Văn hóa - Xã hội

Tuyên truyền phòng tránh bệnh cúm A/H7N9
Ngày đăng 19/03/2014 | 00:00

Bệnh cúm A(H7N9) do virus cúm A(H7N9) là chủng virus có nguồn gốc từ gia cầm và một số loài chim, có khả năng gây nhiễm cho người dẫn đến viêm phổi nặng, tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới có bệnh nhân nhiễm cúm A(H7N9). Hiện chưa rõ nguồn bệnh và cách lây truyền của bệnh. Tuy nhiên số lượng người nhiễm ngày càng tăng và hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều diễn biến nặng. Người nhiễm bệnh có các triệu chứng cúm như: ho, sốt, đau ngực, khó thở… sau đó tiến triển thành viêm phổi, suy hô hấp cấp và tử vong.

Để phòng tránh lây nhiễm Cúm A (H7N9) cho mọi người, đề nghị cá nhân và cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2. Dọn nơi ở thông thoáng, sạch sẽ; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

3. Không mua gia cầm và thịt gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ.

4. Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

5. Người từ khu vực có dịch bệnh Cúm A (H7N9) trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

6. Khi có biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận