Văn hóa - Xã hội

Quận Hoàng Mai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ
Ngày đăng 28/07/2020 | 08:22

Thiết thực tổ chức các hoạt động 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Quận ủy, HĐND, UBND Quận tập trung chỉ đạo các cấp, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng đảm bảo 100% các đối tượng được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước theo quy định

     Ngày 27/7/1947 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là ngày Thương binh toàn quốc (sau này được đổi là ngày Thương binh-Liệt sĩ). Ngày này đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động đó để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Ngày 07/4/2020, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ; Kế hoạch số 135/KH-UBND về việc vận động toàn dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2020 và đã triển khai thực hiện với nhiều hoạt động cụ thể thiết thực, ý nghĩa và đạt được những kết quả cụ thể:

     Vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn Quận được 1,1 tỷ đồng (đạt 122% kế hoạch giao); Trích quỹ tặng 43 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 3-5 triệu đồng/sổ cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí 167 triệu đồng; Hỗ trợ tu sửa nâng cấp nhà ở cho các hộ gia đình người có công; Tu sửa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ đã xuống cấp. Tiếp nhận quà Chủ tịch nước tặng cho 3.911 người có công kinh phí 795 triệu đồng; quà của Thành phố là 3.916 người, kinh phí 3,249 tỷ đồng. UBND Quận trích ngân sách hơn 1,8 tỷ đồng tặng quà bằng tiền mặt cho trên 4.000 người có công và thân nhân liệt sĩ. Chỉ đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ sở y tế khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 người có công và thân nhân liệt sĩ.

     Bên cạnh đó, lãnh đạo Quận ủy-HĐND-UBND quận, các ban ngành, đoàn thể tổ chức 05 đoàn trực tiếp thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách người có công tiêu biểu, gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn phường Đại Kim, Tương Mai, Yên Sở, Lĩnh Nam; Thăm tặng quà các trung tâm người có công, đơn vị sản xuất kinh doanh của thương binh trên địa bàn Quận. Tổ chức đoàn cán bộ, chính sách của Quận đi thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên-Hà Giang vào ngày 20/6/2020; Ngày 24/7/2020 tổ chức 2 đoàn Lãnh đạo Quận dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi, Đài tưởng niệm liệt sĩ Hoàng Văn Thụ.

     UBND các phường cũng dành nhiều phần quà tri ân đến gia đình người có công trên địa bàn kinh phí trên 500 triệu đồng. Tổ chức Lễ kỷ niệm, gặp mặt, tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ. Tổ chức thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ và các nhà bia vào tối ngày 25, 26/7/2020.

     Cùng với chính sách tri ân của Đảng, Nhà nước, người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn quận Hoàng Mai còn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các đơn vị, nhà hảo tâm tặng quà, tiền mặt cho các hộ gia đình với trị giá hàng trăm triệu đồng đã thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của toàn xã hội với những người có công với cách mạng, đã góp phần động viên to lớn đối với cá nhân cũng như các gia đình chính sách.

     Việc tặng quà và tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm sóc người có công nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ đã góp phần động viên to lớn đối với cá nhân cũng như gia đình người có công khẳng định niềm tin của họ với Đảng, Nhà nước. Các chương trình, kế hoạch và kết quả đạt được trên đây không chỉ là phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của quận Hoàng Mai mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp và thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc, giáo dục truyền thống, tôn vinh, ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ và những người đã cống hiến xương máu, công sức của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó xác định trách nhiệm và có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới./.

 

Đoàn đại biểu Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai dâng hương tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Vinh thăm tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thành, Phường Đại Kim

 

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàng Mai thăm tặng quà ông Lê Trọng

là CB Tiền khởi nghĩa, Thương binh, Tù đầy phường Tương Mai

 

 

Thăm tặng quà Công ty CP Dịch vụ-Thương mại Xuất nhập khẩu Nam Á

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận