Văn hóa - Xã hội

Sàng lọc phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính 2017
Ngày đăng 08/06/2017 | 15:47

Điếc hay nghe kém hay khiếm thính là hiện tượng giảm một phần hay toàn bộ khả năng cảm nhận âm thanh của cơ thể. Nghe kém là một khuyết tật gây ảnh hưởng lớn đến phát triển ngôn ngữ và phát triển trí tuệ. Nhằm phòng ngừa khuyết tật về nghe gây ra cho trẻ em, liên tục từ năm 2013, Trung tâm dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai đã thực hiện khám sàng lọc, can thiệp sớm trẻ em khiếm thính tại địa bàn quận

     Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-DS-KHHGĐ ngày 18/4/2017 về việc Tổ chức tư vấn và khám sàng lọc, phát hiện và can thiệp sớm trẻ em khiếm thính năm 2017; tiếp tục hiệu quả chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp trẻ em khiếm thính, Trung tâm dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai mở rộng chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp trẻ em khiếm thính trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2017 và thu được kết quả như sau. Về kết quả khám tại sàng lọc: Trung tâm dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai đã tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em  trong độ tuổi từ 0-60 tháng tuổi tại 05 trường mầm non Yên Sở, Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì, Vĩnh Hưng với kết quả Đo OAE lần 1: tổng số hơn 2500 trẻ khám trong đó có 203 trẻ nghi ngờ khiếm thính. Sau khi khám sàng lọc lần 2 tại trường, 203 trường hợp trên được chuyển khám chuyên khoa sâu tại Trung tâm Thính học, BV Nhi Trung ương bằng test thính giác OEA lần II, test thính giác chuyên sâu ABR, ASSR, nội soi, khám tai mũi họng để được chẩn đoán khiếm thính, nghe kém. Những cháu này được tư vấn (cho gia đình) để điều trị (luyện nghe, nói).

     Được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBND quận, ban chỉ đạo Dân số- KHHGĐ  phường cũng như sự quan tâm tạo điều kiện của ban giám hiệu của 05 trường mầm non đã hỗ trợ trong công tác tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non. Tuy nhiên, nhiều cộng tác viên, giáo viên  chưa được tập huấn về nội dung khám sàng lọc khiếm thính nên công tác truyền thông vận động tại cộng đồng còn gặp khó khăn. Qua triển khai thực tế khám khiếm thính trên địa bàn quận cho thấy, công tác truyền thông tư vấn trực tiếp về khám sàng lọc phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính cần được đẩy mạnh hơn nữa. Vì vậy, đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở cần có kỹ năng, nắm vững kiến thức để tuyên truyền. Công tác tập huấn, đào tạo tuyên truyền viên cấp phường, đội ngũ giáo viên nhà trường cần được chú trọng.

     Kết quả thu được cho thấy, tỷ lệ trẻ có vấn đề về nghe kém lứa tuổi mẫu giáo tại hai trường mầm non là 0,08% số trẻ khám. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tại các đơn vị đã triển khai trong các năm trước đó. Mặc dù nhiều trẻ có mức độ nghe kém nhẹ, tuy nhiên do vậy, vấn đề nghe kém của trẻ thường bị “bỏ quên” không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bỏ qua “thời điểm vàng” để phục hồi sức nghe và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Qua đó cần tiếp tục mở rộng hoạt động khám sàng lọc cộng đồng đối với nhóm trẻ từ 0 -5 tuổi, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh. Tăng cường sàng lọc sơ sinh và sàng lọc đối tượng nguy cơ cao, vì đây là đối tượng chiếm tỷ lệ cao. Vì vậy, Phương hướng nhiệm vụ những năm tiếp theo trong kế hoạch Nâng cao chất lượng Dân số - Sàng lọc trước và sơ sinh giai đoạn 2017- 2025 cụ thể như sau: Duy trì khám sàng lọc phát hiện can thiệp sớm trẻ khiếm thính cho tất cả các trường  mầm non trong toàn quận. Tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng cho các bậc cha mẹ có con từ 0 đến 60 tháng tuổi về sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời cho trẻ khiếm thính. Bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho tuyên truyền viên và cộng tác viên dân số tại 14 phường cũng như giáo viên các trường mầm non trong toàn quận về lợi ích của việc cho trẻ khám sàng lọc phát hiện, phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính./. 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận