Văn hóa - Xã hội

Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tân Mai ra mắt nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật
Ngày đăng 04/08/2020 | 10:13

Thực hiện Công văn số 200/BTV ngày 07/7/2020 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về việc chỉ đạo thành lập “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại cơ sở. Ngày 29/7/2020, Hội LHPN phường Tân Mai, quận Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị ra mắt nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật nhằm tuyên truyền kiến thức pháp luật giúp hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn góp phần nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của hội viên phụ nữ và Nhân dân, trong thực hiện pháp luật, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc

     Tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường đã công bố quyết định thành lập Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật: Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật của phường Tân Mai có 15 thành viên, hoạt động dưới sự chỉ đạo, quản lý của Hội LHPN phường. 15 thành viên đều là các cán bộ, hội viên có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền pháp luật; là những hạt nhân, chủ đạo trong tuyên truyền miệng các văn bản pháp luật đến mọi người dân. Tham gia vận động hội viên phụ nữ và nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. Tham gia giám sát thực hiện dân chủ và công tác hòa giải ở cơ sở, thực hiện tốt quy ước, hương ước ở cộng đồng dân cư.

     Cũng tại buổi lễ, bà Lê Thị Hồng - Trưởng Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật đã thông qua quy chế  hoạt động. Theo đó, Nhóm là một mô hình hoạt động xã hội tự nguyện, tập hợp thu hút những thành viên là cán bộ hội viên phụ nữ có tâm huyết, khả năng tuyên truyền, thuyết phục và tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín, hiểu biết và khả năng tuyên truyền phổ biến pháp luật. Nhóm hoạt động theo quy chế và kế hoạch hoạt động riêng, các thành viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, cập nhật thông tin về chính sách mới do các cấp Hội, UBND phường và các cấp tổ chức. Nhóm sẽ hoạt động tập trung tại các địa điểm công cộng như nhà văn hóa tổ dân phố, khu dân cư hoặc vận động cá biệt tại nhà dân, định kỳ hàng quý, năm hoặc theo từng thời điểm cụ thể phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của khu dân cư, địa phương.

     Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN quận đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn. Nội dung và hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các nhóm, đối tượng phụ nữ. Các cấp Hội Phụ nữ luôn gắn tuyên truyền pháp luật với tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; thực hiện cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch” với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Việc thành lập Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật có vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần nâng cao ý thức pháp luật xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, phòng chống các tệ nạn xã hội. Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Lệ Hằng cũng đề nghị Hội LHPN phường, các thành viên của nhóm bám sát quy chế hoạt động đề mô hình hoạt động có hiệu quả, trong các kỳ sinh hoạt của Nhóm về công tác tuyên truyền phố biến pháp luật lồng ghép với nhiệm vụ, hoạt động công tác Hội. 

     Đồng chí Lại Văn Oanh - Bí thư Chi bộ khu dân cư số 8 cho biết: Việc ra mắt nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật thể hiện sự quan tâm của tổ chức Hội đối với việc nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật của cán bộ Hội, tổ chức Hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên và nhân dân trên địa bàn. Đây là mô hình được cấp ủy chi bộ rất đồng tình ủng hộ Hội LHPN phường thành lập Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật tại khu dân cư số 8. Hiện nay, KDC số 8 có 2 tổ dân cư với khoảng 3.000 dân. Những năm gần đây, trên địa bàn phường không xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tuy nhiên, số người từ các địa phương, các tỉnh lân cận đến làm ăn sinh sống tương đối nhiều nên công tác quản lý xã hội còn nhiều vấn đề đặt ra vì vậy việc thành lập nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật sẽ góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân để sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

     Việc ra mắt nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật thể hiện sự quan tâm của tổ chức Hội đối với việc nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật của cán bộ Hội, tổ chức Hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên và nhân dân trên địa bàn Quận Hoàng Mai nói chung và phường Tân Mai nói riêng.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận