Văn hóa - Xã hội

Ban trị sự Phật giáo quận Hoàng Mai tổng kết công tác năm 2014
Ngày đăng 22/12/2014 | 00:00

Sáng ngày 17/12/2014, tại Chùa Khuyến Lương - Quận Hoàng Mai, Ban trị sự phật giáo quận đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2014, triển khai phương hướng hoạt động năm 2015. Tới dự hội nghị có Đại đức Thích Nguyên Thanh – Trưởng ban Đại diện Phật giáo quận; ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận, ông Tạ Duy Hạnh – Đội trưởng đội an ninh công an quận; ông Nguyễn Quốc Quyết – Phó trưởng phòng Nội vụ quận; Đại diện các phòng, ban trong quận; Ban Đại diện phật giáo quận, các vị Chư tôn Đức Tăng ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận. Tại hội nghị, Đại đức Thích Nguyên Thanh – Trưởng ban Đại diện Phật giáo quận thông qua báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2014 và phương hướng công tác phật sự năm 2015.
Trong năm 2014, hoạt động công tác Phật sự trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả cao: Công tác tăng sự được chú trọng, sinh hoạt của tăng, ni được duy trì và phát triển tốt thực hiện lời Phật dạy “An cư tỷ khiêu chi yếu vụ” để trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm giáo hội, giữ gìn quy củ thiền gia tu trì tam vô lậu học, lợi lạc quần sinh là một trong những mặt sinh hoạt trọng tâm của Giáo hội.
Công tác giáo dục tăng ni luôn được Ban Đại diện phật giáo quan tâm, đây là trách nhiệm đào tạo Tăng tài, người xuất gia không những chăm lo phẩm hạnh đạo đức mà còn phải bồi dưỡng về trí tuệ “Phúc tuệ lưỡng toàn phương tác Phật” để đảm nhận “Hoằng dương Phật Pháp lợi lạc quần sinh” phát huy tinh thần hiếu học của Tăng ni Hoàng Mai.
Công tác Hoằng pháp được các chùa trên địa bàn quận tích cực tham gia mạnh mẽ tổ chức như các ngày lễ Phật giáo trong năm được dư luận nhân dân đánh giá cao.
Trong năm, các sinh hoạt tín ngưỡng – tôn giáo diễn ra, tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện đã hưỡng dẫn nhân dân Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh đúng chính Pháp, tổ chức các lễ hội Phật giáo truyền thống trang nghiêm, long trọng tạo được nét đẹp tâm linh đậm chất đạo phật trong lòng du khách và Phật tử tham dự. Đại lễ Phật Đản PL 2558 được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại lễ đài chủa Khuyến Lương. Các chùa trên địa bàn cũng tổ chức lễ kính mừng Phật đản, Lễ Vu Lan rất trang nghiêm long trọng.
Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong đó có văn hóa phật giáo được các Tăng ni ở các Tự viện thường xuyên kiểm tra và quan tâm trùng tu tôn tạo, xây dựng cảnh chùa khang trang, sạch đẹp đảm bảo trang nghiêm nơi thờ tự.
Công tác từ thiện xã hội là một truyền thống tốt đẹp của đạo phật đã được Ban trị sự cùng Tăng ni phát huy, đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, trợ giúp các cụ già cô đơn, người tàn tật, nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc nghèo, đồng bào bị lũ lụt, nấu cháo từ thiện tại các bệnh viện cho bệnh nhân nghèo…với số tiền 1,092,000,000 đồng. Năm 2014, Ban Đại diện phật giáo quận đã đề nghị Ủy ban MTTQ quận xét khen thưởng 22/24 chùa có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Hội nghị đã tiếp thu 03 ý kiến phát biểu góp ý cho bản báo cáo công tác năm 2014. Ngoài ra để thực hiện tốt công tác Phật sự năm 2015, Ban Đại diện phật giáo quận đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của từng thành viên, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động Phật sự. Tiếp tục vận động Tăng ni, phật tử chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Tổ chức trang nghiêm trọng thể các ngày lễ lớn trong năm và các khóa tu thuyết giảng, tích cực tham gia lao động sản xuất, tu bổ chùa chiền, đẩy mạnh các phong trào từ thiện nhân đạo. Tiếp tục thi đua xây dựng chùa Tinh tiến; Phối hợp giải quyết các vấn đề vướng mắc ở địa phương nâng cao uy tín của Phật giáo, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận