Văn hóa - Xã hội

Lễ hội bơi Chải, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai năm 2019
Ngày đăng 19/09/2019 | 11:26

Lễ hội bơi Chải phường Yên Sở, quận Hoàng Mai là nét đẹp văn hóa truyền thống của làng Yên Duyên, Yên Sở, nhằm giữ gìn và bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc. Ngày 12,13/9/2019, tại Hồ Tích Thủy, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai diễn ra Lễ hội bơi Chải truyền thống phường Yên Sở, quận Hoàng Mai năm 2019

     Về dự Lễ hội, có đồng chí Trần Qúy Thái - Phó Chủ tịch UBND Quận; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Quận; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND 14 phường. Lễ hội có hơn 300 vận động viên và hàng nghìn nhân dân, khách thập phương tham dự. Lễ hội bơi Chải được tổ chức trang trọng, tưng bừng, náo nhiệt, là nơi nhân dân đến với lịch sử, trở về với cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công ơn của những người đi trước, cầu mong những điều tốt lành, bình an đến với mỗi người dân Yên Duyên Yên Sở.

     Lễ hội bơi Chải làng Yên Duyên, phường Yên Sở là lễ hội dân gian truyền thống mang tính tín ngưỡng nguyên thuỷ thể hiện tinh thần của người dân nơi đây khát khao vượt lên và chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt, chiến thắng mạch nước vũ bão của sông Hồng, con sông lớn nhất là mạch huyết giao thông chính của Thăng Long xưa. Lễ hội có từ đời vua Lý Nhân Tông huý là Càn Đức (1072-1128), Hàng năm, cứ vào rằm Tháng 8, làng Yên Duyên, phường Yên Sở quận Hoàng Mai lại mở hội bơi Chải.

     Lễ hội bơi Chải làng Yên Duyên đã trở thành một lễ hội lớn của Quận diễn ra trong hai ngày với 4 lực lượng tham gia thi đấu (Phụ lão, thanh niên, phụ nữ và trai đinh). Kết quả giải nhất vòng Chung kết các ngày 12, 13/9 của các lực lượng như sau: Lực lượng phụ lão thuộc KDC số 5 và KDC số 3; Lực lượng phụ nữ thuộc KDC số 5; Lực lương trai đinh thuộc KDC số 5 và KDC số 2; Lực lượng thanh niên thuộc DCK số 5.

     Có thể khẳng định lễ hội bơi Chải làng Yên Duyên, Yên Sở cùng với nhiều lễ hội đặc trưng khác của quận Hoàng Mai đã tạo nên nét đắc sắc phong phú của văn hoá. Đây là bản sắc riêng Hoàng Mai muốn được giới thiệu và góp phần tạo nên văn hoá Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận