Văn hóa - Xã hội

Hội chữ thập đỏ quận Hoàng Mai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do nắng nóng
Ngày đăng 14/07/2020 | 16:09

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-HCTĐHN ngày 24/6/2020 của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội về việc tổ chức thực hiện kích hoạt các điểm trú, tránh nắng nóng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ ngày 25/6 đến 30/6, tại chợ đầu mối phía Nam, phường Hoàng Văn thụ, quận Hoàng Mai, Hội Chữ thập đỏ quận triển khai điểm trú tránh nắng cho người dân phải trực tiếp lao động ngoài trời đây là nơi tập trung rất nhiều người dân buôn bán, kinh doanh, lao động qua lại

     Những ngày qua, Hà Nội là một trong số những tỉnh, thành chịu ảnh hưởng trực tiếp của đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời có những nơi ghi nhận lên tới 46 độ C, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân.

     Đểm trú tránh nắng miễn phí cho người dân được sự tham gia tích cực nhiệt tình của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Tại điểm trú tránh nắng được trang bị quạt gió, quạt phun sương, bàn ghế và các trang thiết bị cần thiết, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phát miễn phí khăn lạnh, nước mát, khẩu trang, nước sát khuẩn, tờ rơi tuyên truyền về phòng tránh tác hại của nắng nóng. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hoàng Văn Thụ thường xuyên có mặt tại điểm trực cho biết “Năm nay là năm thứ hai triển khai dự án, tại phường, Khi Hội Chữ thập đỏ quận triển khai, chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đây là một trong những nội dung trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Hội Chữ thập đỏ. Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ phường rất nhiệt tình và đã đực tập huấn kiến thức phong chống tác hại của nắng nóng do vậy các công tác triển khai đều tốt”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hoàng Văn Thụ 

trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân phòng chống tác hại của nắng nóng

     Tại điểm trú tránh nắng, các tình nguyện viên làm việc từ 8 giờ sáng đến 17 giờ hằng ngày để hỗ trợ người dân. Đây là các tình nguyện viên có kinh nghiệm, được tập huấn bài bản về sơ cấp cứu ban đầu, ứng phó với cảm nhiệt, nắng nóng. Đặc biệt, nếu người dân thấy sức khỏe có vấn đề, tình nguyện viên sẽ tiến hành sơ cấp cứu, quạt mát, chườm đá, cung cấp nước uống giúp người dân giải khát, hồi phục sức khỏe hoặc hỗ trợ đưa người dân đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện nghiêm trọng…

     Chị Nguyễn Thu Hà làm nghề thu mua phế liệu đồng nát cho biết: “Tôi quê ở Nam Định lên đây mua bán đồng nát phế liệu kiếm sống thường hay đi qua đây, hôm nay trời nắng nóng quá tôi thấy rất mệt vào đây được các bác phục vụ tận tình chu đáo hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, phát khăn mát, nước uống tôi thấy khỏe lên rất nhiều, mong rằng điểm trú nắng duy trì lâu để những người lao động như tôi được trú nắng đảm bảo sức khỏe tốt hơn”.

     Qua năm ngày triển khai, có hơn 400 lượt người lao động với các nghề nghiệp khác nhau như xe ôm, grap, bán hàng rong, thợ xây, công nhân vệ sinh môi trường… vào nghỉ ngơi tránh nắng. Điểm tránh trú nắng của Hội Chữ thập đỏ sẽ tiếp tục kích hoạt trong dịp hè của năm 2020 khi có những đợt nắng nóng liên tiếp xảy ra, là nơi đón tiếp những người lao động ngoài trời, những người phải đi đoạn đường dài vào nghỉ ngơi tránh nắng và những tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẽ tiếp tục làm tốt công việc của mình đó là chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là những người bị ảnh hưởng do nắng nóng gây ra./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận