.

- 30% cặp vợ chồng xảy ra hiện tượng ép buộc quan hệ tình dục.

- 5% phụ nữ thường xuyên bị chồng đánh đập.

- 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ ở thành phố có xảy ra bạo lực.
9-10% trường hợp nạn nhân của bạo lực gia đình là nam giới và thủ phạm chính là người vợ.

Nguyên nhân chính: Do hoàn cảnh xảy ra bạo hành, đặc biệt là bạo hành thân thể, thường là khi người nam say rượu, nhưng rượu không phải là nguyên nhân căn bản, nó chỉ là cái cớ cho những vướng mắc vốn tồn tại từ trước. Bạo hành được nhận thấy có tỷ lệ cao ở các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa thấp, người chồng không có việc làm… Tuy nhiên điều này không có nghĩa là giàu có hay được học hành đầy đủ bảo đảm chắc chắn gia đình hòa thuận. Ở những gia đình như vậy, bạo hành xảy ra với hình thức mà người ngoài khó nhận biết hơn. Bạo hành giữa cha mẹ và con cái cũng không hiếm và thường được biện hộ với mục đích giáo dục theo kiểu "thương cho roi cho vọt". Đó có thể là hành vi đánh thậm tệ, bỏ mặc không cho ăn uống hoặc không thèm quan tâm đến con dưới mọi hình thức... Hậu quả thường là rất nghiêm trọng, một bộ phận trẻ có thể bỏ nhà, bỏ học hay nghiện ma túy. Gái mại dâm (ở trẻ nữ) thường có liên quan trực tiếp đến tuổi thơ bất hạnh.

Phân chia theo kiểu bạo hành và đối tượng bị bạo hành.

Phân chia theo kiểu bạo hành

- Bạo hành thể xác: Những hành vi như đá, đấm, tát... tác động trực tiếp đến sức khỏe nạn nhân. Kiểu hành vi này hay xảy ra khi hai bên chênh lệch về sức mạnh thể chất như giữa chồng và vợ, bố mẹ và con cái hoặc con cái và bố mẹ già.

- Bạo hành tình dục: Ép quan hệ tình dục khi bạn đời không muốn. Hành vi loạn luân giữa cha và con gái, hoặc mẹ và con trai, giữa anh chị em... cũng được xếp vào loại này.

- Bạo hành tinh thần: Chửi bới, mắng nhiếc, im lặng không nói chuyện trong thời gian dài...

- Bạo hành xã hội: Ngăn không cho tiếp xúc với gia đình, bạn bè, bao vây kinh tế nhằm hạn chế các hoạt động mang tính cộng đồng.

Phân chia theo nạn nhân

- Bạo hành với bạn tình hoặc vợ/chồng.

- Bạo hành với trẻ em.

- Bạo hành với người già.

Giải pháp

     Để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, mang những thông điệp mới về công tác phòng, chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Bảo vệ nhưng đối tượng có nguy cơ bị bạo lực và nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời nhằm ngăn chặn bạo lực xảy ra, cần có sự chung tay nỗ lực, vào cuộc của các cấp, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội….

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận