Văn hóa - Xã hội

Hội nghị quyền của lao động di cư trong tiếp cận các chính sách an sinh xã hội
Ngày đăng 26/12/2018 | 10:55

Nhằm trang bị những kiến thức về chính sách an sinh xã hội giúp nữ lao động nhập cư tự tin hơn trong cuộc sống. Ngày 18/12/2018, Hội LHPN quận phối hợp với hội LHPN phường Vĩnh Hưng và Trung tâm nghiên cứu gia đình phát triển cộng đồng tổ chức hội nghị quyền của lao động di cư trong tiếp cận các chính sách an sinh xã hội tại UBND phường Vĩnh Hưng

     Tới dự hội nghị có các cán bộ Trung tâm nghiên cứu gia đình và phát triển cộng đồng, các đồng chí trong Ban chấp hành hội LHPN Quận, các đồng chí trong Ban thường vụ hội LHPN phường Vĩnh Hưng, Thịnh Liệt, Định Công cùng 30 chị em nữ lao động nhập cư đến dự hội nghị đông đủ.

     Tại hội nghị các chị em đã được nghe đại diện Trung tâm nghiên cứu gia đình phát triển cộng đồng truyền tải những chính sách an sinh xã hội là gì, giới thiệu các mô hình an sinh xã hội ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, thực trạng của việc tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Trong quá trình trao đổi các nữ lao động nhập cư thảo luận làm việc theo nhóm về ý nghĩa của chính sách an sinh xã hội.

     Hiện nay, chúng ta đã có hệ thống luật pháp, chính sách về lao động, việc làm khá toàn diện, trong đó có các quy định hỗ trợ áp dụng cho lao động di cư và lao động nữ di cư. Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay vẫn là việc thực thi luật pháp, chính sách liên quan đến nhóm lao động này. Mặt khác, Việt Nam chưa có chính sách cụ thể nào dành cho nữ lao động nhập cư trong khu vực kinh tế phi chính thức vì hầu hết các luật pháp và chính sách đều hướng tới điều chỉnh đối tượng lao động làm việc ở khu vực chính thức. Dó đó lao động nữ nhập cư gặp nhiều rào cản trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội.

     Qua đó Trung tâm nghiên cứu gia đình phát triển cộng đồng, Hội LHPN Quận mong muốn cải thiện kỹ năng sống cho phụ nữ lao động di cư, xây dựng một cơ chế giúp nâng cao sự chủ động tích cực của chị em khi đối mặt giải quyết những vấn đề trong cuộc sống nhất là trong tiếp cận các chính sách an sinh xã hội, nâng cao vị thế của họ tại địa phương giúp họ đoàn kết và thành công hơn trong cuộc sống.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận