Văn hóa - Xã hội

Hội nghị truyền thông “Chấm dứt bạo lực - Vun đắp yêu thương”; Tặng xe đạp “Hành trình ước mơ” cho nữ sinh nghèo học giỏi
Ngày đăng 02/07/2020 | 17:30

Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, kỷ niệm 19 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6, hưởng ứng tháng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, “Tháng hành động vì trẻ em”. Ngày 26/6/2020, Hội LHPN quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị truyền thông với chủ đề “Chấm dứt bạo lực - vun đắp yêu thương”, tặng xe đạp “Hành trình ước mơ”, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN Quận cho biết: Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Một mái ấm gia đình bình an và hạnh phúc, thực sự là tổ ấm yêu thương, không có bạo lực là ước mơ đời thường nhất, nguyện vọng sâu xa nhất  của mỗi chúng ta và là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Vì vậy,  Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 là Ngày gia đình Việt Nam cũng như chọn tháng 6 hàng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, “Tháng hành động vì trẻ em”. Đây là dịp để chúng ta tôn vinh tình yêu thương, sự sẻ chia và  các giá trị văn hóa cao quý của gia đình;  đồng thời thể hiện trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân về những hành động thiết thực để cùng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em.

     Đồng chí Dương Thị Lý Anh - Trưởng Ban luật pháp chính sách, Hội LHPN Hà Nội là báo cáo viên cho hội nghị. Đồng chí đã truyền đạt những kiến thức về luật phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em; Luật phòng chống bạo lực gia đình và vai trò của giáo dục gia đình. Đồng thời lấy những vụ việc thực trong thực tiễn để chỉ ra tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em trong chính gia đình, nơi được coi là an toàn nhất đối với trẻ vẫn còn ở mức cao. Đối tượng trẻ em bị xâm hại rất đa dạng, tất cả các trẻ em sống trong gia đình đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại, không phân biệt dân tộc, học vấn, điều kiện kinh tế, lứa tuổi, giới tính, đặc điểm cá nhân. Hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em biểu hiện dưới nhiều hình thức và mức độ, từ nhẹ đến nghiêm trọng.

     Đồng chí báo cáo viên cũng chỉ ra nguyên nhân của tình trạng bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình. Trong đó, có sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một số thành viên trong gia đình; một bộ phận các gia đình tập trung cho làm ăn kinh tế quá mức dẫn đến tình trạng sao nhãng, không quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ em mà giao phó cho nhà trường. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống gia đình; bạo lực gia đình bất bình đẳng giới trong gia đình có diễn biến phức tạp.

     Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao tặng 14 xe đạp “Hành trình ước mơ” cho 14 em nữ sinh tiêu biểu; tặng 15 xuất quà Báo phụ nữ Thủ đô cho học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn Quận với tổng kinh phí 31,3 triệu đồng.

     Hội LHPN Quận mong muốn thông qua hội nghị lan tỏa thông điệp “Yêu thương chia sẻ để xây dựng gia đình bình an, hạnh phúc”; “lắng nghe để hành động”, Chung tay hành động để phòng ngừa và ngăn chặn bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em; Vì mái ấm không bạo lực; Vì môi trường sống an toàn, hạnh phúc cho phụ nữ, trẻ em.

 

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận