Văn hóa - Xã hội

Ngày Quốc tế thiếu nhi và Tháng hành động vì trẻ em
Ngày đăng 31/05/2018 | 16:27

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, Đảng, các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể từ Quận đến cơ sở, các gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực trẻ em trên môi trường mạng

     1. Tuyên truyền các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em

     Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, Đảng, các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể từ Quận đến cơ sở, các gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực trẻ em trên môi trường mạng.

     Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật trẻ em năm 2016, Nghị định số 56/2017-NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ và các chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em; tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và trẻ em trong kỹ năng sử dụng an toàn, lành mạnh thế giới công nghệ số; phát huy tác động tích cực, hạn chế tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số tới sự phát triển của trẻ em.

     Thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, đoàn thể cơ sở trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi, giải trí, nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp hè.

     * Với Chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

     * Các thông điệp, khẩu hiệu truyền thông:

     - Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

     - Công nghệ số -  thông tin và tri thức lành mạnh, an toàn cho trẻ em phát triển.

     - Sử dụng mạng xã hội vì cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em.

     - Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

     - Gọi tổng đài bảo vệ quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

     - Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

     2. Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01-6

     Vào rạng sáng ngày 01/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

     Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

     Căm phẫn trước tội ác dã man của bọn phát xít Đức, cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, nhà nước Tiệp Khắc lúc bấy giờ đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để ghi sâu tội ác của bọn phát xít. Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

     Cuối năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước ta sang thăm Tiệp Khắc. Người đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Li-đi-xơ. Người nói “Chúng ta quyết tâm phấn đấu để cho trên toàn thế giới không còn có những cảnh thảm sát như ở Li-đi-xơ và Ô-ra-đua nữa, để cho con cháu chúng ta không bao giờ phải nếm mùi khủng khiếp của chiến tranh, để con cháu chúng ta lớn lên sung sướng trong hòa bình…”

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận