Văn hóa - Xã hội

Bài tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/01/2014 của UBND thành phố về "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014"
Ngày đăng 11/03/2014 | 00:00

Trong những năm qua, Thành phố đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và tăng cường công tác quản lý, nâng cấp, chỉnh trang đô thị; Bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày một hiện đại khang trang; các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội được bảo tồn, phát huy; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành và ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, đô thị Hà Nội vẫn còn những tồn tại, hạn chế, bất cập: Hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu; ở nhiều nơi còn “nhếch nhác, lộn xộn”; nhiều tuyến đường, tuyến phố không đảm bảo vệ sinh môi trường, tình trạng vứt rác, xả nước thải bừa bãi còn phổ biến; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, trông giữ xe không phép, trái phép diễn ra hầu như trên tất cả các tuyến đường, tuyến phố; Quảng cáo, rao vặt tùy tiện gây mất mỹ quan đô thị; Cây xanh, chiếu sáng cảnh quan công trình nhiều nơi chưa sáng, xanh, sạch, đẹp. Tình hình vi phạm pháp luật về an toàn giao thông vẫn còn nhiều như: đi sai làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, chở cồng kềnh, quá tải,... Tình trạng ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng; ý thức chấp hành các quy định về nếp sống văn hóa, văn minh thương mại, du lịch, công sở, giữ gìn vệ sinh môi trường của một số tổ chức, cá nhân có nhiều lúc, nhiều nơi thực hiện không tốt làm mất đi hình ảnh của một Thủ đô văn hiến, mất đi nét đẹp, thanh lịch của người Hà Nội.

Nhằm khắc phục những tồn tại trên, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố đã xác định chủ đề hành động của năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị” với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và của từng người dân Thủ đô.
Để thực hiện nhiệm vụ trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ thị:
1. Các cấp, các ngành Thành phố nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau
a) Thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường để Thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp
- Thực hiện nghiêm các quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố về quản lý và sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh, môi trường; các quy định về quản lý quảng cáo, rao vặt.
- Tổ chức tháo dỡ mái che, mái vẩy, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị; Thực hiện quảng cáo theo quy định; Kiên quyết dẹp bỏ họp chợ, kinh doanh buôn bán, để vật liệu xây dựng, rửa xe, trông, gửi xe ô tô, xe máy trên hè, đường không đúng quy định.
- Lắp đặt thêm một số nhà vệ sinh công cộng tại các khu vực thường xuyên tập trung đông người, khách du lịch, khách vãng lai, phù hợp với cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường.
- Các đơn vị vệ sinh môi trường có trách nhiệm thực hiện đúng quy trình duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư. Thu dọn, vận chuyển kịp thời, không để rác thải tồn đọng trong ngày.
- Thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư.
b) Tăng cường trật tự an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng
- Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông, các tuyến đường vành đai, đường trục chính đô thị, các cầu qua sông, cầu vượt nhẹ với phương án tổ chức giao thông hợp lý nhằm phát huy tối đa hiệu quả của mạng lưới đường, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.
- Rà soát việc tổ chức giao thông để thực hiện việc phân làn, phân luồng, sơn kẻ hướng dẫn giao thông, lắp đặt các biển báo, biển hiệu theo đúng quy hoạch và quy định, bảo đảm khoa học, thuận tiện và mỹ quan đô thị
- Thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và các giải pháp giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.
- Giải tỏa triệt để các tụ điểm lấn chiếm hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, chợ cóc, chợ tạm, các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, để phương tiện không đúng nơi quy định.
- Xử lý nghiêm các trường hợp: xe xích lô hoạt động không đúng quy định; xe máy, xe thồ, xe 3 bánh tự chế, xe tải chở hàng hóa cồng kềnh, chở thực phẩm tươi sống; các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định.
c) Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội
- Hoàn thành và triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử người Hà Nội; Đẩy mạnh thực hiện “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, nhất là trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa thương mại, cách giao tiếp ở nơi công cộng.
- Tiếp tục thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Phong trào “Người tốt - Việc tốt”; những quy định trong xây dựng gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa. Tổ chức tốt việc xét, công nhận “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Gia đình văn hóa”, “tổ dân phố văn hóa”.
- Kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực, điểm du lịch, tuyến đường khách du lịch thường tham quan để ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng người ăn xin buôn bán hàng rong, nạn chèo kéo khách du lịch.
- Tăng cường các cơ chế, biện pháp quản lý, bảo tồn và phát huy các công trình, giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Thủ đô. Tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, nhất là kinh doanh vũ trường, karaoke quán bar ca nhạc.
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; lập lại trật tự ở những nơi công cộng, nhất là khu vực chợ dân sinh, nhà ga, bến xe, công viên, vườn hoa. Các trường học và các cơ sở giáo dục tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn trường học.
- Thực hiện các biện pháp, giải pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh trên địa bàn Thành phố.
- Chủ động xây dựng và thực hiện tốt các phương án phòng chống cháy, nổ. Có các biện pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý cháy lớn trên địa bàn Thành phố.
2. Các giải pháp chủ yếu
a) Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành pháp luật
- Các Sở, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các Quận, Huyện, thị xã, Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn phải quán triệt, nêu cao hơn nữa ý thức tự giác, đặc biệt là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức quản lý đô thị trong thực thi công vụ. Xây dựng và thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan đảm bảo văn minh công sở.
- Khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật một cách sâu rộng trong cán bộ, công chức và đến từng tổ dân phố, địa bàn dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật, xem đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của từng cán bộ công chức, của từng công dân góp phần xây dựng Thủ đô trật tự kỷ cương, văn minh đô thị.
- Kịp thời biểu dương những gương tốt, đồng thời đấu tranh, phê phán quyết liệt những hành vi tiêu cực vi phạm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.
b) Phát động các phong trào thi đua, tổ chức các đợt ra quân cao điểm
- Phát động các phong trào thi đua, trên các lĩnh vực, các nội dung công việc của “Năm trật tự và văn minh đô thị”, trên cơ sở đó triển khai sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân.
- Vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, trọng điểm; vừa chú trọng tổ chức các đợt ra quân cao điểm, nhất là nhân dịp tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2014 để tạo ra sự chuyển biến rõ nét và duy trì thường xuyên trật tự, văn minh đô thị.
c) Tiếp tục nghiên cứu xây dựng, ban hành và thực hiện các biện pháp, chế tài xử lý vi phạm
- Các Sở, ngành Thành phố phải tiếp tục, nghiên cứu cụ thể hóa Luật Thủ đô và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành để kiến nghị các biện pháp xử lý nghiêm khắc; chế tài mạnh đủ sức răn đe với các hành vi vi phạm pháp luật.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về quản lý đô thị, an toàn giao thông, văn hóa giao tiếp, ứng xử.

Để thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị” đòi hỏi phải có sự đoàn kết đồng thuận và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương, Hà Nội và các tầng lớp nhân dân. Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai ngay nhiệm vụ được giao; đồng thời đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các tầng lớp nhân dân thủ đô, nhân dân cả nước và người nước ngoài đến với Thủ đô ủng hộ và tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện./.