Văn hóa - Xã hội

Tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm
Ngày đăng 24/03/2014 | 00:00

1. Thực trạng:
Trên thế giới, năm 1997 lần đầu tiên phát hiện Cúm gia cầm A (H5N1) xuất hiện và bùng phát tại Hồng Kông. Theo thông báo của tổ chức Thú y Thế giới và cơ quan Thú y các nước: Năm 2013 dịch Cúm gia cầm A (H5N1) đã xuất hiện ở 13 nước, đặc biệt ngày 21/12/2013 vi rút Cúm A(H5N2) chủng độc lực cao đã lây nhiễm cho đàn gia cầm tại tỉnh Hà Bắc- Trung Quốc và ngày 07/8/2013 các nhà khoa học đã phát hiện trường hợp đầu tiên Cúm A(H7N9) lây từ người sang người.
Năm 2014 dịch Cúm gia cầm đang có những diễn biến hết sức phức tạp so với năm 2013, riêng tính từ đầu năm (chưa đầy 2 tháng) đã ghi nhận dich Cúm A đang bùng phát gây cho 151 trường hợp mắc mới trong đó có 16 trường hợp tử vong nhiều hơn so với cả năm 2013, thêm vào đó tại Trung Quốc ở Giang Tây đã xác nhận 02 trường hợp mắc Cúm A(H10N8) và tại Đài Loan cũng ghi nhận có người bị mắc Cúm A(H6N1).
Tại nước ta, theo nhận định của giới chuyên môn thì dịch Cúm A(H7N9) có thể xâm nhập vào nước ta bất kể lúc nào khi dịch Cúm A(H5N1) và Cúm A(H1N1) đang bùng phát, hoành hành ở 16 tỉnh thành trong cả nước, từ đầu năm 2014 đến nay đã có 02 trường hợp bị nhiễm dẫn đến tử vong tại Bình Phước và Đồng Tháp, cả 02 trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh.
Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan vào nước ta nói chung, Hà Nội nói riêng, các cấp chính quyền đã và đang chỉ đạo ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Cúm gia cầm, hạn chế thấp nhất vi rút lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc phòng chống dịch Cúm gia cầm, đặc biệt Thủ tướng chính phủ cũng đã có Công điện số 133/CĐ-TTg ngày 23/1/2014, Bộ NN & PTNT có Công điện số 04/CĐ-BNN-TY ngày 05/2/2014 yêu cầu các ngành, các cấp chính quyền triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch Cúm gia cầm Cúm A(H7N9), Cúm A(H5N1) và Cúm A(H1N1).
2. Các biện pháp chỉ đạo:
* Cấp Quận:
- Đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, gia súc, gia cầm trên địa bàn Quận Hoàng Mai ngày 25/2/2014.
- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cấp Quận: tổ chức kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn. Kịp thời chỉ đạo dập dịch, bệnh khi phát sinh, không để lây lan.
- Phòng Văn hoá và Thông tin: phối hợp với trạm thú ý Quận, các phòng ban và UBND các phường tổ chức thông tin tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh phường để người dân hiểu biết về dịch, bệnh gia súc, gia cầm, cách phòng chống.
- Trạm Thú y Quận: Thực hiện tốt công tác tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường theo hướng dẫn của Chi cục Thú y Hà Nội.
- Ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại: thường xuyên kiểm tra, rà soát không để gia cầm nhập lậu bày bán trong khu vực chợ, trung tâm thương mại xử lý kịp thời.
- Phòng kinh tế: là cơ quan thường trực phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chịu trách nhiệm đôn đốc việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
- Phòng Tài chính- Kế hoạch: bố trí đủ kinh phí để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và hướng dân sử dụng kinh phí đúng quy định.
- Các phòng tài nguyên môi trường, phòng y tế, trung tâm y tế: chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
* Cấp phường:
- Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của phường kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu dân cư, phải chủ động thống kê số lượng, phát hiện sớm dịch bệnh và làm cam kết với các hộ chăn nuôi yêu cầu tiêm phòng bổ sung văcxin, không dấu dịch, không bán chạy, không giết mổ gia súc, gia cầm ốm chết. Yêu cầu các hộ gia đình báo cáo kịp thời khi gia súc, gia cầm có biểu hiện khác thường.
- Phối hợp với trạm thú y quận hướng dẫn người chăn nuôi định kỳ vệ sịnh tiêu độc môi trường, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, mật độ chăn nuôi cao, các khu kinh doanh, buôn bán giết mổ động vật và sản phẩm động vật, triển khai tiêm phòng văcxin cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú ý, đặc biệt tiêm phòng lở mồm long móng, tai xanh cho gia súc, gia cầm.
- Kiểm tra đôn đốc công tác tiêm phòng văcxin cho đàn gia súc, có biện pháp xử ký các trường hợp cố tình không tiêm phòng văcxin.
- Quản lý chặt chẽ công tác kinh doanh, vận chuyển, giết mổ chế biến động vật, sản phẩm động vật trên điạ bàn quản lý.
- Kiểm tra và xử lý kiên quyết các trường hợp buôn bán gà lông, giết mổ gia cầm trên địa bàn phường quản lý.
3. Một số điều cần biết về người mắc cúm A(H5N1); A(H1N1)
Người nhiễm bệnh bao giờ cũng bị sốt cao đột ngột và liên tục trong nhiều ngày, kèm theo đau đầu, đau nhức các cơ, ho khan, đau rát họng hoặc Viêm màng kết mạc, Viêm phế quản cấp tính, trường hợp bệnh dẫn tới Viêm phổi cấp sẽ thấy đau tức vùng ngực, khó thở.
Các trường hợp bị nặng sẽ xuất hiện rất mệt mỏi, tím tái, suy hô hấp, số ít gây rối loạn tiêu hóa.
Hạn chế tiếp súc với nguồn mang bệnh (gà, vịt, ngan ngỗng, chim yến.v.v.), trong điều kiện bắt buộc phải tiếp súc (người chăn nuôi, người tham gia giết mổ) thì cá nhân phải chủ động có biện pháp phòng chống lây nhiễm: đi ủng, đeo khẩu trang….và đặc biệt phải rửa chân, tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp súc.
Trong sinh hoạt ẩm thực: ăn những sản phẩm có nguồn gốc từ gia cầm phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ từ khâu mua về và chế biến.
Toàn dân thực hiện:
1) Không mua, bán gia cầm từ vùng đang có dịch;
2) Không kinh doanh, mua gia cầm cũng như sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc không có sự kiểm soát của cơ quan thú y.
3) Khi có gia cầm ốm phải báo với thú y phường hoặc UBND phường sở tại, không dấu dịch, không bán chạy, không giết mổ gia cầm ốm khi chưa có kết luận của thú y.
4) Không vứt xác gia cầm, sản phẩm gia cầm không đủ điều kiện sử dụng ra môi trường..
5) Không giết mổ gia cầm tại Nhà hàng, Khách sạn, Bếp ăn tập thể.
6) Không chế biến, bán tiết canh, không ăn tiết canh có nguồn gốc từ gia cầm.
7) Không bơm nước vào thực phẩm, không sử dụng phẩm màu, các chất phụ gia thuộc danh mục cấm để làm đẹp, tạo mùi hấp dẫn thực phẩm.
8) Chấp hành việc kiểm tra VSTY và lấy mẫu xét nghiệm của cơ quan thú y.
9) Khi nghi người bị nhiễm cúm gia cầm cần tới ngay cơ sở y tế khám và được tư vấn, không được chủ quan, chần chừ.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận