Văn hóa - Xã hội

Tuổi trẻ Hoàng Mai tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp kỷ niêm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ngày đăng 24/07/2020 | 11:18

Cứ đến tháng bảy hàng năm, Tuổi trẻ Thủ đô nói chung và Tuổi trẻ Hoàng Mai nói riêng lại tràn ngập không khí tri ân những người anh hùng, những thương binh liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ cho hòa bình của đất nước. Nhiều hoạt động tri ân đã được tổ chức như thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân của các liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh, chăm sóc, duy tu nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020)

     Đây cũng là dịp để thanh thiếu nhi Hoàng Mai bày tỏ lòng tri ân đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, thông qua các hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Tuổi trẻ phường Trần Phú làm lễ dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

     Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, các Đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc Quận đoàn Hoàng Mai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ. Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội chủ điểm với chủ đề “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ"; các hoạt động tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, giới thiệu ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn" gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, của địa phương; ca ngợi sự hy sinh anh dũng, các chiến công của các anh hùng liệt sỹ; thương bệnh binh và người có công với cách mạng; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; kết quả nổi bật phong trào “Đền ơn đáp nghĩa" do Đoàn thanh niên các cấp cơ sở triển khai thực hiện trong thời gian qua. Tổ chức hành trình về nguồn, hành trình theo dấu chân những người anh hùng; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, địa chỉ đỏ để giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng; khơi gợi, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu niên; giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống với thân nhân các anh hùng, liệt sỹ, các thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của các thế hệ cha anh, ca ngợi công lao đóng góp của các Anh hùng liệt sỹ, lực lượng Thanh niên xung phong, cựu chiến binh.

     Một trong những hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, tri ân những người anh hùng, người có công với cách mạng của đoàn viên thanh niên quận nhà đó là quét dọn, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ. Đây cũng là việc làm thường xuyên của các bạn trẻ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc thế hệ tiền nhân. Trong tuần lễ tri ân từ ngày 20-27/72020, đồng loạt 14 Đoàn phường trên địa bàn quận đã tiến hành ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang, chăm sóc lại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ. Chương trình đã thu hút hơn 700 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Đoàn phường Hoàng Liệt hỗ trợ người có công thăm khám sức khỏe

     Dịp này, Quận đoàn Hoàng Mai đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 76 trường hợp là con em Thương binh, Liệt sĩ, các thương - bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất bao gồm 1 chiếc quạt điện và tiền mặt trị giá 300 nghìn đồng, tổng giá trị quà tặng là hơn 50 triệu đồng. Quận đoàn Hoàng Mai phối hợp với Trung tâm Anh Ngữ Apax Trương Định tặng 10 suất học bổng toàn phần cho thiếu nhi là con, em của các gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị là 93 triệu đồng. Các phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng có ý nghĩa rất sâu sắc về mặt tinh thần, thể hiện tình cảm của thế hệ trẻ, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các bậc cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam Anh Hùng

     Lễ thắp nến tri ân của tuổi trẻ quận Hoàng Mai sẽ được tổ chức vào tối ngày 24/7 tại nghĩa trang Liệt sĩ phường Thanh Trì. Đồng thời, Quận đoàn chỉ đạo các Đoàn cơ sở đồng loạt tổ chức chương trình thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn quận trọng 2 ngày 26, 27/7.

     Những việc làm thiết thực trên đã giáo dục đoàn viên, thanh niên về lòng biết ơn sâu sắc, về sự hy sinh, những mất mát, đau thương vô cùng to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Thương binh - Liệt sĩ. Sự hy sinh, mất mát đau thương ấy đã mang lại nền độc lập, tự do cho đất nước và niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc, tạo ra động lực và nâng bước, chắp cánh cho các thế hệ người dân Việt Nam tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống yêu nước, sống và làm việc có trách nhiệm, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận